Đại Đức Thích Trí Huệ giảng về nhân quả rất hay, video bài giảng thuyết pháp phật giáo mang tên “gieo nhân phút chốc, quả báo dài lâu” vô cùng ý nghĩa tại Đạo Tràng Chùa Chánh Kiến (tỉnh Bạc Liêu).

Gieo nhân gặt quả là điều đương nhiên nhưng con người không thể làm chủ được cuộc sống vì những gì chúng ta gặp trong kiếp này là do nhân chúng ta đã gieo từ nhiều đời trước. Khi chúng ta gieo nhân sẽ tạo thành cái nghiệp, chúng ta sẽ phải trả cái nghiệp này không phải chỉ một đời mà sẽ là nhiều đời nhiều kiếp.

Nhân quả không phải chỉ đơn giản là khi ta làm một điều xấu mà có thể làm một điều tốt để bù lại. Dù ta chỉ làm điều xấu mà ta nghĩ rằng rất nhỏ nhưng cái quả báo đôi khi rất lớn, kéo dài từ đời này qua đời khác. Do đó, tâm phải hướng thiện, luôn nghĩ đến điều thiện, thực hiện hành thiện để tích nhiều phước báo.

Ơi ơi hỡi trần gian hãy tỉnh
Tỉnh rồi về nhà giải bệnh mê si
Lúc nằm lúc đứng lúc đi
Trong lòng niệm Phật thì việc gì cũng nên
Ta ý thức ở bên cửa tự
Hỡi thế trần nam nữ tu mi
Cư trần giấc mộng cuồng si
Cõi đời cõi tạm ra đi sáu đường
Trần gian là chốn gạt lường
Trần gian là chốn đoạn trường nghe không
Trở về nơi bỗng lai không
Trở về tu vợ tu chồng ngày đêm
Di Đà nhất tự thiên kim
Không lo mật niệm sau tìm không ra

Đức Phật dạy: người có trí tuệ là người biết làm cho bản thân mình và người khác cảm thấy an lạc, vui vẻ, hạnh phúc. Người có trí tuệ là người có tâm thiện, hành thiện tích đức, giúp cho người khác đi theo con đường giác ngộ.

Loading...
Loading...