Tượng phật A Di Đà được chế tác từ loại gỗ quý giáng hương bông, cao lớn kỷ lục ở chùa Huệ Nghiêm
Tượng phật A Di Đà được chế tác từ loại gỗ quý giáng hương bông, cao lớn kỷ lục ở chùa Huệ Nghiêm

Chùa Huệ Nghiêm là nơi lưu giữ nhiều kỉ lục Việt Nam như:

  • bộ cửa bằng gỗ lim khắc nổi Bát Bộ Kim Cương và Thập Nhị Địa Chi Thần lớn nhất.
  • pho tượng phật A Di Đà cao 8 mét, nặng 16 tấn được chế tác từ nguyên khối gỗ giáng hương bông lớn nhất.
  • Đặc biệt nhất là hai bộ kinh phật Giới Kinh Tỳ Kheo và kinh Phạm Võng được dát vàng lóng lánh, nguy nga.

Ngoài hai bộ kinh được dát vàng và áp trên tường, chùa Huệ Nghiêm còn giữ hai kỷ lục Guinness Việt Nam, chùa còn sở hữu bộ cửa bằng gỗ lim khắc nổi Bát Bộ Kim Cương và Thập Nhị Địa Chi Thần lớn nhất và pho tượng phật A Di Đà cao 8 mét, nặng 16 tấn được chế tác từ nguyên khối gỗ giáng hương bông lớn nhất. Pho tượng Đức Phật A Di Đà này được thực hiện từ tháng 2/2007 đến tháng 10/2008 và được tôn trí vào ngày 28 tháng chạp năm Mậu Tý (11/2/2009) trong Sám Hối đường thuộc khuôn viên Giới Đài của chùa Huệ Nghiêm.

Hai bộ kinh được dát vàng là Giới Kinh Tỳ Kheo và bộ kinh Phạm Võng. Giới Kinh Tỳ Kheo được chạm khắc tinh tế trên đỉnh mái vòm của đức phật Tỳ Lô. Có đến 5.400 chữ của 250 Giới Kinh Tỳ Kheo được dát vàng 24k. Còn bộ kinh Phạm Võng được áp trên bốn mặt tường bao quanh Giới Đài, có tổng cộng hơn 16.000 chữ của bộ kinh Phạm Võng được khắc vuông vắn, đều đặn, hàng lối ngay ngắn. Các chữ đều được dát vàng 24k tươi sáng, nét chữ hài hòa, trang nhã. Còn Phật đài ngự trên bậc tam cấp vòng thành xây từ đá hoa cương. Trên mỗi bậc tam cấp đều chạm nổi hình Hộ Pháp. Tổng cộng có 72 vị Hộ Pháp được chạm khắc tinh tế, đường nét thanh thoát, uy nghi, mỗi vị mỗi vẻ…

Khu vực Chánh điện chùa Huệ Nghiêm được bài trí hết sức tôn nghiêm, trầm mặc. Chính giữa tôn trí bộ tượng Thích Ca Tam Tôn (Phật Thích Ca, Bồ tát Văn Thù, Bồ tát Phổ Hiền), ở phía trước điện thờ là thờ ba vị. Bên phải chánh điện là tượng Địa Tạng, còn bên trái là tượng Quan Âm. Trước hai tượng Địa Tạng và Quan Âm cũng ở hai góc bên trái, bên phải là hai tượng Hộ Pháp. Đặt trước chánh điện là tượng Di Lặc. Tất cả đều bằng gỗ. Có tượng bằng gỗ gõ đỏ, có tượng bằng gỗ giáng hương bông, có tượng bằng cây xuyên mộc đều được tạo tác ở tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Những người Phật tử bước vào chiêm bái nếu để ý sẽ nhận ra nét hoành tráng và đặc thù của bộ cửa mở vào chánh điện. Bộ cửa này dài 15,2m, cao 3,2m được làm bằng gỗ Lim (một loại thiết mộc) gồm 20 tấm. Trong đó, mỗi tấm cao 3,2m, ngang 0,76m.

Ở giữa Chánh điện chùa Huệ Nghiêm thờ Thích Ca Tam Tôn, gồm Phật Thích Ca (cao 4,7m, nặng 9 tấn ), Văn Thù Bồ Tát, Phổ Hiền Bồ Tát (mỗi tượng cao 3,6m và nặng 5 tấn). Tượng Phật Thích Ca rộng mở, đại chúng giữa khu hoa viên xanh mát, thơ mộng (Bức tượng do Điêu khắc gia Lê Thành Nhơn chế tác) Tất cả các tượng được tạo tác từ các loại gỗ quý nguyên khối như: Giáng hương bông, gõ đỏ, xuyên mộc.

Loading...

Ngoài ra, chùa Huệ Nghiêm còn có bộ cửa được chạm khắc rất điêu luyện, đường nét công phu, chi tiết và sống động, nhìn vào rất có hồn khí, kỳ ảo. Sách Kỷ lục Guinness Việt Nam đã công nhận bộ cửa bằng gỗ lim khắc nổi Bát Bộ Kim Cương và Thập Nhị Địa Chi Thần là lớn nhất Việt Nam. Phía hai ô cửa nằm về bên phải và bên trái của bộ cửa gồm 8 tấm khắc nổi Bát Bộ Kim Cương thì 12 tấm nằm nơi 3 ô giữa lại khắc nổi 12 vị thần biểu trưng cho Thập Nhị Địa Chi: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi. 8 vị Kim Cương và 12 vị thần này được những người thợ khắc nổi ngay chính giữa của từng tấm với chiều cao 1,06m, ngang 0,45m. Bộ cửa bằng gỗ Lim này được những người thợ thực hiện trong năm 2005 tạo nét điêu khắc công phu, điêu luyện, độc đáo nơi cửa Phật chùa Huệ Nghiêm.

Sau Giới Đài chùa Huệ Nghiêm là khu Tịnh Nghiệp đường. Tịnh Nghiệp đường là nơi chư tăng, chúng sanh sám hối về tội lỗi mình đã gây ra, từ đó giúp thân tâm thanh tịnh, rời bỏ bến mê quay về bờ giác… Bên trong Tịnh Nghiệp đường có Cửu thể Di Đà, tượng trưng cho chín phẩm của người tu Tịnh Độ được vãng sanh về thế giới Cực lạc của Đức Phật A Di Đà. Cửu thể Di Đà có 8 pho tượng cao 3,6m, nặng 2 tấn được đặt dọc hai bên gian phòng Tịnh Nghiệp đường và 1 pho tượng phật A Di Đà cao 8 mét, nặng 16 tấn được chế tác từ nguyên khối gỗ đường kính 2,6m và tuổi thọ có thể lên đến ngàn năm. Đây là pho tượng được sách Kỷ lục Guinness Việt Nam công nhận là pho tượng phật A Di Đà bằng gỗ cao lớn nhất Việt Nam.

Loading...