Khê đồng hay còn gọi là bể đàn là hiện tượng mắc phải khi bắc ghế cha ngồi bắc ngôi mẹ ngự nhưng không được linh ứng, Khê nghĩa là hỏng, Thanh đồng bị Khê đồng coi như vấn hầu đó bỏ đi, vì đã Khê thì không được cha mẹ chứng.

Một số bạn thường nhầm lẫn việc khi hầu Thánh không tung khăn được là Khê đồng, điều này không hoàn toàn đúng, đối với một số Đồng con trước khi ra trình cha trình mẹ cuộc sống oan trái nhiều hoặc bị bắt sát quá nên khi ngồi chiếu hầu thường là tủi bóng không tung được khăn, trường hợp này Đồng thầy kêu cầu tấu đối cho Đồng con, nếu vẫn nặng quá không hầu được thì chỉ cần thỉnh bóng, nhà Ngài vẫn ngự nhưng chỉ tráng bóng rồi xe giá, sau đó Đồng Thầy hầu tạ, vấn hầu vẫn được coi là chu viên hoàn mãn, bởi hệ quả sau đó mới là quan trọng, sau lễ trình hầu ấy Đồng con được cha mẹ độ cho yên tâm, yên tính, yên lính, yên đồng, gia sự bình an, đầy thuyền mãn quả thì vấn hầu ấy vẫn được coi là đắc lễ.

Thanh đồng Vũ Thùy Linh
Cô đồng trẻ xinh đẹp Vũ Thùy Linh

Việc đồng con không tung khăn chỉ được coi là khê đồng khi không có bóng thánh về chứng, trường hợp này còn gọi là đồng đá. Ngoài ra còn một số hiện tượng khác cũng được coi là khê đồng như Bóng thánh về nhưng không đi, hoặc ngã trên sập hầu..v..v..

Lý giải về nguyên nhân vì sao bị Khê đồng, có quan điểm cho rằng vì Đồng thầy căn thấp hơn đồng con nên không kêu thấu tấu nổi, không tỏa bóng được cho Đồng con. Thực tế thì không phải như vậy, vì hiện tượng khê đồng xảy ra ở cả trường hợp Đồng thầy căn cao mở phủ cho Đồng con căn thấp hơn, hoặc thậm chỉ Đồng cựu cũng có thể bị khê đồng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. Xin liệt lê vài trường hợp điển hình
Nguyên nhân trước tiên hẳn ai cũng biết, đó là trường hợp không phải con nhà Tứ phủ nhưng nhẹ dạ cả tin theo thầy bà hám tiền xúi bẩy, hoặc bản thân thân chủ vì ham cầu được ban tài phát lộc mà bắc ghế hầu thánh, đối tượng này trình đồng mở phủ nhưng không có vị cầm bản mệnh nào về nhận, dẫn tới hiện tượng không tung được khăn.

Trường hợp thứ hai là con nhà Tứ phủ nhưng phạm lỗi nặng, làm những việc hổ thẹn với bản thân, khi hầu nhà ngài bị ngã ngay trên sập hầu, đây chính là hiện tượng nhiều đồng mắc phải, thậm chí ngay cả đồng cựu cũng bị ngã. Hoặc khi ra hầu cha mẹ bản thân không thanh tịnh, chúng ta hầu cha mẹ là mang cái thân, khẩu, ý làm ghế cho ngài ngự, trước mỗi vấn hầu thanh đồng ăn chay, kiêng sắc dục, giữ gìn khẩu ý, tắm gội sạch sẽ. Nếu phạm vào một trong những điều trên không những Thánh không về tráng bóng mà còn bị phạt nặng.

Loading...

Trường hợp thứ 3 nhận sai vị cầm bản mệnh, bạn là con vị A nhưng lại nhận vị B là mẹ dẫn đến loạn bóng, việc này phụ thuộc vào phúc đức của bản thân và tổ tiên của đồng con có gặp được Đồng thầy có tâm đức soi căn nối quả đúng cho đồng con. Đã gặp vài trường hợp, là con cái Tứ phủ không sát bên nhà Trần nhưng lại đội lệnh nhà Trần, sau khi trình xong đồng con nhẹ thì lụi bại, nặng thì phát điên.

Loading...