Nhà ở là một vấn đề quan trọng liên quan đến đời sống của chúng ta, một căn nhà nếu tốt về mặt phong thủy thì sẽ đảm bảo cho gia đình được êm ấm hạnh phúc, tiền bạc làm ra tích lũy được và con cái ngoan hiền hiếu thảo. Trái lại một căn nhà có khuyết điểm về phong thủy chắc chắn sẽ mang lại nhiều trở ngại và bất ổn trong cuộc sống. Khi mua nhà hay thuê nhà ai ai cũng mong muốn có được một căn nhà hoàn chỉnh về phong thủy. Vì thế khi vào ở một căn nhà chúng ta cần phải biết rõ khuyết điểm của căn nhà và thuật phong thủy để điều chỉnh hay hóa giải những khuyết điểm của nó để cuộc sống ngày càng tươi đẹp hơn. Phương cách hóa giải cũng có rất nhiều cách đa dạng và phong phú. Thế nhưng để có thể lựa chọn cũng như tìm ra các phương cách hóa giải phù hợp với mức độ ảnh hưởng xấu và không gây ra những ảnh hưởng khác đó là điều cần chú trọng. Và để hóa giải phong thủy của một căn nhà chúng ta cần phải nghiên cứu từng bước một.

Nguyên tắc phong thủy ảnh hưởng đến nhà ở như thế nào?

Mọi người tin rằng phong thủy có thể làm các mối quan hệ trở nên tốt hơn hay công việc trở nên thuận lợi hơn và mang lại sự an khang thịnh vượng cho gia chủ. Đây là một nguyên tắc phong thuỷ cơ bản mà mọi người cần nhớ. Theo triết lý Trung Hoa thì phong thủy tạo ra sự cân bằng và hài hòa xung quanh những vật thể sống. Với thời đại này chúng ta vẫn có thể áp dụng phong thuỷ để tạo để sống trong môi trường tốt hơn và thân thiện với môi trường. Cách sắp xếp và bài trí nhà ở sao cho phù hợp với Phong Thủy là cả một một nghệ thuật. Tuy nhiên nó có những quy tắc cơ bản mà chúng ta phải tuân theo để tránh những sai lầm có thể phá hỏng không gian sống của bạn.

Những yếu tố cấu thành phong thủy nhà ở

Hệ thống tổng thể

Loading...

Quan điểm lý luận phong thủy  được xem là một hệ thống tổng thể. Hệ thống này lấy người làm trung tâm bao gồm trời đất và vạn vật. Các yếu tố trong hệ thống có mối tương quan hỗ trợ cùng tồn tại, đối lập và chuyển hóa. Chức năng của phong thủy học chính là nắm bắt được mối tương quan giữa các hệ thống vĩ mô, ưu việt hóa kết cấu để có thể tìm ra được tổ hợp tốt nhất.

Nhập gia tùy tục

Nhập gia tùy tục có thể hiểu như  ý chỉ vận dụng sao cho phù hợp, căn cứ vào tính khách quan của môi trường để lựa chọn phương thức sống theo lẽ tự nhiên. Dựa vào tình hình thực tế để áp dụng cách thức phù hợp sao cho cả người và vạn vật đều thuận lẽ tự nhiên trở về với tự nhiên và với bản chất thực để thiên nhân hòa làm một. Đây chính là chân lý của phong thủy học.

Gối sơn đạp thủy

Gối sơn đạp thủy là một trong những nguyên tắc cơ bản của phong thủy. Sơn thể là khung xương của mặt đất. Thủy vực được xem là cội nguồn của sự sống của vạn vật vì không có nước thì con người cũng không thể tồn tại. Địa thế mà phía sau tựa núi còn phía trước hướng thủy được coi là đắc địa, cát tường trong phong thủy.

Quan sát hình thế

Hệ thống phong thủy học quan sát hình và thế, xem xét từ hình thế lớn tới nhỏ phán đoán những yếu tố ảnh hưởng như nguồn nước, khí hậu, khoáng sản, địa chất… đều có thể đoán biết phần nào sự hung cát về mặt phong thủy. Chỉ có hình thế tốt thì trạch địa mới cát lành và mới có thể tạo ra nguồn năng lượng phong thủy tích cực.

