Luận mệnh thông qua tử vi đẩu số quan niệm rằng bất kể sự tình nào cũng đều có thể căn cứ vào mệnh bàn mà dự đoán ra, dù mệnh tạo có quan hệ với người khác hay không. Đối với những sự vật mà bản thân mình có thể quyết định được, Đẩu số mới có thể luận đoán. Nếu mệnh tạo không có quan hệ gì với người khác thì không có cách nào luận đoán, trừ phi ở trong mối quan hệ với họ. So với các khoa khác, tử vi xuất hiện tương đối chậm, nhưng đã mở đường cho một học thuật riêng bằng lý số theo một hướng đặc thù. Tử vi có khả năng vạch ra và dự báo những bước đường đời của con người và chỉ dẫn con người những cách xử thế để thành đạt, hoặc ít ra cũng chủ động trước những hiểm hoạ sắp xảy ra.

Nghịch cung huynh đệ

Trong xã hội hiện đại việc dùng tử vi đẩu số luận đoán cung huynh đệ, thực ra có khuyết điểm rất lớn. Ở xã hội cổ đại thì hầu như anh em không tách ra ở riêng, nên đẩu số có thể dựa vào các sao ở cung huynh đệ để phần nào đoán ra vận mệnh của một gia tộc nào đó. Vì vậy ở tinh bàn đối nhau với cung huynh đệ là cung nô bộc. Từ số lượng anh em nhiều hay ít, cho đến nô bộc nhiều hay ít và có đắc lực hay không, thì mệnh vận của một gia tộc có thể biết được những tính chất sơ lược.

Thuận cung phúc đức 

Tác dụng của cung phúc đức trong tử vi đẩu số là dùng để luận đoán hoạt động tư tưởng và sự hưởng thụ tinh thần của một người. Nếu so với cung mệnh và cung thân thì có thể nói hai cung này là chủ về hưởng thụ vật chất, vận trình thực tế còn cung phúc đức thì chủ về những thứ trừu tượng hơn. Vẫn có những người nhìn bề ngoài thì ta có thể thấy họ là một người công thành danh toại nhưng nội tâm của người này đang đau khổ. Đây là vì cung mệnh và cung thân người này tốt, nhưng trái lại cung phúc đức lại có những khiếm khuyết đáng tiếc.

Nghịch cung phu thê 

Sự nghiệp của một người đương nhiên chịu ảnh hưởng của sinh hoạt hôn nhân, di cư tha hương nếu không phải là vợ chồng sinh ly tử biệt thì hoặc là vợ chồng đều nên sống ở tha hương và đây cũng là vấn đề trọng đại của đời người, còn cung phúc đức chủ về sinh hoạt tinh thần của con người mà quan hệ hôn nhân có ảnh hưởng đến sinh hoạt tinh thần. Cho nên việc quan sát và luận đoán cung phu thê, thông thường cần phải xem xét kỹ các sao của cung phúc đức. Có điều khi luận đoán hôn nhân thì không nên chỉ xem cung phu thê, mà nên xem kiêm tinh hệ của cung mệnh. Trong xã hội hiện đại thì việc sinh hoạt hôn nhân giữa vợ và chồng hay việc luận đoán không ngoài những hạng mục như tình cảm, tài năng, dung mạo cũng như tài phú. Thế sự lại rất khó toàn mỹ tài năng và dung mạo cũng rất khó lưỡng toàn nhưng cũng không phải là không có khả năng tài năng, dung mạo, tài phú đều có đủ cho tới trường hợp khi các phương diện đều hợp với lý tưởng, thì chắc chắn tình cảm lại thường thường dễ xảy ra thay đổi. Muốn luận định về hôn nhân, tốt nhất là mang tinh bàn của cả hai người nam và nữ ra quan sát một lượt, chỉ cần quan sát cặn kẽ, tỷ mỉ thì có thể nhìn ra một số tình tiết.

Loading...

Nghịch cung tài bạch 

Tiền bạc là tư liệu để nuôi sống, nhất là trong xã hội thương nghiệp, địa vị xã hội của một người đầu như do tiền bạc quyết định vì vậy việc luận đoán tiền bạc có hay không, và chủ yếu làm nghề nghiệp gì để kiếm tiền đã trở thành vấn đề khá quan trọng. Liên quan đến vấn đề trọn nghề nghiệp gì cho thích hợp, đã được thảo luận khi tường thuật về tổ hợp tinh hệ của cung mệnh, nên khi nghiên cứu cung tài bạch, chủ yếu tập trung về thành tố tài khí như thế nào, có tiền của dần dần hay phát lên một cách nhanh chóng sau khi có tiền của thì có giữ được hay không. Nếu chỉ đơn thuần dựa vào cung tài bạch của nguyên cục để luận đoán tiến bạc thường thì chẳng đúng, bởi vì nó chỉ hiện thị những tính chất rất giới hạn. Nếu muốn luận đoán một cách tinh tế và chính xác nhất định phải xem xét tới cung tài bạch của đại hạn để luận đoán sau đó mới có thể biết sự phát triển tài vận của một đời người, còn cung tài bạch nguyên cục chỉ chủ về xu thế chung của tài vận.

Tử vi đẩu số là phương pháp dự trắc về vận mệnh con người quan trọng nhất trong mệnh lý học phương đông. Để chiêm nghiệm một lá số tử vi ở mức độ nhật hạn và thời hạn đòi hỏi một trình độ chuyên môn nhất định cùng kinh nghiệm phong phú của nhà nghiên cứu.

Loading...