Đau khổ và những bất hạnh của cuộc đời là ánh sáng của đức tin. Chính trong những bất hạnh đó chúng ta mới thấy con người thật nhỏ bé, tầm thường để nhờ đó biết đặt niềm tin nơi Đức Phật. Con người luôn bất lực trước sự dữ, nhưng Ngài có thể giải thoát chúng ta ngay bây giờ khỏi mọi điều sự dữ. Cho nên mỗi người chúng ta hãy luôn biết đặt niềm tin tưởng vào Đức Phật ngay giữa những bất hạnh của cuộc đời trần tục này.

Niềm tin là gì?

Niềm tin là thứ ta có thể xây dựng thông qua nguyên tắc. Những suy nghĩ của chúng ta khi được nhắc đi nhắc lại thường xuyên thì ta sẽ tin vào điều mà suy nghĩ đó được lặp lại, không quan trọng những gì ta nghĩ có phải là sự thật hay không. Và đôi khi niềm tin đơn giản chỉ là ta tin vào những gì người khác nói và có lúc chính bản thân ta cũng ko hiểu hết được những điều họ đang nói đang làm nhưng trong lòng vẫn thuyết phục mình tin vào điều đó bởi vì ta nghĩ là điều đó đúng và đáng tin tưởng.

Sức mạnh của niềm tin

Niềm tin sẽ giúp bạn kiên trì theo đuổi ước mơ và lý tưởng của mình. Sự thật là không ai tài giỏi hơn hay thông minh hơn ta. Nếu có, phần lớn đó là những người biết cách phát triển khả năng và tài năng thiên bẩm của mình nhiều hơn ta mà thôi. Họ đã tìm hiểu về niềm tin và sớm áp dụng vào cuộc sống cũng như công việc. Trong phạm vi nhất định bản thân ta cũng có thể làm được bất kỳ điều gì mà những người đó đã làm, chỉ cần ta có lòng nhiệt thành và sự ham học hỏi và lúc này, niềm tin chính là điều có thể giúp bạn theo đuổi đến cùng những gì mà bạn mong muốn trở thành.

Vai trò của niềm tin trong cuộc sống

Chắc hẳn trong cuộc sống sẽ có đôi lúc chúng ta cảm thấy thiếu niềm tin, thiếu sự chắc chắn trước một sự việc nào đó, điều này khiến chúng ta không sử dụng được khả năng có sẳn nơi mình. Có thể ngay lúc này đây mỗi người chúng ta cũng chưa hình dung được sức mạnh của niềm tin hoặc còn nhiều nghi ngờ về chúng. Có khá nhiều yếu tố ảnh hưởng và cấu thành nên niềm tin của mỗi người, trong đó yêu tố môi trường có tác động lớn nhất. Nếu tất cả những gì ta thấy chỉ là thất bại, nếu mọi thứ diễn ra quanh ta chỉ là thất bại và tuyệt vọng thì ta rất khó hình thành những hình ảnh trong tâm tưởng giúp ta đến được với thành công. Ngược lại, nếu xung quanh bạn là những người tự tin và đầy quyết tâm chắc chắn ta sẽ cảm thấy mình mạnh mẽ hơn so với bình thường.

Loading...

Niềm tin cũng được xuất phát từ những thành quả trong quá khứ

Cách chắc chắn nhất để tạo niềm tin là hãy thử điều đó một lần. Chỉ khi chúng ta hành động và tạo ra thành quả thì lúc đó ta mới có cơ sở hình thành niềm tin và khả năng của bản thân.

Phải làm thế nào để nuôi dưỡng niềm tin?

Chúng ta nhìn về cuộc đời của Đức Phật để chúng ta tin. Phật sanh trong dòng họ cao quý và có cuộc sống dư thừa vật chất nhưng những thứ này không cám dỗ được Ngài, dù Ngài chưa xuất gia. Cuộc sống cao thượng của Ngài như vậy khiến chúng ta tin Phật. Mỗi người chúng ta hãy biết nương theo lời Phật dạy và kiểm chứng cuộc sống của mình, để cắt bỏ phiền não cũng như nghiệp chướng trần lao và có được minh sư, thiện hữu tri thức giúp đỡ thăng hoa trí tuệ và đạo hạnh đó chính là ý nghĩa đích thực của việc củng cố niềm tin.

Niềm tin là động lực quan trọng của sự thành công. Biết hy vọng và tin tưởng vào những điều tốt đẹp là một phương thuốc mầu nhiệm, giúp chúng ta mạnh mẽ hơn, tự tin hơn. Có niềm tin, chúng ta sẽ tìm thấy sự chia sẻ, nâng đỡ và tình yêu thương giữa cuộc sống đời thường đầy khó khăn, thử thách. Đừng bao giờ đánh mất niềm tin bởi sức mạnh của nó sẽ giúp bạn chiến thắng mọi chông gai.

Loading...