Chùa Từ Vân còn goi là Chùa Ốc hay Chùa San Hô Chùa tọa lạc trên đường 3/4 Phường Cam Linh, TP.Cam Ranh, Khánh Hòa. Cách trung tâm thành phố Nha Trang khoảng 60km. Chùa được xây dựng năm 1968, với những nét kiến trúc độc đáo do tự tay các nhà sư tại đây xây dựng

Cũng như các chùa nổi tiếng khác như: Chùa Long Sơn ở Nha Trang, chùa Giác Hải ở Vạn Ninh, ngôi chùa Từ Vân đây là một trong những ngôi chùa nổi tiếng, là những điểm du lịch văn hóa trong tỉnh Khánh Hòa.

Được xây dựng từ năm 1968, trải qua những biến cố lịch sử của đất nước trong những năm tháng chiến tranh, chùa Từ Vân không chỉ là chốn tu hành thanh tịnh của các nhà sư, mà đã trở thành những danh lam thắng cảnh, thu hút đông đảo Phật tử và du khách tham quan đến từ nhiều vùng miền của đất nước.

Đặc điểm nổi bật của chùa Từ Vân

Một trong những điểm độc đáo của chùa Từ Vân Cam Ranh thu hút khách thập phương là cảnh quan của chùa, một ngôi chùa mang đầy phong vị của biển cả. Đó là các kiến trúc tòa tháp, vườn hoa, đều được xây dựng tử những viên đá san hô và những vỏ sò, vỏ ổc.

Cảnh quan ở đây tạo nên một không gian yên bình và lạ mắt, đối với thú thưởng ngoạn của du khách, khi ngắm nhìn các công trình tòa tháp, do tự tay các nhà sư thiết kế và xây dựng nên.

Loading...

Chùa Từ Vân bất cứ nơi nào cũng có những họa tiết, những hình tượng, được trang trí bằng san hô, vỏ sò, vỏ ốc, đặc biệt là tháp Bảo Tích, một công trình khá công phu do các nhà sư ở chùa xây dựng nên. Do đó cái tên chùa Ốc được người dân nơi đây dùng nhiều hơn để  nói về chùa Từ Vân ở Cam Ranh. Tháp Bảo Tích được xây dựng từ năm 1995. Nhưng để  hoàn thành, các nhà sư ở chùa phải mất 5 năm xây dựng, từ việc thiết kế, thu gom và mua nguyên vật liệu, đến việc xây cất tòa tháp, với độ cao 39m.

Điều đặc biệt là với độ cao xây một tòa tháp như thế, các nhà sư ở đây không có sự hỗ trợ của các máy móc, thiết bị chuyên dụng trong ngành xây dựng, tất cả đều làm thủ công, sự dẻo dai và bền bỉ của sức người.

Theo chủ ý của Hòa thượng Thích Thông Anh, trụ trì chùa Từ Vân thì làm công trình này vừa để rèn luyện khí lực, trí lực, thể lực, tâm lực cho các nhà sư, vừa tạo ra một công trình lạ mắt hấp dẫn do du khách thập phương khi đến vãng cảnh chùa.

Bên cạnh tháp Bảo Tích, khi đến tham quan chùa Từ Vân không thể nào bỏ qua hành trình xuống 18 tầng địa ngục. Trên suốt chặng đường hầm tối đen, ẩm thấp, khúc khuỷu, bước qua từng cửa ngục, du khách sẽ biết được những lời giáo huấn, đối với từng tội danh khác nhau. Vừa chinh phục đường hầm giống như vào địa đạo Củ Chi để tìm một chút cảm giác mạo hiểm, vừa nhắc nhở mình không làm những việc sai trái ở đời, đó là cách làm hay của các nhà sư ở đây.

Loading...