Có người đàn ông lập chí sẽ trở thành triệu phú ở tuổi 40, ở năm ông 35 tuổi đã từ bỏ công việc và bắt đầu sáng dựng sự nghiệp để mong sẽ có thể giàu sang nhanh chóng chỉ trong một đêm.
Muốn phát tài sau một đêm, người đàn ông đã thử 5 năm chưa được và vị cao tăng bảo anh làm 2 việc thì anh mới chợt hiểu ra! Anh quyết chí làm giàu nhưng năm năm chưa thành, vị cao tăng nói với anh nó chỉ nằm ở trong 1 chữ mà anh không làm nổi!
Trong thời gian 5 năm đó, ông đã từng mở qua tiệm cà phê, công ty du lịch và còn có cả cửa hàng hoa, nhưng tiếc thay lần nào anh gây dựng sự nghiệp cũng đều chịu thất bại, cũng đẩy gia đình đến bờ vực phá sản.
Người vợ của anh bởi tâm lực đã quá mệt mỏi bèn và tìm đến sự giúp đỡ của 1 vị cao tăng.
Cao tăng nói với bà vợ: “Nếu như chồng cô đồng ý, thì hãy mời anh ta đi đến đây một chuyến!“.
Và vài ngày sau, người chồng này tuy đã đến, nhưng dễ có thể nhìn ra được rằng ông ta đến đây lần này chẳng qua chỉ là để ứng phó với bà vợ của mình.
Vị cao tăng không hề nói một câu, và dẫn ông ta đến giữa sân của ngôi chùa, nói rằng: “Nếu như cậu có thể quét sạch hết toàn bộ số lá ở trong sân này, tôi sẽ nói cho cậu biết cách làm sao để có thể trở thành triệu phú“.
Người đàn ông này nghĩ trong lòng rằng quét sạch cái sân này có gì là khó, liền đưa tay đón lấy cây chổi và bắt đầu quét. Khi ông vừa quét xong thì ngay lập tức lá từ trên cây lại rụng xuống, mắt thấy dường như là đã sắp quét xong rồi nhưng lại nhìn thấy nơi vừa mới quét qua khi nãy lại là những chiếc lá rơi đầy mặt đất.
Trải qua một ngày thử nghiệm, lá rụng trên sân vẫn nhiều như lúc mới đến, vị tiên sinh này tức giận ném mạnh cây chổi xuống sân, chạy đi tìm vị cao tăng, muốn hỏi vị cao tăng cớ chi lại đùa cợt với mình như vậy?
Vị cao tăng chỉ những chiếc lá trên mặt đất nói: “Dục vọng, chính là giống như những chiếc lá không thể quét hết trên sân kia vậy, tầng tầng lớp lớp đã che đậy mất lòng kiên nhẫn của cậu.
Không chịu được nhàm chán sao đắc phồn hoa
Không chịu được nhàm chán sao đắc phồn hoa

Kiên nhẫn, là âm thanh của tài phú

Lòng cậu có dục vọng của một năm, nhưng trên người cậu lại chỉ có lòng nhẫn nại của 1 ngày.
Chính là giống những chiếc lá mùa thu này vậy, nhất định cần chờ đến mùa đông, sau khi các chiếc lá đều rụng sạch hết mới có thể quét sạch, nhưng cậu lại mong rằng trong một ngày có thể quét sạch chúng”.
Trước khi hai vợ chồng người này đi về, vị cao tăng đã nói với vị tiên sinh rằng, vì trả công hôm nay anh đã rất vất vả, trên đường trở về sẽ đi ngang một kho thóc, trong đó có 100 bao thóc, nếu cậu đồng ý, thì hãy giúp cao tăng khiêng số bao thóc này ra ngoài kho, phía sau đống thóc đó cậu sẽ thấy có 1 cánh cửa,và bên trong có một cái hòm đựng bảo vật, bên trong hòm là số vàng do thiện nam tín nữ quyên tặng, số lượng tuy cũng không phải là nhiều, nhưng xem như là thù lao quét sân và khiêng số bao gạo trong ngày hôm nay.
Hai vợ chồng này đi được một đoạn , quả nhiên đã trông thấy có một kho thóc.Thiết nghĩ đến số vàng sẽ được nhận, người đàn ông này liền bắt đầu khiêng số bao gạo đến bên ngoài cửa kho. Khi gần khiêng xong, ông nhìn thấy phía sau thật sự là có một cánh cửa, khi đẩy cửa ra, bên trong thật sự có một cái hòm. Bên trong hòm chỉ có một túi vải nhỏ,khi đem đổ hết các thứ trong túi ra xem thử, ông đã không khỏi thất vọng, bên trong vốn không có vàng thỏi, chỉ là một nhúm hạt giống màu đen và một mẩu giấy nhỏ, trên đó viết rằng: Ở đây không có vàng!
Ông bị lừa thất vọng ném mạnh túi vải trên tay xuống đất, tức giận đẩy cánh cửa đó ra chuẩn bị rời đi, lại nhìn thấy vị cao tăng đứng bên ngoài cửa, hai tay bốc lấy 1 nắm hạt giống, nhẹ nhàng nói: “Cả một trăm bao thóc mà cậu vừa mới vận chuyển khi nãy chúng bắt nguồn từ hạt giống trong túi nhỏ này, phải mất thời gian bốn tháng mới trổ ra được.
Lòng nhẫn nại của ông còn không bằng một bao hạt giống, vậy thử hỏi làm sao nghe thấy được âm thanh của tài phú ?”.
“Vĩ đại” đều là từ những chịu đựng mới có được!
Bởi những tủi nhục mà con người bình thường không chịu đựng được, bạn phải chịu đựng; những người bình thường cần được người khác an ủi và khích lệ, nhưng bạn thì không có.
Loading...