Bí ẩn về cái chết luôn luôn là nỗi ám ảnh của con người. Từ rất xa xưa thì người ta đã muốn khám phá thế giới của con người sau khi chết. Thế nhưng trước đây khi đi vào lĩnh vực ấy, chủ yếu chỉ có hai con đường triết học và tôn giáo. Nhưng ngày nay rất nhiều nhà khoa học đã vào cuộc và tiến hành những nghiên cứu thú vị về vấn đề này.

Linh hồn dưới mắt các nhà khoa học

Khoa học không trả lời được những câu hỏi về linh hồn vì khoa học chỉ giải thích được về vật chất mà thôi. Do các nghiên cứu con người sau chết đang được tiến hành và đã nhận thấy có dấu hiệu của tình trạng thoát khí một dạng năng lượng khỏi cơ thể con người và có sự tụ tán theo quy luật của các thể khí đó, dẫn đến sự nghi vấn có tồn tại linh hồn. Mặt khác cũng đã có nhà ngoại cảm tìm được mộ thật được xác định sau khi thử ADN, cũng như có những hiện tượng khoa học chưa giải thích được như thần giao cách cảm hay giác quan thứ 6 hoặc giấc mơ tiên đoán cũng như kinh nghiệm cận tử nên các nhà khoa học từ thế kỷ 20 đã tập trung nghiên cứu về linh hồn.

Hội chứng kích động theo số đông

Sau khi trật tự được lập lại thì các nhà nghiên cứu cho rằng những một số công nhân đã trải qua một hiện tượng tâm lý gọi là cuồng loạn theo số đông. Nguyên nhân là họ bị căng thẳng và xuất hiện ảo giác do môi trường làm việc quá áp lực. Nhưng điều đáng chú ý là người phụ nữ cho rằng bị linh hồn tấn công lại không hề trông thấy điều gì và cô chỉ bị ốm và nói rằng do linh hồn ma quỷ tạo nên.

Thuyết tự động

Giao tiếp với thế giới tâm linh là điều mà con người vẫn luôn cố gắng để thực hiện. Có một số người được cho là có năng lực đặc biệt có thể kết nối với những người đã chết. Họ nói rằng có thể nghe được âm thanh bí ẩn từ một linh hồn hoặc để linh hồn nhập vào thân xác của mình. Một số nhà khoa học đã giải thích hiện tượng trên bằng thuyết tự động. Theo họ thì đây là một số trạng thái thay đổi của ý thức khi con người nói và suy nghĩ những điều mà họ không nhận thức được. Họ tự điều chỉnh hay xóa bỏ suy nghĩ trong đầu và những ý tưởng cũng như hình ảnh ngẫu nhiên có thể phát sinh khiến bản thân họ cho rằng đó là những suy nghĩ đến từ thực thể khác.

Sự đầu thai của linh hồn

Trong một số trường hợp thì dân gian dựa vào quan điểm Phật giáo để giải nghĩa. Phật giáo không cho rằng con người chết là hết mà có linh hồn bất tử tiếp tục đầu thai vào kiếp khác. Cứ như thế mà con người vào vòng luân hồi không ngừng từ đời này qua đời khác hay từ kiếp này sang kiếp khác. Mặc dù vẫn chưa có lời giải đáp cụ thể về hiện tượng đầu thai, nhưng những câu chuyện rất khó tin lại có thật trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng, đã phần nào khiến các nhà khoa học phải đau đầu.

Loading...

Ảnh hưởng của vô thức

Bàn cầu cơ là một trò chơi tâm linh phổ biến được những người mê tín dùng để giao tiếp với linh hồn.  Những người tham gia sẽ cùng nhau đặt tay lên một mảnh gỗ nhỏ hình trái tim trên bảng và đọc to câu hỏi. Linh hồn khi nghe sẽ trả lời bằng cách di chuyển mảnh gỗ từ chữ cái này sang chữ cái khác để ghép thành từ, mặc dù những người đặt tay lên đó khẳng định họ không hề di chuyển miếng gỗ. Michael Faraday một nhà vật lý nổi tiếng đã chứng minh được rằng mảnh gỗ di chuyển được là nhờ vào ảnh hưởng của hiệu ứng vô thức hay sức mạnh cơ bắp của những người tham gia gây ra sự chuyển động do họ kỳ vọng mảnh gỗ di chuyển chứ không phải là do linh hồn tạo ra.

Khoa học phần nào có thể khám phá bản chất cũng như điều khiển được những hiện tượng mà thực tại bản thân con người chưa thể hiểu biết được. Đối với vấn đề cái gì sẽ tiếp tục sau sự sống chắc chắn rằng tất cả mọi người đều muốn biết rõ. Trong khoa học thì những bằng chứng này có thể chẳng bao giờ đủ để khẳng định linh hồn con người có tồn tại sau cái chết về thân xác và sau đó tái sinh trở lại trong một cơ thể mới. Nhưng hãy nhớ điều đó không có nghĩa là chúng ta có thể khẳng định rằng không có linh hồn.

Loading...