Chúng ta có một cuộc đời hay là một vài cuộc đời? Theo không ít những nhà nghiên cứu thì mỗi người sẽ trải qua nhiều đời trước đây trong quá khứ và  tiếp tục được sinh ra lại, thành một dạng khác, cho đến khi chúng ta đạt đến một trạng thái tuyệt đối. Và họ cũng đưa ra những trường hợp nghiên cứu hết sức thú vị để chứng minh cho giả thuyết này.

Vẫn còn đó những hoài nghi

Dù đã tìm ra những luận chứng nhưng với những người còn hoài nghi thì họ vẫn có thể bỏ qua lý thuyết về sự luân hồi và cho đó như là ảo tưởng, trong khi có một số người không tin vào luân hồi lại cho đó là dị đoan vô căn cứ. Họ tin rằng mỗi người chỉ có duy nhất một cuộc đời, do đó con người cần nỗ lực sống tốt nhất có thể. Những người theo trường phái này cũng quan niệm, khi chết đi con người cuối cùng sẽ tới được nơi yên nghỉ dù tốt, xấu hay trung lập. Trên thực tế ban đầu thì một vài nhà khoa học cũng nghiên về quan điểm này.

Sự thật về luân hồi

Thuyết luân hồi mang hy vọng cho nhiều người. Nếu đời này chúng ta chưa làm được thì sẽ có cơ hội khác vào lần sau. Tuy nhiên, thậm chí những người tin vào thuyết luân hồi cũng thú nhận rằng đa số người ta không nhớ về kiếp trước của chính mình. Định nghĩa trên cho thấy luân hồi chính là một triết lý thực tiễn không còn gì phải nghi ngờ. Con người và vũ trụ hiện tại đều nằm chung trong một định luật biến thiên. Nhờ khoa học chứng minh mà bản thân chúng biết quả địa cầu này đang xoay tròn quanh một cái trục trong không gian. Do sự xoay tròn này thì có thể biết phía hướng mặt trời là sáng, phía bị khuất là tối từ đó con người mới đặt ra được thời gian.

Luân hồi sự thật hay ảo tưởng?

Những người còn hoài nghi có thể bỏ ngoài tai thuyết luân hồi và cho đó là ảo tưởng, trong khi những người không tin vào nó có thể cho đó là mê tín dị đoan vô căn cứ. Cho dù bản thân con người có tin vào điều đó hay không thì từ thời xa xưa những tôn giáo đông phương như Phật Giáo và Đạo Giáo đã bao hàm lý thuyết về sự luân hồi trong chính đức tin của họ. Họ tin vào luật nhân quả nói cách khác, đó là mối liên hệ giữa nguyên nhân và kết quả. Họ luôn tin rằng nhân cách đạo đức của một con người trong đời này và tất cả những việc làm tốt và xấu của người ấy đều được ghi chép lại. Nhưng nếu vậy thì ai là người ghi chép những sự việc đó?Lý thuyết nói lên rằng năng lực tự nhiên của luật vũ trụ hoặc ta có thể gọi nó là luật tự nhiên nắm giữ tất cả. Những việc làm của một người dù tốt hay xấu chắc chắn sẽ triển hiện kết quả trong đời này hoặc đời sau, như là gặp may hoặc vận mệnh tốt hay vận mệnh xấu hoặc quả báo tùy từng trường hợp. Những người theo thuyết vô thần có thể coi lý thuyết này như một ví dụ của hội chứng định mệnh. Bản thân họ tin rằng cuộc đời là do tự mình tạo ra và số mệnh luôn nằm trong tay của chính họ. Trái lại những người tu đạo tin rằng một người gặt được những gì mà họ đã gieo. Có lẽ điều này giải thích một trong những lý thuyết của đạo gia về 8 con đường của vòng luân hồi như giàu có và nghèo khổ hay danh giá và thấp hèn.

Có hay không kiếp luân hồi?

Sau khi chết bản thân con người có trở lại mặt đất theo một vài dạng khác không? Giới khoa học phương Tây và các chuyên gia tâm lý đã dày công nghiên cứu một cách có hệ thống về kiếp luân hồi từ rất lâu nhằm phân tích dưới ánh sáng khoa học về bản chất vấn đề. Giới khoa học vẫn chưa có sự đồng nhất về thực chất của tiến trình này, đó là cơ sở gây nên sự hoài nghi về khả năng đầu thai trong vòng xoay luân hồi của mỗi người.

Loading...

Nói chung con người chúng ta gồm hai phần vật chất lẫn tinh thần đều là tướng trạng của luân hồi. Sự luân hồi là sự hoạt động sống còn của bản thân ta. Biết rõ vật chất cũng như tinh thần chỉ đổi thay hình tướng trạng thái chứ không phụ thuộc một vật nào mất. Thực chất nó chính là biến thiên mà bất diệt. Thấy đến chỗ tận cùng ấy mới khỏi nghi ngờ về lý luân hồi.

Loading...