Kiểm nghiệm địa chất

Quan điểm phong thủy đặc biệt rất coi trọng về địa chất vì cho rằng địa chất có thể quyết định đến thể chất. Con người sinh sống ở nơi có phong thủy tốt thì sức khỏe và tài lộc được bình an yên ổn.

Phân tích thủy chất

Mỗi vùng đất khác nhau thì nguồn nước cũng chứa những nguyên tố vi lượng và hợp chất khác nhau, có loại gây bệnh nhưng có cũng những loại chữa được bệnh. Nước lại là nguồn sống của vạn vật. Vậy nên việc phân tích hay xem xét thủy chất  cũng là một trong những nguyên tắc quan trọng trong việc lựa chọn nơi sinh sống phù hợp, tốt về phong thủy.

Tọa Bắc hướng Nam

Địa thế đất nhà ở tọa Bắc hướng Nam được xem là một trong những nguyên tắc lý luận phong thủy truyền thống. Người xưa coi bắc là âm  còn nam là dương, nơi có phong thủy tốt là phải hòa hợp về âm dương. Hướng nam lại có nhiều thảo mộc sinh sôi và dương khí đầy đủ cho nên được coi là hướng mang tới nguồn khí mát mẻ và sự thịnh vượng.

Cân bằng trung tâm

Chọn thế đất hay nhà ở đều phải chọn nơi cân xứng, không thiên lệch, không to không nhỏ, không cao không thấp… thì sẽ thu hút được nguồn năng lượng phong thủy tích cực và mang tới nhiều cát lành.

Thuận thừa sinh khí

Khí là căn nguyên của vạn vật và là hình thái biểu hiện của sự sống. Ngũ hành cũng được sinh ra từ nguồn kh và con người có nguồn sinh khí, cỏ cây sống được nhờ sinh khí… tất cả có khí thì sinh sôi nảy nở còn vô khí thì chắc chắn sẽ không thể tồn tại.

Cải tạo phong thủy

Mục đích con người nhận biết được thế giới là để cải tạo thế giới nhằm thỏa mãn nhu cầu của chính con người. Chỉ khi cải tạo được môi trường thì bản thân con người mới thực sự được sinh sống trong điều kiện tốt nhất. Cải tạo phong thủy cũng chính là tạo ra những nguồn năng lượng tốt giúp cuộc sống con người ngày càng tốt đẹp hơn.

Như thế nào là một ngôi nhà có phong thủy xấu?

Về phương diện âm – dương

Một căn nhà gặp khuyết điểm về âm dương thường rơi vào trường hợp cô dương hay cô âm. Trường hợp cô dương được hiểu như sáng quá, chói lòa, màu sắc rực rỡ, ồn ào, náo nhiệt. Hay cô âm thì lại quá tối, thiếu ánh sáng, trống vắng, thiếu sinh khí hay màu sắc ảm đạm mang nhiều âm khí đều không tốt cho gia chủ và có phần ảnh hưởng đến hạnh phúc vợ chồng.

 Ngũ hành

Một căn nhà phạm khuyết điểm về ngũ hành thông thường sẽ do việc bố trí phòng ốc hay trang trí không thích hợp như là phối trí màu sắc không đúng phương vị. Nếu có sự xung khắc thường hay mang lại sự xung đột bất hòa trong cuộc sống.

Hình thể nhà và đất

Do khuyết điểm của thế đất không bằng phẳng hình dáng khuyết tật, nhà cửa xây dựng mất cân đối và các cung vị bát quái bị lồi lõm.

Phòng ốc

Sự bố trí phòng ốc trong căn nhà nếu được hài hòa thuận vị là điều tốt đẹp. Những trường hợp như cửa phòng ngủ trực diện với phòng tắm hay phòng ngủ nằm ngay trên bếp, bàn thờ, nơi cầu thang trổ ra cửa hay phòng tắm nằm ngay trên cửa chính hoặc cầu thang đổ ra cửa đều có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt cho gia chủ.

