Long mạch là gì?

Đó là nơi khí hội tụ, điếm giao nhau giữa thế đất chu tước ở hướng nam, thế đất thanh long ở hướng đông, thế đất huyền vũ ờ hướng bắc và thế đất bạch hổ ở hướng tây. Long mạch được xem là vị trí tốt nhất đế xây nhà hoặc chôn cất người chết.

Chu tước

Đi theo chiều kim đồng hồ, chu tước tượng trưng cho hướng nam, mùa hè, màu đỏ và khí dương. Ớ những vùng khí hậu ấm áp thường có nhiều chim hơn – đó là lý do tại sao thần điểu này lại được đặt ở phía trời nam. Hình thế chu tước phải thấp hơn các hình thế còn lại. Hình thế chu tước không chi là địa thế mà còn có thể tượng trưng cho nguồn nước.

Bạch hổ

Tượng trưng cho hướng tây, mùa thu, màu trắng và khí âm. Nếu bạn đi tiếp theo hướng Tây về phía Ấn Độ, ở đó hổ là loài vật bản địa và có rẩt nhiều. Về mặt địa hình, hình thế bạch hổ dài hơn và thấp hơn hình thế thanh long ở phía đông

Huyền vũ

Tượng trưng cho hướng Bắc, mùa đông, màu đen và khí âm. Huyền vũ là thế đất cao nhất.

Thanh long

Tượng trưng cho hướng đông, mùa xuân, màu xanh và khí dương. Theo truyền thống, hình thế thanh long cao hơn bạch hổ ờ hướng tây. Vê mặt khí tượng học, rồng xanh ứng với chòm sao Thần Nông.

Loading...

Kết hợp lại, chu tước, bạch hồ, huyền vũ và thanh long tạo nên long mạch. Bất chấp dáng vóc, mỗi con vật linh thiêng đóng một vai trò tối quan trọng trong việc nuôi dường cõi dương (của người sống) và cõi âm (của người chết).

Hãy hình dung long mạch giống như một chiếc ghế bành. Hình thế rồng và hố tượng trưng cho hai tay ghế; hình thế rùa tượng trung cho lưng ghế; và hình thế chim tượng trưng cho chiếc ghế con dùng để chân. Vị trí đẹp nhất để xây mộ, xây nhà hay định cư nằm ở phần giữa, đó là mặt ghế. Giờ hãy hình dung bạn đang ngồi trên ghế. Bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu thiếu tay ghế trái (thanh long) hoặc tay ghế phải (bạch hổ)? Bạn cảm thấy không thoải mái, trống trải, không thăng bằng? Trong phong thủy, hình thế rồng và hổ bảo vệ long mạch giống như đôi tay ghế bào vệ thân mình bạn.

Thế đất nhà bạn có thuộc long mạch?

Giả sử bạn sống trên một địa hình bâng phẳng và không nhìn thấy địa thê’ rồng, rùa hay hổ gì cả. Có phải ngôi nhà này đem lại những điều không
may? Hoàn toàn không phải thế. Trên địa hình này, bạn vần có thể tìm ra tứ linh! Ví dụ, đa số chúng ta đều có nhà hàng xóm ở bên trái và bên phải. Từ trong nhà nhìn ra, những nhà hàng xóm này tượng trưng cho rồng (bên trái) và hổ (bên phải). Để xác định bên nào mạnh nhất bạn phải xem xét:
♦    Quy mô ngôi nhà: ngôi nhà phía bên nào to và đồ sộ hơn thì phía bên đó mạnh hơn.
♦    Vị trí của từng ngôi nhà so với nhà bạn: ngôi nhà nào gần hơn thì mạnh hơn.
♦    Mật độ nhà ở mỗi bên: bên nào có nhiêu nhà hơn thì có ảnh hường lớn hơn.
Nếu nhà láng giềng ở bên trái cao hơn nhà bên phải thì nhà bạn hợp với nam giới. Đó là vì bên trái – rồng – tương ứng với khí dương (nam). Nếu nhà láng giềng bên phải cao hơn thì nhà bạn hợp với nữ giới.
Cũng có thế có ngôi nhà đỡ phía sau nhà bạn. Nó đem đến cho bạn sự an toàn và bảo vệ, nhưng ngôi nhà phía sau này không được lấn át nhà cùa bạn. Ngoài ra, ngôi nhà này không được cản ánh nắng mặt trời.
Cây cối, hàng rào, bụi cây hay thậm chí là tường rào ở vị trí thích hợp và có kích thước hợp lý là những vật có thể thay thế cho các thế đất và toà nhà để làm vai trò của “tứ linh”. Ví dụ, nếu nhà bạn quay lưng ra công viên, bạn có thể trồng vườn cây hay hàng rào, tường rào để bảo vệ phía sau lưng bạn.

