Nhà bếp trước nay vẫn được xem là nơi giữ lửa cho gia đình, nơi mà mọi thành viên trong nhà thường tập trung đầm ấm và vui vẻ nhất với nhau. Nhà bếp gắn kết những con người trong gia đình và là nơi tạo ra những gì nuôi dưỡng cả cơ thể và tinh thần của họ. Việc xây dựng và thiết kế nhà bếp nên có những sự tìm hiểu, tham khảo và thực hiện cẩn thận, đặc biệt nên chú ý các yếu tố liên quan về phong thủy để đảm bảo lợi ích tốt nhất cho mọi người trong nhà. Trong phong thủy thì phòng bếp có ảnh hưởng lớn đến vận thế của cả gia đình. Một phòng bếp có phong thủy tốt chắc chắn sẽ giúp mọi người trong gia đình gặp nhiều may mắn và ngược lại, nếu phòng bếp phạm phải những điều cấm kỵ sẽ gây nên tai họa. Chính vì thế gia chủ nên chú ý từ những chi tiết nhỏ nhất trong phòng bếp.

Vai trò của phong Thủy trong đời sống hiện đại

Phong Thủy là bộ môn khoa học cổ đại từ phương Đông giúp ta thấu hiểu và thay đổi tính chất của môi trường sống nhằm cải thiện sự cân bằng của năng lượng khí từ đó nâng cao cuộc sống. Phong Thủy xuất phát từ tiếng Trung có nghĩa là gió và nước. Bộ môn này đã được ứng dụng suốt hơn ba ngàn năm. Dựa trên kiến thức Phong Thủy người xưa có thể đánh giá đất đai, và diễn giải ngôn ngữ núi non tức cách mà bản chất của khí phát ra và luân chuyển trong môi trường . Các nguyên tắc của Phong Thủy được sử dụng nhằm không làm hư hại các dòng khí nhưng cố gắng để cải thiện chúng. Trong cuộc sống hiện đại ứng dụng của phong thủy sẽ khác hơn một chút. Cảnh quan, nhà cửa và kiến trúc đều đã có sẵn nên chúng ta chỉ cố gắng cải tạo môi trường sống và làm việc của mình.Vai trò của phong thủy ở đây là cải thiện không gian sống và làm việc tối đa hóa sức khỏe. Khi thay đổi, ta cố gắng tạo ra sự cân bằng và hòa hợp trong nhà mình hay nơi làm việc để đạt được mục tiêu là duy trì sự hài hòa trong các mốiquan hệ, sức khỏe và tài chính. Khi nơi ở hay nơi làm việc đã hài hòa thì người ta sẽ hạnh phúc, khỏe mạnh và có cuộc sống thịnh vượng hơn.

Vai trò của gian bếp trong ngôi nhà

Ngày xưa nhu cầu của chúng ta chỉ dừng lại ở ăn no mặc ấm còn ngày nay nhu cầu đã phát triển hơn ở ăn ngon mặc đẹp. Không gian bếp bây giờ càng có vai trò quan trọng hơn vì đó là linh hồn và trái tim của ngôi nhà vì hiện nay có xu hướng đem không gian bếp vào phòng khách. Có thể thấy bếp là không gian được coi trọng của ngôi nhà. Xuất hiện trong rất nhiều các câu chuyện dân gian, các ông Táo, bà Táo luôn được nhắc đến chứng tỏ mức độ quan trọng của gian bếp trong tổng thể không gian ngôi nhà. Với ngôi nhà Việt hiện nay vai trò của gian bếp càng trở nên quan trọng hơn. Không chỉ là nơi để các bà nội trợ bày tỏ sự khéo léo, đảm đang, bếp còn là chốn thể hiện nét văn hóa ẩm thực của từng gia đình, cũng như mức độ tiện nghi của một ngôi nhà, lối sống và đẳng cấp của gia chủ. Với các gia đình Việt việc quây quần ăn uống, sinh hoạt bên nhau vẫn được duy trì và tôn sùng. Một gian bếp thường xuyên đỏ lửa sẽ thể hiện sự đầm ấm của gia đình. Khi đời sống gia đình ngày càng nâng cao nhu cầu thiết kế một gian bếp đẹp, sang trọng và hiện đại ngày càng trở nên quan trọng và đã trở thành một nhu cầu hết sức chính đáng. Gia chủ không chỉ chú trọng đến thiết kế tổng thể gian bếp mà còn để ý đến từng chi tiết hiện đại có và đơn giản cũng có. Xưa rồi quan niệm bếp là nơi để những vật dụng linh tinh với các gia đình có điều kiện gian bếp đã giờ đây trở thành niềm tự hào của rất nhiều gia chủ, nơi thể hiện sự sang trọng đồng bộ của cả ngôi nhà.

Những vấn đề phong thủy nhà bếp cần lưu ý

Đủ ánh sáng

Không gian bếp  nên tận dụng ánh sáng tự nhiên. Nếu gian bếp không có cửa sổ hoặc ở góc tối bạn có thể dùng chất liệu nhôm kính để làm tủ bếp vì chúng giúp tạo ra ảo giác như những cửa sổ ánh sáng và làm cho phòng bếp bớt tối tăm hơn. Phòng bếp đủ ánh sáng được cho là sẽ giúp không khí gia đình hòa thuận và hạnh phúc.

Loading...

Không gian đủ rộng

Trong phong thủy căn bếp là nơi ngập tràn năng lượng tính dương là nơi hấp dẫn vận khí dồi dào. Không gian quá rộng dễ khiến mọi người xa cách, khí vận tán loãng còn  không gian quá hẹp thì lại sinh bí bách và bó hẹp. Đồng thời không gian hẹp cũng khiến cho những đồ vật xếp quá sát nhau bị dồn nén tích tụ không tốt. Nên dành ra một khoảng diện tích vừa đủ cho những đồ vật cần thiết được sắp xếp trật tự, thông thoáng.