Hai căn nhà có cửa chính xung đối nhau

Theo Phong Thuỷ nếu như hai nhà có cửa chính xung đối thường sẽ làm cho khí nhà này xung thẳng vào cửa nhà kia nên chắc chắn sẽ có một nhà bị xấu. Để khắc phục có thể dùng gương bát quái hoặc chuông gió có gắn đá thạch anh treo ở cửa. Gương trong Phong Thuỷ có tác dụng phản xạ lại luồng khí bay tới thế nhưng việc sử dụng gương phải hết sức cẩn thận và không được sử dụng bừa bãi vì gương có thể phạn xạ cả cát khí.

Nhà ở có đường đâm thẳng vào nhà

Nếu có con đường đâm thẳng vào nhà thì chắc chắn hung khí cũng sẽ dội thẳng vào nhà. Ở nhà này thường không yên ổn và dễ sinh thị phi bệnh tật hao tổn tài lộc

Nhà ở có dốc cao chạy thẳng vào nhà

Nếu có dốc cao chạy thẳng vào nhà thì khí sẽ xung thẳng hoặc đổ thẳng ra đường. Khí vận chuyển trong ngôi nhà có thể hiểu như mạch máu trong cơ thể cần phải thu nạp sinh khí và xuất đi uế khí. Khí vận chuyển phải quanh co uốn lượn và không được xộc thẳng vào hoặc xộc thẳng ra ngoài. Trường hợp này cần xây nhiều bậc lên xuống để phần nào có thể giảm xung khí.

Gương trong phòng ngủ

Có thể thấy gương trong Phong Thuỷ được dùng để phản xạ lại tất cả các luồng hung khí chiếu đến. Việc sử dụng gương cần phải hết sức cẩn thận và không được đặt bừa bãi. Trong phòng ngủ khi nằm không nên nhìn thấy mình trong gương. Nếu nhìn thấy thì khí bị xung sát vã rất dễ gây nên mộng mị và ảnh hưởng sức khỏe.

Làm thế nào hóa giải được căn nhà không đúng phong thủy?

Đổi hướng cửa chính vào nhà

Khi hướng nhà không hợp tuổi với gia chủ bạn có thể thử đổi hướng bằng cách sử một cánh cửa khác thường xuyên hơn. Đây được xem là cách xử lý đúng với hầu hết các trường hợp và không hề phức tạp. Ngày nay đời sống vật chất lên cao nhiều gia đình đã sắm cho mình ô tô riêng. Nhiều ngôi nhà còn có thiết kế đường đi vào không gian nội thất thông qua ga ra để xe hoặc cửa sau. Do đó cửa chính chỉ còn mang ý nghĩa tượng trưng bởi gia chủ đã vào nhà từ hướng khác. Vậy nếu diện tích nhà bạn lớn thì bạn cũng có thể hóa giải bằng cách làm thêm một cửa phụ phía trong ngôi nhà. Vì những nguyên tắc của xây dựng mà cửa chính phải đặt ở nơi không thể thay đổi được. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có quyền xử lý với không gian bên trong nhà.

Dùng vật phẩm phong thủy trấn giữ xung quanh cửa ra vào

Bạn có thể tạo ra năng lượng bảo vệ mạnh mẽ xung quanh cửa ra vào của ngôi nhà bằng cách sử dụng các vật phẩm phong thủy để có thể trấn áp lại những luồng khí xấu. Có thể đặt tượng hoặc tranh ảnh của Quan Thế Âm Bồ Tát ở gần cửa ra vào. Đây là vị thần đại diện cho lòng bao dung và tình thương cao cả cho nên sẽ bảo vệ cho gia chủ thoát khỏi tai ách. Cũng có thể đặt tượng Quan Công vị thần chiến tranh. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn biểu tượng của riêng mình nhưng có khả năng mang lại năng lượng của sự bảo vệ và lòng bao dung, che chở.

