Theo tập quán lâu đời dân ta thường lấy ngày giỗ làm trọng cho nên ngày đó ngoài việc thăm phần mộ thì tuỳ gia cảnh cũng như vị trí người đã khuất mà cúng giỗ. Ðây cũng là dịp gặp mặt người thân trong gia đình và dòng họ, họp mặt để tưởng nhớ người đã khuất và bàn việc người sống giữ gìn gia phong. Vào dịp đó người ta thường tổ chức ăn uống nên mới gọi là ăn giỗ. Tuy nhiên nhà giàu thì có thể tổ chức cúng giỗ linh đình mời họ hàng gần xa cũng như anh em bằng hữu về dự, còn nhà nghèo túng thì bát cơm, quả trứng, đĩa muối, lưng canh với ba nén nhang cũng như cây đèn dầu cúng người đã khuất.

Ý nghĩa cúng giỗ

Cúng giỗ là một buổi lễ nhớ đến người đã qua đời của người Việt được tính theo âm lịch. Ngày này là để thể hiện tấm lòng thủy chung và thương xót của người đang sống với người đã khuất cũng như thể hiện đạo hiếu đối với Tổ tiên. Lòng thủy chung và sự thương xót người đã khuất chỉ phụ thuộc vào việc con cháu phải nhớ ngày người mất để làm giỗ, điều quan trọng là không liên quan đến việc làm giỗ lớn hay nhỏ.

Những điều cần biết khi cúng giỗ tổ tiên

Cúng cáo giỗ là để báo cho người đã khuất biết ngày hôm sau về hưởng giỗ đồng thời là để báo với thần linh, thổ địa nơi để mộ người đã khuất cũng như công thần thổ địa tại gia cho phép hương hồn người đã khuất được hưởng giỗ. Cúng cáo giỗ thông thường thì cúng tại gia sau đó mới cúng ngoài mộ. Trong phần này phải cúng công thần thổ trước cúng gia tiên sau. Ngoài việc mời vong linh người được giỗ thì còn phải khấn mời vong linh cũng như hương hồn gia tiên nội ngoại cùng về dự giỗ. Nhân dịp cúng cáo dỗ cần sửa sang và trang hoàng lại mộ. Trong ngày giỗ cần phải mời người đã mất trước sau đó mới đến vong linh hai họ nội ngoại theo thứ tự từ cao đến thấp cuối cùng là cáo thỉnh gia thần cùng về dự tiệc giỗ.

Trong nghi thức cúng con cháu thường khấn, vái và lạy

Cúng

Khi có giỗ tết thì gia chủ phải bày hoa quả, nước, rượu, cỗ bàn, chén bát, đũa, muỗng lên bàn thờ rồi thắp nhang và đốt nến sau đó khấn, vái, hay lạy để tỏ lòng hiếu kính cũng như biết ơn và cầu phước lành. Đây là nghĩa rộng của cúng. Trong nghĩa bình thường thì cúng chỉ là thắp nhang khấn, lạy và vái.

Loading...

Khấn

Khấn là lời cầu khẩn lầm rầm trong miệng khi cúng tức là lời nói nhỏ liên quan đến các chi tiết về ngày tháng năm hay nơi chốn, mục đích buổi cúng lễ cũng như cúng ai có thể là tên những người trong gia đình cùng với lời cầu xin hay lời hứa.

Vái

Vái thường được áp dụng ở thế đứng nhất là trong dịp lễ ở ngoài trời. Vái có thể thay thế cho lạy ở trong một vài trường hợp. Vái thông thường là chắp tay lại để trước ngực rồi đưa lên ngang đầu hơi và khom lưng xuống rồi sau đó ngẩng lên tiếp tục đưa hai bàn tay xuống lên theo nhịp lúc cúi xuống khi ngẩng lên.

Lạy

Lạy chính là hành động bày tỏ lòng tôn kính chân thành với tất cả tâm hồn và thể xác đối với người trên hay người quá cố ở bậc trên của mình.

Bài Văn khấn ngày giỗ 

Con lạy chín phương trời cũng như mười phương chư Phật

Tín chủ con tên là:…………….

Ngụ tại:……………………………

Hôm nay là ngày………….tháng……..năm…….

Chính là ngày giỗ của……………..

Thiết nghĩ vắng xa trần thế không thấy âm dung. Năm qua tháng lại hôm nay vừa ngày huý lâm. Ơn võng cực xem băng trời biển,  nghĩa sinh thành không lúc nào quên. Nhân ngày chính giỗ thì tất cả chúng con và toàn gia con cháu, nhất tâm sắm sửa lễ vật kính dâng cũng như đốt nén tâm hương dãi tỏ tấc thành.

Thành khẩn kính mời

Mất ngày…..tháng……năm

Mộ phần mai táng tại…………..                                                                   

Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng hãy chứng giám lòng thành độ cho tất cả con cháu bình an và gia cảnh hưng long thịnh vương. Tín chủ con cũng xin kính mời các cụ tổ tiên nội ngoại cũng như cô di và toàn thể các hương linh gia tiền đồng lai hâm hưởng. Tín chủ lại mời vong linh các vị tiền chủ và hậu chủ trong đất này cùng tới hâm hưởng. Chúng con chân thành cúi đầuxin được phù hộ độ trì.

Sau khi cúng giỗ gia đình thường dọn thức ăn vừa cúng xong để cùng ăn coi như hưởng lộc của tiền nhân. Trong trường hợp này thì người quá cố đã cúng tiền hay ruộng vào chùa đình để được hưởng lễ vật vào những ngày kỵ nhật. Trước khi hạ xuống thì chủ nhà phải vái 3 vái ngắn. Phải làm như vậy để tạ ơn gia tiên đã về thừa hưởng những lễ mà con cháu đã dâng lên.

Loading...