Từ là cho vui, bi là cứu khổ diệt khổ, ta có thể hiểu Từ Bi như là cho vui và diệt khổ cho tất cả mọi loài chúng sanh, đó là hành động lợi tha cứu đời. Nó không phải là thụ động hay yếm thế nhu nhược mà nhiều người vẫn hay lầm tưởng rằng hễ có lòng từ bi thì dù ai muốn làm gì dù phải trái cũng im lặng nghe theo. Nhưng thực ra lòng từ bi khiến người ta vận dụng tâm tư khả năng phương tiện để làm cho mọi người mọi loài thoát khổ được vui cũng như  bao hàm ý nghĩa rộng lớn vô bờ bến, vì cho vui diệt khổ không những về vật chất , tinh thần, không những với loài người mà còn bao gồm tất cả chúng sinh.

Lấy lòng từ bi để cảm hóa đối phương

Cuộc sống hôm nay nếu ta lấy ác trị ác thì chắc chắn không có hiệu quả để trị được nó tận gốc.Nhưng chính khi một người biết dùng tâm từ bi của bản thân để cảm hóa đối phương thì loại năng lượng này còn mạnh mẽ hơn gấp bội lần so với sức mạnh của đao kiếm. Lấy lòng khoan dung để tiếp nhận thái độ công kích của đối phương, một nụ cười đáp lại lời châm biếm, hay lấy nhường nhịn cảm hóa sự chế giễu cũng như lấy bao dung đối đãi với khuyết điểm và sự hiểu lầm của người khác. Kiềm chế sự nóng nảy bực bội, nhẫn nhịn không tranh cãi, thương cảm với nỗi khổ của người khác, ít lo sợ, từ bi cũng như tường hòa, ấy chính là cái tâm thái vĩnh hằng nhất. Từ bi với mọi người cũng không cần phải nhiều lời đôi khi chỉ cần bạn mỉm cười là đã có thể truyền thiện niệm của từ bi đến người khác rồi.

Làm sao để có lòng từ bi?

Thay vì phản ứng với những thách thức trong cuộc sống từ thế khó chịu và tự vệ, lòng từ bi sẽ giúp cuộc sống của bạn có thể nhẹ nhàng cũng như hài hòa hơn. Chính bản thân sẽ nhận ra rằng trong mọi khoảnh khắc đều trao cho chúng ta cơ hội để trở nên nhẹ nhàng hơn là cay nghiệt, sâu sắc hơn là thiếu nhạy cảm. Mặc dù để có thể mở rộng lòng từ bi tới người khác nên được làm nhiều hơn, nhưng thể hiện điều đó với chính bản thân cũng rất quan trọng. Bạn có đang nuối tiếc quá khứ? Bạn đã từng cảm thấy xấu hổ vì đã nói hoặc làm điều gì đó? Hãy tự hỏi chính mình: “tôi sẽ là ai nếu không có sự nuối tiếc, xấu hổ này”? Mỗi ngày bạn hãy thực hành việc tha thứ cho bản thân, tạo ra sự chấp nhận êm đềm với tất cả mọi việc. Hay cách nhanh nhất để tạo ra lòng từ bi là tìm cơ hội để giúp những người đang cần giúp đỡ: dành thời gian thăm các bệnh nhân trong bệnh viện, hay góp chút sức với đội nấu cũng như cùng phát bữa ăn từ thiện. Lòng từ bi sẽ đối xử với những nỗi đau bằng chính sự dịu dàng, cho đi thời gian và công sức một cách hào phóng.

Tại sao phải có lòng từ bi?

Tính oán hờn của con người như là một nguyên nhân tai hại rất lớn gây ra khổ đau cho nhân loại. Từ việc nhỏ bé gây đổ vỡ mất hạnh phúc giữa những người thân như vợ chồng anh em, họ hàng hay bạn bè, hoặc việc lớn như chém giết lẫn nhau khủng bố chiến tranh giữa các phe phái, v.v… Tất cả đều do hận thù mà ra, nó nằm sẵn ở trong mỗi con người, có dịp là nó bùng nổ. Chính như thế mà từ thời tiền cổ đến bây giờ, chuyện giết chóc chiến tranh luôn xảy ra không ở nơi này thì sẽ nơi khác và rất khó chấm dứt được cảnh khổ và chỉ có dùng lòng từ bi để xóa đi, diệt đi lòng sân hận oán hờn, đó là phương thuốc diệt khổ cho vui, vì thế mỗi chúng ta cần có lòng từ bi.

Từ bi là năng lượng và sức mạnh thực sự

Nó có thể làm tan chảy một tâm hồn băng tuyết. Sự tranh chấp giữa người với người, hay sự gián cách của người tu luyện, có nhiều lúc người trong cuộc đã dùng mọi biện pháp nhưng vẫn không thể giải quyết được tận gốc. Bởi vì những biện pháp ấy là khuyết thiếu năng lượng. Nhưng chỉ có sức mạnh của lòng từ bi mới có thể hóa giải hết thảy ân oán trần tục, khiến hết thảy nhân quả tuần hoàn trong thế gian được thiện giải hoàn toàn.

Loading...

Từ bi là cảnh giới hoàn toàn vứt bỏ tự ngã, suy nghĩ vì người khác, cũng là thiện niệm thuần khiết của người tu luyện được sinh ra sau khi đã vứt bỏ mọi tâm chấp trước và dục vọng của bản thân.Từ xưa tới nay, con người trong nhân loại đau khổ là do lòng sân hận giận thù mà ra, nếu mỗi người biết áp dụng lòng từ bi, chắc rằng sự thù hằn độc ác sẽ giảm đi, đâu còn việc đầu độc oán hờn vương khắp nơi nữa. Nếu mọi người đều có lòng từ bi, đâu còn cảnh tạo bất an chèn ép bức đọa con người, gây khủng bố chiến tranh chết bao sinh mạng; nếu mọi người đều thực thi lòng từ bi, thế giới này là thiên đường vậy.

Loading...