Cần chú ý đến ngũ hành của cung đó

Cần chú ý đến ngũ hành của cung đó khi dùng cách hóa giải. Chủ nhà có thể sử dụng các biểu tượng phong thủy phù hợp với hành của cung đó. Đơn cử khi muốn phát triển hay thay đổi công việc thì đầu tiên là phải tăng cường cung Quan Lộc ở hướng bắc ngôi nhà. Trong trường này thì chúng ta phải chú ý hướng bắc thuộc hành thủy. Vì thế mà các vật dụng tăng cường cung này cần tương sinh với hành thủy ví dụ như vật dụng kim loại, màu trắng hay tranh sơn thủy.

Gia chủ nên sử dụng đúng mức biện pháp hóa giải

Gia chủ cần phải  sử dụng đúng mức biện pháp hóa giải khi bắt đầu hóa giải một khuyết điểm của căn nhà nhằm tránh những ảnh hưởng phụ vì hóa giải quá độ gây ra. Đơn cử khi hóa giải một phòng tắm xấu ở giữa ngôi nhà  thì nên che kiếng là đủ. Đặc biệt không nên vừa dùng kiếng lại dùng súng đại bác hay thêm cây kiểng để bắn tiêu những khuyết điểm này.

Chọn lựa những biểu tượng mang tính hòa hợp tươi vui và không gây tác hại đối với người khác

Với gia đình của người lớn tuổi thì nhu cầu hạnh phúc chính yếu nhất là sức khỏe và tuổi thọ. Nếu muốn hóa giải khuyết điểm căn nhà thì phải chọn lựa những biểu tượng mang tính hòa hợp tươi vui nhưng trầm mặc như rùa, hồ lô hay sáo trúc để bài trí trong nhà. Trái lại những đôi vợ chồng son trẻ nếu không muốn bị quấy nhiễu hạnh phúc có thể hóa giải phong thủy bằng những biểu tượng mang thể loại mạnh mẽ hơn như thú dữ, xương rồng hay súng đại bác. Trường hợp vợ chồng gay cấn xung đột mong muốn có hạnh phúc thì nên chọn những biểu tượng phong thủy như long Ppụng hòa minh, bông hoa mang màu sắc tươi mát và thích hợp với ngũ hành của hai người. Nếu căn nhà xấu đối với người lớn tuổi mà dùng các biểu tượng như thú dữ hay vật dụng hung hãn chẳng những không có tác dụng tốt lại còn gây thêm áp lực nặng nề hay tạo thêm cảm giác lo ngại cho họ. Người lớn tuổi thường mong muốn  bình an cho nên chọn lựa các biểu tượng nhẹ nhàng và không gây tác hại đối với người khác thì vẫn có thể đạt mục đích, mong muốn của mình.

Truyền thống ứng dụng phong thủy của nền văn hiến Việt cũng được nhắc nhở tới từ thời Hùng Vương dựng nước. Như vậy có thể nói Phong thuỷ tồn tại song hành với lịch sử phát triển trải hàng nghìn năm. Tính hiệu quả của phong thủy trong xã hội Đơng phương là không thể phủ nhận. Nó  đã có những đóng góp không nhỏ trong sự phát triển của các quốc gia Phương Đông  góp phần hoạch định những khu kinh thành sầm uất náo nhiệt để kiến tạo nên những cung điện nguy nga, khiến Tây phương cũng phải ngưỡng mộ. Nhưng trong một số không ít các trường hợp do cách giải thích của những người làm nghề phong thủy vì mục đích vụ lợi hay do thiếu hiểu biết khiến đã khiến Phong thuỷ bị ngộ nhận là bùa mê, thuốc lú làm nhiều người dân, mê muội và gây những nghi ngờ không đáng có đối với bộ môn này. Đã có thời gian Phong thuỷ được đánh đồng với tôn giáo. Thậm chí bị coi là nhảm nhí, là mê tín dị đoan cũng chính do cách giải thích thiếu hiểu biết của chính các thầy Phong thuỷ, muốn thần thánh hoá làm thần bí phức tạp để nhằm trục lợi cho bản thân. Vì vậy mỗi người cần hiểu hiểu rõ Phong thuỷ dưới góc độ khoa học nhằm tránh sự hiểu nhầm sai lạc dễ đánh mất đi một môn Khoa học cổ truyền.

Loading...