Chùa Linh Sơn hay còn gọi là Tổ đình Linh Sơn, Tổ Đình Linh Sơn Vạn Giã thuộc thôn Hiền Lương, xã Vạn Lương, huyện Vạn Ninh (thị trấnVạn Giã), tỉnh Khánh Hòa, gần cầu Hiền Lương, km 1395 quốc lộ 1. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông.

Đây là một ngôi chùa có mặt khá sớm trong lịch sử Phật giáo Việt Nam nói chung và Phật giáo Khánh Hòa nói riêng.

Lịch sử chùa Linh Sơn

Chùa Linh Sơn được thành lập vào năm Tân Tỵ – Dương lịch 1761, Niên hiệu Cảnh Hưng thứ 22 đời vua Hiển Tông nhà Hậu Lê.

Tổ khai sơn là Ngài Đại Bửu – Kim Cang, đắc đạo đưới cây đại thụ (cây Kén trên 300 tuổi hiện vẫn còn tồn tại trong khuôn viên chùa). Ban sơ chùa gọi là Sa Long Tự. Triều Tự Đức 21 (1867) Chùa bị thất hỏa. Sau khi xây cất lại đổi tên là Linh Sơn Tự.

Trước mặt chùa Linh Sơn có sông Hiền Lương quanh co, phía Tây là đồng lúa bát ngát, có hồ sen sâu rộng. Và xa xa có núi cao chập chờn. Phong cảnh quang đãng nhưng trang nghiêm thanh tịnh.

Loading...

Kế thừa sơ Tổ Đại Bửu – Kim Cang truyền đăng tục diệm tiếp theo các ngài là:

  1. Đệ nhị Tổ Ngộ Thuận – Phước Minh.
  2. Đệ tam Tổ Ấn Chánh – Huệ Minh.
  3. Đệ tứ Tổ Chơn Hương – Thiên Quang.
  4. Đệ ngũ Tổ Chơn Công – Viên Giác.
  5. Đệ lục Tổ Thị Thủy – Quảng Đức (Ngài vị Pháp thiêu thân năm 1963).
  6. Đệ thất Tổ Tâm Thanh – Tịch Tràng.

Hiện nay, Pháp tử của Tổ Tâm Thanh – Tịch Tràng là ngài Thanh Huy – Thiện Dương kế thừa trú trì. Chùa Linh Sơn đang được trùng tu ngôi Chánh điện, xây dựng hậu Tổ và nhiều công trình hạng mục khác, trong đó có bảo tồn, tái thiết di tích của Bồ tát Quảng Đức, công trình to lớn xứng đáng là tùng lâm ở chốn Nha thành.

Đặc điểm chùa Linh Sơn

Vườn Chùa Linh Sơn rộng rãi và có nhiều cây cổ thụ xanh um. Phía trước có tường vôi và cổng Tam quan cổ kính. Trước mặt Chùa có hồ sen sâu rộng mênh mông, có sông Hiền Lương quanh co. Và xa xa núi cao chập chờn. Phong cảnh đăng quang nhưng thanh tịnh hữu tình.

Trong vườn Chùa Linh Sơn có ba cây cổ thụ: Một cây xoài và hai cây kén. Cây xoài ở trước chùa, cạnh ngỏ bước vô, đến nay không còn. Cây kén cổ nhất đứng phía sau chùa. Thân cây cao vút và tuồi chắc là 300 trở lên và một cây kén phía bên tay phải chùa. Chính Ngài Ðại Bửu ngồi tu nơi gốc cây kén cổ thụ sau chùa, trước khi chùa thành lập. Hiền Lương trước kia là một cánh rừng rậm, có nhiều dã thú. Lúc Ngài Ðại Bửu đến tu thì cây kén đã là một đại thọ. Khi phá rừng dựng chùa các đệ tử giữ hai cây kén lại làm kỹ niệm.

Chùa Linh Sơn trải qua 8 đời truyền thừa. Thượng tọa trụ trì Thích Thiện Dương đã tổ chức trùng tu từ năm 1990 đến nay. Chùa còn giữ bản Sắc tứ ở triều Bảo Đại và quả chuông cổ, cao 1m, có ghi năm chú tạo “Cảnh Hưng nhị thập nhị niên, Tân Tị, bát nguyệt”.

Có dịp đến Khánh Hòa, bạn không nên bỏ qua một chuyến tham quan, vãn cảnh Chùa Linh Sơn, để có thể tìm đến chốn thanh tịnh, xua tan đi mọi mệt mỏi, lo toan của cuộc sống và khám phá những nét đẹp về văn hóa, truyền thống nơi đây.

Loading...