Nói đến di sản ở danh sơn Yên Tử, Quảng Ninh không thể không nhắc tới những cây Xích Tùng cổ, khoảng 700 năm tuổi, đã góp phần tạo nên những giá trị văn hóa, tinh thần linh thiêng của nơi được coi là cái nôi của Phật giáo Việt Nam.

Cách am Lò Rèn khoảng 200 mét là Đường Tùng. Đường Tùng ngày nay là một đoạn đường dài hơn trăm mét, người xưa trồng tùng ở hai bên vệ đường, tuổi tùng đã đến vài trăm năm, thân gốc cây đã thành cổ thụ. Đường Tùng là trục đường chính hành hương lên Cõi Phật. Các nhà khoa học thời nay coi Đường Tùng Yên Tử là hàng cây trồng cổ nhất ở Việt Nam.

Nghe nói ngày xưa vua Trần được ngài Giáo Chủ Phật Giáo ở Ấn Độ tặng cho giống Tùng này. Vua trồng hai bên vệ đường đi. Nhiều người cũng tin Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông cùng đệ tử của Ngài và các thế hệ tu hành của Thiền Phái Trúc Lâm đã trồng tùng ở đây và nhiều nơi trên núi Yên Tử, năm 2014 còn 247 cây.

Cây Tùng biểu trưng sức sống mãnh liệt, khí phách hiên ngang, chính trực của bậc quân tử. Đường Tùng là di sản quý, vừa là chứng tích lịch sử, vừa là biểu tượng văn hóa; thể hiện tình yêu sự sống, tôn trọng và hòa hợp với thiên nhiên – một giá trị cốt lõi của Thiền Phái Trúc Lâm Yên Tử. Đi giữa hai hàng Tùng cổ kính, du khách bồi hồi nhở đến đức Vua Trần trước khi ra đi vẫn để lại cho đời sau bóng mát. Đôi hàng Tùng – hai hàng quân danh dự – đứng uy nghi như chào đón khách đi lễ chùa.

Loading...