Tọa lạc ở phường Cam Linh, TP Cam Ranh, cách Nha Trang chỉ 60 km, chùa Từ Vân còn gọi chùa ốc là một điểm đến đặc biệt hấp dẫn.

Hàng ngày, phật tử khắp nơi đến vãn cảnh chùa và chiêm ngưỡng ngôi tháp bảo tích cao hơn 30 mét, xây dựng bằng hàng vạn tảng đá san hô và không biết cơ man nào vỏ sò, vỏ ốc…do người dân địa phương thu nhặt được quanh bãi biển. Đây là tháp bảo tích duy nhất, độc đáo nhất ở Việt Nam, do các nhà sư tự thiết kế, xây dựng, trang trí…hoàn toàn phương pháp thủ công.

Thượng tọa Thích Hồng Danh từng làm “tổng chỉ huy” công trình xây dựng tháp ốc cho biết: “Chùa Từ Vân được kiến lập từ năm 1968, nhưng gần 30 năm sau mới khởi công xây dựng tháp ốc. Thực ra, từ lâu sư thầy trụ trì là hòa thượng Thích Thông Anh có tâm nguyện xây dựng tháp bảo tích, nhưng vì chùa nghèo, phật tử cũng nghèo nên cứ nấn ná hoài.

Bấy giờ, vùng biển Cam Ranh có hàng ha sa số đá san hô với vỏ sò, vỏ ốc…trôi dạt khắp nơi, sư thầy nghĩ rằng đó là vật liệu trời cho, nhà chùa phải tìm cách sử dụng để xây tháp”.

Mùa xuân năm 1995, chùa Từ Vân động thổ công trình tháp ốc, thầy Hồng Danh hiểu biết kỹ thuật xây dựng nên được giao nhiệm vụ “tổng chỉ huy”. Hàng ngày, chỉ có 12 thầy và tiểu tu tập ở đây thay phiên vác đá, trộn hồ, dòng dây, xây cất…ròng rã suốt hơn 4 năm mới hoàn thành. Thầy Hồng Danh tâm sự: “Duyên của tôi, Phật dẫn đường tôi từ núi xuống biển. Nhiều người không tin “đôi bàn tay” những người tu hành có thể xây dựng thành công ngôi tháp, nhưng chúng tôi tâm niệm bảo tháp đại diện cho pháp thân của đức Phật, xây dựng bảo tháp là phương cách rất mạnh mẽ để tịnh hóa tiêu cực, hàng phục chướng ngại và tích lũy công đức.”

Loading...

Tháp ốc 3 tầng, đường kính rộng 9,5 m, cấu trúc bên trong khá đơn giản, nhưng phần trang trí cầu kỳ. Nhà chùa không sử dụng bê tông cốt thép mà chủ yếu dựa xây tường chịu lực. Theo đó, phần cốt hoàn toàn đá san hô chết, vỏ ốc được sử dụng để trang trí nội và ngoại thất. Tất thảy hoa văn, họa tiết từ vòm tháp đến tường, cột, lan can, tam cấp, nền, tiểu cảnh và 49 tiểu tháp vòng quanh từ đỉnh đến chân tháp đều được dát bằng vỏ ốc tự nhiên.

Thượng tọa Thích Hồng Danh, giải thích: “Lòng tháp hình tròn đồng tâm, 8 cửa (bát chính đạo) thể hiện con đường khai mở rộng lớn, dẫn đến Niết Bàn. Bậc tu hành luôn phấn đấu thông suốt và giữ vững chính kiến, chính tư duy, chính ngữ, chính nghiệp, chính mệnh, chính tinh tiến, chính niệm, chính định, nhằm đạt mục đích giác ngộ và giải thoát theo con đường của đức Phật. Trong quá trình thi công và hoàn thiện, các nhà sư đã gửi gắm ước vọng khai mở tâm đạo và giúp đỡ mọi người hướng thiện.”

Cùng vơi tháp bảo tích, để tăng thêm tính hấp dẫn của những bài giảng về đạo đức phật học và phật pháp, các vị chân tu ở chùa Từ vân còn cho xây dựng trong vườn chùa mô hình 18 tầng địa ngục. Sau mươi phút “trải nghiệm” cảm giác bị đày ải, phật tử  cũng như khách vãng lai tự hiểu rằng, sống trung thực, sống có ích…là cách tự giải thoát tốt nhất.

Lặng ngắm vòm cửa phủ kín hoa văn vỏ sò, ốc; dù mưa hay nắng, buổi sáng sớm hay lúc xế chiều…ánh xà cừ vẫn sang cả, tinh khôi, lấp lánh như mặt trăng, mặt trời thẫm đẫm màu xanh cô ban đáy biển. Hàng ngày, trong mật thất khuất sau chân tháp, vị sư già khả kính từng “chỉ huy” công trình mãn nguyện ngắm dòng người tấp nập hành hương lễ bái, và chiêm ngưỡng công trình kiến trúc tháp ốc độc đáo.

Loading...