Đức Phật hiện thân như một con người. Là một người giác ngộ và hội tụ đầy đủ những khả tính vô biên trong các loài giữa chốn thánh phàm, tuy đời sống của Ngài từ ngôn từ cho đến cử chỉ không có gì khác thường vẫn ngủ nghỉ, làm việc, sống và không biểu hiện tướng trạng cách ly thế gian. Có khác chăng và vượt lên tất cả, đó chính là tâm và hành nguyện của Ngài được hành xử bởi tâm giác ngộ là nguồn lực yêu thương đồng loại và những kinh nghiệm vượt khổ để kiến tạo hạnh phúc ngay trong cuộc sống này. Chính trái tim đó đã nói lên một con người toàn diện, cao thượng, vĩ đại giữa chốn người vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh chứ không chỉ riêng mình. Lịch sử ghi chép lại và chúng ta được biết rằng Đức Phật không bao giờ để một giây phút nào xao lãng và xa lánh loài người dù ngày hay đêm và hơn thế nữa, Ngài đã hoà hợp vào chúng sanh để hướng họ đến nơi toàn giác điều này lại một lần nữa minh chứng rằng Đức Phật luôn hằng hữu trong mỗi người chúng ta.

Đức Phật có một tình thương bao la trải rộng đến mọi người

Đức Phật có một tình thương bao la trải rộng đến mọi người, mọi sự sống. Tấm lòng cảm thông với biết bao nổi khổ đau cùng với sự khao khát hiểu biết chân lý là động lực chính thúc đẩy Đức Phật dấn thân trên con đường đi tìm một lẽ sống chân thật, vĩnh cửu. Và ngài cố gắng phát huy tất cả năng lực trí tuệ để nắm bắt chân lý của cuộc sống nhân sinh. Đức Phật không thể ngồi yên nhìn sự đau khổ hoành hành trong đời sống con người, như người mẹ không thể ngồi yên khi nhìn thấy con đau. Càng thương con bao nhiêu, lại càng nỗ lực tìm thầy chạy thuốc, quyết dứt trừ bệnh hoạn cho con. Sức lực của người mẹ chính là ở tình thương. Cũng vậy đức Phật luôn cố gắng vượt qua bao gian lao khổ cực để tìm đạo cũng chính vì thình thương lớn lao đối với chúng sanh.Tình thương ấy cũng không bó hẹp trong phạm vi nhân loại, mà còn lan đến muôn vật, cỏ cây, nghĩa là toàn thể chúng sinh, những gì có sự sống.

Đức Phật đề cao giá trị con người

Đức Phật cho rằng giá trị con người thực sự rất quan trọng. Nếu không có nó, cuộc sống của con người sẽ trở nên buồn tủi, đau khổ. Đức Phật giúp những người đang tự hủy hoại bản thân bằng nhiều hành động thiếu suy nghĩ, để họ tự nhận ra giá trị của mình từ đó biết yêu quý bản thân. Đồng thời, nhắc nhở mọi người rằng ai cũng có giá trị của riêng mình. Dù khác nhau nhưng nó đều đáng được trân trọng. Vậy nên, hãy có thái độ ứng xử với nhau cho phù hợp để giữ gìn và nâng cao giá trị cho nhau. Đây mới là cách để xây dựng một thế giới hòa hợp, yên vui, bền vững.

Đức Phật là tấm gương chói sáng về sự nỗ lực của chính mình dành cho nhân loại 

Có thể nói Đức Phật là tấm gương chói sáng về sự nỗ lực của chính mình dành cho nhân loại và đặc biệt là cho những ai muốn đi trên con đường an ổn nhất và có được hạnh phúc như mình mong muốn. Thật vậy cố gắng cá nhân là yếu tố cuối cùng để thành tựu mục tiêu. Sự thành tựu đạo quả giác ngộ vĩ đại của Đức Phật đã làm cho nhân loại bừng tĩnh sau đêm dài mộng mị, bỏ đi sự tự ti mặc cảm của chính mình và có thể nói đầy tự hào về sự có mặt của mình trong kiếp người với đầy đủ những thuận duyên trong cuộc đời nầy.

Đức Phật luôn giành tình thương yêu cho tất cả chúng sanh, cho đến hôm nay đã trải qua nhiều thế kỷ nhưng tình yêu của đức Phật không bao giờ khép kín mà luôn luôn rộng mở. Lúc còn tại thế, nơi nào có dấu chân của Ngài đến nơi đó sự an bình hiện hữu và những gì đổ nát được tái tạo, mặc dầu trong những thời điểm hoàn cảnh khắc nghiệt nhất và giữa chốn hận thù. Hôm nay, lời dạy của Ngài được truyền giảng đến đâu thì nơi đó được hấp thụ chỉ có một hương vị đó là lấy tình thương để xoá bỏ hận thù, chất liệu yêu thương là nền tảng căn bản để hàn gắn tất cả những cái gì đã vỡ. Tình yêu thương nhân loại xuất phát từ tâm đại giác ngộ của Ngài chính là sợi dây vững chắc, là những kênh thông tin hữu hiệu để kết nối mọi. Cũng thế, đạo Phật đến nơi đâu, con người nơi đó có khả năng tiếp cận và vận dụng lời dạy của Ngài vào đời sống, sinh hoạt thực tế thì nơi ấy hoàn cảnh sẽ được thiết lập một mối tương quan bình đẳng, thân thiện. Đức Phật  hiện thân như một con người giữa cuộc đời, chính trái tim của Ngài đã nâng tầm vóc và nhân cách của Ngài vượt lên trong thế giới loài người, mặc dầu xung quanh cuộc đời của bậc vĩ nhân luôn ẩn chứa ấn tích huyền thoại, chúng ta cần chiêm nghiệm và học hỏi nghiêm túc.

Loading...
Loading...