Vị trí đặt bếp

Nên đặt bếp phía sau nhà và phải tránh xa cửa chính, phòng ngủ và nhà vệ sinh. Bếp đặt gần cửa chính thường sẽ gây thất thoát khí vận, gần phòng ngủ gây ảnh hưởng sức khỏe người bên trong và gần nhà vệ sinh vừa là vấn đề vệ sinh, vừa là sự xung khắc hỏa thủy cho nên không tốt. Bếp nấu cũng cần được sắp xếp cách xa với bồn rửa.

Màu sắc hài hòa

Với phòng bếp nên chọn những màu sắc nhạt do bếp là khu vực nấu ăn nên phát ra năng lượng hỏa rất nóng và việc dùng màu sắc dịu lại sẽ giúp khống chế bớt độ nóng trong bếp. Gam màu thích hợp nhất với không gian này chính là màu trắng vì nó giúp căn bếp trở nên sáng sủa hơn. Ngoài ra với màu trắng thì bạn cũng dễ dàng kiểm soát được những vết bẩn nếu có từ đó đảm bảo yếu tố vệ sinh, sạch sẽ.

Luôn giữ gian bếp được sạch sẽ

Sạch sẽ không chỉ đảm bảo tốt cho sức khỏe những người trong nhà tránh vi khuẩn sinh sôi mà nó phần nào còn đảm bảo cho việc khí tài có không gian tốt để lưu thông.

Không đặt tivi trong nhà bếp

Rất nhiều gia đình vẫn đặt tivi trong không gian này để tiện theo dõi những kênh yêu thích trong thời gian ăn uống nhưng vô tình đó là chính là nguyên nhân khiến cho mối quan hệ người với người trở nên xa cách và việc xem tivi trong lúc ăn cũng không tốt cho dạ dày.

Bàn ăn

Cách chọn bàn ăn theo phong cách truyền thống thì người ta thường sử dụng bàn hình tròn, biểu thị sự sum họp. Bàn ăn nên đặt ở chỗ khuất không nên đặt gần cửa ra vào cũng không nên đặt đối diện với bàn thờ tổ tiên hay thờ thần. Vì diện tích hẹp phải đặt như vậy thì nên đặt bàn ăn ra xa một chút và lùi ra hai bên để tránh trường hợp bàn ăn và bàn thờ ở trên một đường thẳng. Hơn nữa khi đặt bàn ăn ở phòng có xà ngang ở trên sẽ làm chủ nhà nhân khẩu hao hụt. Nếu vì diện tích hẹp mà phải đặt như vậy thì nên treo quả cầu tròn với màu sắc phù hợp bên dưới xà ngang với hàm ý là quả cầu sẽ hứng chịu hết cho gia chủ.

Bàn thờ Táo quân đặt cùng hướng với bếp, kết hợp bố trí với tủ phía trên máy hút khói

Các thiết kế bếp hiện đại ngày càng giảm tác động xấu của quá trình nấu nướng lan toả sang không gian lân cận và đưa vào bếp nhiều sự thoải mái thuận tiện hơn. Đối với nhà phố hay biệt thự bếp hay được đặt phía sau gần giếng trời hoặc sân sau để thuận tiện hơn cho việc nấu nướng cũng như thoát khói mùi tốt. Nhưng các căn hộ chung cư hoặc nhà có diện tích nhỏ thì hay đặt phần bếp gần cửa ra vào tuy có lợi thế là dành diện tích thông thoáng chiếu sáng ở ngoài ban công cho phòng khách, phòng ngủ, nhưng lại có nhược điểm vừa vào nhà đã gặp ngay bếp đồng nghĩa với khả năng chiếu sáng tự nhiên cho khu vực này thường bị kém. Có thể khắc phục bằng cách bố trí thông gió cưỡng bức cho bếp vào hộp kỹ thuật, đồng thời xử lý vách di động để khi đun nấu nhiều có thể tách biệt phần bếp với không gian bên ngoài.

Không treo gương trong bếp

Trong phòng bếp thì gia chủ tuyệt đối không nên treo gương và cũng không nên để giường chiếu đến gần lửa bếp. Theo phong thủy hiện tượng này được gọi là thiên môn hỏa dễ khiến cả gia đình gặp tai họa.

Không để bếp gần nguồn nước

Bếp là tính hỏa còn nước là tính thủy nếu để gần nhau sẽ khiến vận thế của gia đình tụt dốc và dễ gây thị phi khiến hao tài tốn của. Vì thế tốt nhất gia chủ nên tách riêng bếp và nguồn nước.

Không để trống khu vực sau bếp nấu

Tốt nhất sau bếp chúng ta nên là một bức tường để tạo chỗ dựa vững chắc. Vì nếu sau vị trí đặt bếp mà không có chỗ dựa chắc chắn sẽ gây cảm giác hụt hẫng và làm ảnh hưởng đến tài vận của cả gia đình.

Không đặt bếp dưới xà ngang

Khi sử dụng bếp chắc chắn sẽ tỏa ra một lượng nhiệt nhất định và nếu phía trên bếp có xà ngang thông thường sẽ hình thành khí áp lúc gặp nhiệt lượng sẽ khiến từ trường của phòng bếp không ổn định. Điều này chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình.

Cần chú ý tới phong thủy phòng bếp để tài lộc vào như nước, sức khỏe dồi dào và mang nhiều may mắn đến cho gia đình mình. Vì phong thủy phòng bếp được coi là một trong những lĩnh vực quan trọng không thể bỏ qua bởi nó phản ánh sức khỏe của người phụ nữ trong gia đình và tiền tài của gia chủ.

Loading...