Hiện nay, những người làm quản lý luôn tìm tòi trong sách vở để có được phong cách quản lý mới mẻ và tốt nhất. Câu chuyện về chú kiến nhân viên nhỏ bé và ông chủ sư tử dưới đây là bài học vô giá dành cho các nhà quản lý:

Có một công ty nằm giữa khu rừng xanh đầy yên tĩnh. Trong công ty chỉ có những chú kiến nhỏ và ông chủ sư tử. Hàng ngày, Kiến đi làm rất sớm, cần cù chăm chỉ trong công việc. Năng suất lao động đạt hiệu quả cao.

Ông chủ Sư Tử rất ngạc nhiên khi thấy Kiến làm việc mà không cần sự giám sát. Một suy nghĩ lóe lên trong đầu Sư Tử: “Nếu được giám sát chắc chắn Kiến sẽ làm việc hiệu quả, thu vào nhiều lợi nhuận hơn nữa”.

Sư Tử ngay lập tức tuyển nhân viên giám sát. Gián ứng tuyển vào vị trí đó. Sau khi được thuê, Gián cần có một chiếc đồng hồ để theo dõi việc đi làm đúng giờ. Gián còn cần một thư ký thay nó làm báo cáo và nhận các cuộc gọi. Nhện là người được thuê làm công việc đó.

Sư Tử rất hài lòng về những báo cáo của Gián và yêu cầu Gián làm thêm những biểu đồ theo dõi sản lượng và phân tích xu hướng thị trường để trình bày trong cuộc họp Ban quản trị. Gián lại mua một chiếc laptop cùng máy in lazer, rồi còn thuê hẳn một con Ruồi làm quản lý bộ phận IT.

Loading...
Kiến và sư tử
Kiến và sư tử

Trong khi đó, ông chủ Sư Tử đi đến kết luận là cần phải cử một người làm quản lý nguyên cả bộ phận mà Kiến đang làm việc. Chức vụ ông chủ nhỏ này được giao cho một con Ve Sầu. Quyết định đầu tiên của Ve Sầu là mua ngay một cái thảm đẹp và một cái ghế thật êm cho phòng làm việc của nó.

Ông chủ Ve Sầu này cũng cần thêm một máy vi tính và một thư ký riêng, đó là thư ký cũ của nó, người đã giúp nó chuẩn bị Kế hoạch tối ưu hoá chiến lược kiểm soát công việc & ngân quỹ. Văn phòng nơi Kiến làm việc trở thành một nơi buồn bã, chẳng còn ai cười đùa và mọi người trở nên lo lắng khó chịu.

Trước tình hình đó, Ve Sầu thuyết phục ông chủ lớn Sư Tử tiến hành một cuộc nghiên cứu kỹ lưỡng về môi trường làm việc. Sau khi xem lại các báo cáo tài chính trong văn phòng nơi Kiến làm, Sư Tử phát hiện ra năng suất đã giảm sút hơn trước đây rất nhiều.

Nhớ đến Kiến, lúc trước làm việc rất chăm chỉ và thoải mái còn bây giờ rất bực mình vì những công việc giấy tờ, những cuộc họp vô bổ làm mất hết thời gian.

Đàn kiến
Đàn kiến chăm chỉ

Thế rồi, Sư Tử thuê một con Cú, một cố vấn nổi tiếng và có uy tín, để tiến hành điều tra và đưa ra các giải pháp cần thiết. Cú bỏ ra 3 tháng để nghiên cứu về văn phòng và viết một báo cáo khổng lồ lên đến vài quyển và đi đến kết luận: “Văn phòng này có quá nhiều nhân viên”.

Hãy đoán xem ông chủ Sư Tử sa thải ai đầu tiên? Và nếu là ông chủ Sư Tử, lựa chọn của bạn là gì? Cuối cùng, Kiến bị sa thải vì nó “thiếu động cơ làm việc và có thái độ bi quan trong công việc”. Kết quả thật bất ngờ phải không!

Bài học rút ra:

Không tin vào trình độ và khả năng làm việc của nhân viên Kiến là sai lầm lớn của ông chủ Sư Tử. Sư Tử đã phải bỏ ra quá nhiều tiền để thuê các “cấp trên” gồm Gián, Nhện rồi Ve Sầu… mà thực tế điều đó không hề cần thiết, vừa mất vốn đầu tư, lại mất thời gian vào mấy cuộc họp giấy tờ vô bổ. Sư Tử đã tạo ra môi trường làm việc quá áp lực, khiến nhân viên Kiến nản chí, mệt mỏi và không có động lực làm việc, dẫn đến năng suất giảm xuống trầm trọng.

Các nhà quản lý luôn đặt mục tiêu là thu về lợi nhuận cao nhất. Nhưng họ cũng nên lưu ý rằng phải đơn giản đến mức tối thiểu bộ máy quản lý sao cho kết quả làm việc phải đạt chỉ tiêu cao nhất.

Xác định nhân viên nào quan trọng nhất cũng là việc cần thiết. Trong trường hợp này, đó chính là những chú kiến chăm chỉ trong khâu sản xuất. Từ đó, hãy quan tâm đến những nhân viên của mình nhiều hơn. Điều đó giúp tạo ra không khí vui vẻ, thoải mái khi làm việc. Điều này chắc chắn sẽ nâng cao năng suất lao động và hiệu quả công việc lên mức tối đa.

Loading...