Những sai lầm này nếu mắc phải sẽ làm tiêu tán hết công đức cuộc đời… gánh hậu quả rất nặng.

1. Tức giận, oán giận, cáu kỉnh

Đại sư Ấn Quang khuyên: Người phụ nữ không hay tức giận thì con cháu sống thọ hơn. Phụ nữ thường xuyên tức giận cáu kỉnh, sinh con sẽ rất khó nuôi

Phát giận là điều cứu không được. Tức giận chính là “lửa thiêu rừng công đức.” Chỉ một cơn lửa giận có thể thiêu cháy hết cả phúc đức. Người xưa thường nói: Oán giận một lần đối với một người bình thường sẽ làm tiêu tan phúc đức tích lũy trong 100 kiếp. Oán giận một lần đối với cha mẹ, người lớn tuổi, người đại đức, sẽ làm tiêu tan phúc đức tích lũy trong 1000 kiếp. Oán giận cha mẹ hậu quả rõ ràng nhất là “phúc mỏng mệnh nông”.

Tức giận chính là “lửa thiêu rừng công đức.”
Tức giận chính là “lửa thiêu rừng công đức.”

2. Phát tâm sân hận

Theo Phật giáo Đại Thừa, lúc phiền não nghiêm trọng nhất chính là lúc sinh tâm sân hận. Tâm sân hận nổi lên thì sẽ hủy hoại cả trăm kiếp tích lũy thiện nghiệp. Tích lũy công đức từ việc nhỏ, trải qua lâu dài mà chỉ vì phút giây nóng nảy, thiếu kiên nhẫn là sẽ hủy diệt hết. Vừa giận lên là trăm ngàn nghiệp chướng sẽ kéo đến, thiêu đốt công đức.

3. Tự xưng là công đức

Cố ý khoe khoang công đức với người khác, khoe khoang việc tu hành của mình, tuyên truyền về điểm tốt của mình sẽ khiến cho thiện nghiệp tiêu tán. Thiện từ tâm, chân tâm thì sẽ có thiện. Nếu hành thiện để khoe, để oai thì thiện ấy chính là gian dối, biến thành ác mất rồi.

Loading...

4. Hối hận vì làm thiện

Làm thiện mà hối hận, ví như việc bố thí hay tiến tu công đức nhưng rồi lại tiếc tiền, nghĩ đó là lãng phí thì sẽ mất hết nghiệp. Thiện nghiệp chỉ được tích lũy khi bản thân tự nguyện, cảm thấy thoải mái hành thiện, hiểu được mục đích ý nghĩa của việc mình làm.

5. Hướng đi sai lầm

Nhiều người cho rằng, mình hành thiện để có thể mong được hồi báo, đó là con đường sai lầm. Mong dựa vào thiện căn để có thể trở nên mạnh mẽ, áp chế người khác chính là sai trái. Lấy tham, sân, si là mục tiêu thì hướng đi không thể nào đúng đắn được. Bất cứ khi nào bản thân làm thiện vì cái “tôi” chứ không phải vì cái “tâm” đều sẽ phá hủy hết thiện nghiệp. Cuộc đời có nhân quả, dẫu trong ý nghĩ có nhân quả, nên làm gì, nghĩ gì làm sao để sẽ nhận được điều tương ứng.

6. Oán trời trách người, bàn lộng thị phi, ghen ghét người khác

Những điều này sẽ làm tổn hại đức khí và hòa khí của trời đất, tài vận bị hủy diệt. Nếu như không có của cải của tổ tiên che chở thì ắt sẽ bần cùng, làm việc không thuận. Oán trời trách người một lần sẽ làm tiêu tan ba thiện.  Ghen ghét châm chọc, nói xấu người khác cái gì thì đến tương lai cũng sẽ phải chịu như thế.

7. Xung đột với cha mẹ, người bề trên

Chống đối, mâu thuẫn với phụ mẫu là việc đứng đầu trong những việc làm “tổn phúc bại lộc.” Vô luận là cầu cái gì cũng đều không đạt được, ngàn vạn lần cầu cũng sẽ uổng công bởi vì tích phúc không có mà tổn phúc rất nhanh. Sự việc, nhân duyên, làm mọi việc đều không thuận…Nếu như công việc không thuận lợi, cảm tình thống khổ lập tức hãy hiếu thuận với cha mẹ, cha mẹ vui mừng thì hết thảy thiên nhân, quỷ thần đều sẽ bảo hộ. Người không chống đối, không có mâu thuẫn với cha mẹ thì công việc sẽ rất thuận lợi, có nhân duyên tốt đẹp. Nếu như từ nhỏ đã không có mâu thuẫn gì với cha mẹ thì cho dù bản thân xuất thân trong gia đình nghèo khó sau này lớn nên cũng có thể có sự nghiệp.

Người dùng tiền tài nuôi dưỡng cha mẹ thì tương lai tất sẽ giàu có, khá giả. Hiếu thuận nhưng không dùng vật phẩm tiền tài nuôi dưỡng cha mẹ thì cho dù bản thân làm đại quan cũng sẽ thiếu hụt tài phú.

Loading...