Nhà bạn nằm ở vị trí nào
Nhà bạn nằm ở vị trí nào

1.    Đường thằng. Nhìn chung, phần lớn các ngôi nhà đều nằm dọc theo các con đường kiểu này. Điều này không tốt? Không tốt khi đây là đường phố chính và bạn phải chịu thêm tiếng ồn, bụi bẩn và những thứ có thể gây mệt mỏi và bệnh tật. Nghe tiếng còi hay tiếng chim hót bạn cảm thấy thanh bình hơn? Nếu bạn sống gần một con đường thằng, ngôi nhà tốt nhất nên nằm ở đoạn giữa con đường, được hình thế hổ và rồng đỡ. Tương tự như vậy, nếu bạn sống bên cạnh cống dẩn nước hay con sông với dòng nước chảy xiết do lòng sông dốc, bạn có thể cảm thấy mất tự chủ, như thể là bạn đang bị đầy xuôi dòng. Nếu con đường thẳng này không có xe cộ qua lại thường xuyên, nó giống như một dòng sông lười nhác – yên tĩnh, thanh bình, hài hòa.
2.    Phố cụt. Ngôi nhà nằm ở vị trí này tiếp nhận mũi tên độc lao vào cửa trước, đây là vị trí xấu nhất. Sống trong căn hộ hay làm việc trong văn phòng nằm ở cuối hành lang dài cũng không tốt.
3.    Ngã ba chữ T. Mũi tên độc lại một lăn nữa đâm vào nhà. Giống như một đầu máy chạy lồng lên, nó sẽ chi dừng khi va đụng và sức phá hủy của cú va chạm này bao trùm ngôi nhà. Nếu bạn sống ở ngã ba chữ T hay chữ Y (xem hình #5), bạn có thể làm gì để tránh ảnh hưởng của mũi tên độc? Hãy dựng tường rào cao hay trồng rặng cây để cản đường phá hủy của khí mũi tên độc. Tuy nhiên, tốt nhất là tránh những vị trí đòi hỏi phải làm những việc như thế.
4.    Lô đất ở góc phố. Bạn có thể cảm thấy không cân bằng khi sống trên lô đất ở góc phố. Đó là vì một bên bảo vệ nhà bạn bị đường phố ngăn cách. Ngoài ra, giao thông, tiếng ồn và đèn pha chói lọi cũng là điêu phải tính đến. Trong phong thủy, ngôi nhà ở góc phố (hay ở cuối ngõ) được xem là không tốt bởi vì tại vị trí đó khí bị tán mất. Ngoài ra, sựhỏ trợ cho ngôi nhà cũng bị mất cân bâng bởi con phố ngăn cách sự bảo vệ của hổ và rồng.
5.    Ngã ba chữ Y. Giống như dạng phố cụt và ngã ba chữ T, ngôi nhà nằm ở ngã ba chữ Y phải chịu hai luồng khí không tốt. Hơn nữa, hình dạng này là lý do giái thích cho những vụ tai nạn do ô tô thường chệnh choạng lao vào nhà bạn.
6.    Ngõ cụt có chỗ quay đâu. Không giống như phố cụt miêu tả ở minh họa 2, ngôi nhà nằm ở ngõ cụt có chồ quay đầu lại đem đến may mần. Tại sao vậy? Nếu bạn hình dung con phố như một dòng sông, thì chồ quay đầu (trong tường hợp này) là hình thế chu tước – khu đệm giúp xua tan ảnh hưởng xấu cùa sát khí. Ngõ cụt không có chỗ quay đầu thì sao? Vị trí này cũng tốt bời vì khí có thể lưu chuyền theo đường vòng tròn và khuyếch tán năng lượng tốt.
7.    Hình chữ U. Hiến nhiên là bạn cảm thấy ngột ngạt khi sống ở ngôi nhà nằm trong “nút thòng lọng” này Tuy không tiêu biểu cho dạng đường ờ thành phố, nhưng tránh mua nhà ở nông thôn hay miền núi có kiểu hình dạng này.
8.    Đoạn cua gấp. Điều khiển xe vòng đoạn cua gấp đòi hỏi phải rất khéo
léo. Tiếng rít của phanh xe và ánh sáng chói loà của đèn pha làm tăng thêm sự lo lắng. Liệu bạn có muốn sống trên con phố dẻ gặp nguy hiếm như thế không?
9.    Đường ngoằn ngoèo. Nâm trong điểm lõm của hình chữ Ư, bạn được bảo vệ trước mối đe dọa cùa tai nạn, ánh sáng chói lọi và mũi tên độc. Ngôi nhà nầm ở vị trí này được xem là đem lại may mắn – khí lành lưu chuyển theo đường xoân ốc mang lại sự thịnh vượng, thăng tiến và sức khỏe.
Mặc dù không được minh họa ở đây, nhưng sống bằng hoặc thấp hơn mặt đường là không tốt. Sống giữa hai đường song song cũng thế. Vậy, những địa điểm nào là tốt nhất? Thường là đường ngoằn ngoèo (9), tiếp theo là ngõ cụt có chỗ quay đầu (6) và đường tháng (1) không có xe cộ qua lại thường xuyên. Hãy nhớ, khi xem xét địa thế nhà bạn thì đường đi và dòng sông tương đương nhau.

Loading...