Đa số các nhà phân tâm học và nhà thôi miên đều cho rằng cơ chế tâm lý của thôi miên là ám thị. Và thực tế cũng chứng minh rằng thuật thuật thôi miên đem lại hiệu quả lạ lùng hoàn toàn là do ảnh hưởng của sức mạnh ám thị. Ám thị thôi miên được xem là khả năng tâm lý tiếp nhận ảnh hưởng của thế giới bên ngoài gồm nguyện vọng, quan niệm, tâm trạng phán đoán hay thái độ của người khác là hiện tượng tâm lý thường thấy nhất trong cuộc sống hằng ngày. Có rất nhiều ví dụ về ám thị trong cuộc sống mà ta chỉ cần quan sát kĩ thì sẽ dễ dàng phát hiện. Những ám thị này có thể là những ám thị bằng lời nói hoặc không bằng lời nói. Trong thuật thôi miên nắm được kĩ thuật ám thị tâm lý có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Cơ chế của nhận thức và suy nghĩ

Đây là một khái niệm rất thông thường nhưng đồng thời cũng rất quan trọng. Như mọi người đều biết, con người có năm giác quan gồm thính giác, thị giác, xúc giác, vị giác và khứu giác. Khi kích thích các giác quan trên sẽ tạo ra tín hiệu truyền đến bộ não và từ đó quyết định ra phản ứng, suy nghĩ, hành động. Trong tâm lý học có một khái niệm gọi là ngưỡng tuyệt đối . Không phải bất kỳ kích thích nào cũng có thể tạo ra tín hiệu truyền đến bộ não nhưng kích thích phải đạt được một mức độ nhất định để bộ não có thể nhận ra tín hiệu và phân tích. Nói một cách dễ hiểu thì ngưỡng tuyệt đối được xem là giới hạn thấp nhất mà kích thích phải đạt được để não bộ có thể  nhận ra, phân tích và quyết định. Mỗi người có một ngưỡng tuyệt đối khác nhau và phải thông qua thí nghiệm mới xác định được ngưỡng tuyệt đối của từng người. Quá trình phân tích và xếp loại thông tin chính là suy nghĩ.  Thông tin qua các giác quan được truyền đến não bộ và được não bộ nhận thức sau đó tiến hành quy trình sàng lọc.Tất cả những kích thích vượt qua khỏi mặt nước và được nhận thức tiếp nhận đưa vào quá trình suy nghĩ và phân loại thông tin. Còn lại những kích thích không vượt qua khỏi nguỡng tuyệt đối tức ở dưới mực nước thì không hề biến đi mà vẫn tồn tại trong tiềm thức. Có thể nói tiềm thức là không giới hạn nhưng nó có vai trò quan trọng ảnh hưởng lên hành vi và suy nghĩ.

Khả năng ám thị và sự tưởng tượng

Luôn có một mối quan hệ trực tiếp giữa sự tưởng tượng và khả năng bạn bị một nhà thôi miên ám thị. Vì thế có người xem thôi miên chỉ là sự đóng kịch. Hơn nữa đáp ứng đối với thôi miên phụ thuộc vào hành vi thời niên thiếu của người chịu ám thị. Nếu lúc nhỏ thường bị phát nặng thì khi lớn lên nhiều khả năng bạn sẽ dễ dàng tuân theo những ám thị từ một nhà thôi miên. Thôi miên có thể giúp ta nhớ lại những sự kiện quá khứ đã bị lãng quên. Khi nhập định sâu thì bản thân người thôi miên có thể làm sống lại các ký ức tuổi thơ. Chẳng hạn khi được yêu cầu quay về sinh nhật lần thứ năm một phụ nữ kể được từng người dự tiệc và từng món quà, cũng như nội dung những giấc mơ đẹp cô nằm mơ tối hôm đó. Nhiều người đi xa hơn thì có thể kể chi tiết những gì cha mẹ họ đã nói khi đang mang thai họ còn một số người kể về các tiền kiếp, thậm chí từ 35.000 năm trước. Vì thế có người quan niệm sai lầm rằng ký ức tái hiện nhờ thôi miên chính là bằng chứng của sự luân hồi.

Ám thị và thôi miên dựa trên những yếu tố nào?

Có thể thấy ám thị và thôi miên luôn dựa trên cách nắm bắt ngưỡng giới hạn và đưa ra những kích thích dưới mức đó. Thôi miên là khiến cho bạn hạ rào chắn tâm lý xuống và bỏ đi phòng bị để cho những mệnh lệnh của người thôi miên đi thẳng vào trong não bộ và làm theo chúng. Đây chính là ám thị bằng thôi miên và cũng là kiểu ám thị trực tiếp, khi mệnh lệnh được đưa ra rõ ràng thì thời gian cần để hoàn thành ám thị trực tiếp nhanh hơn ám thị gián tiếp nhưng với điều kiện người bị ám thị phải hoàn toàn tuyệt đối tin tưởng người ám thị. Con đường truyền dẫn ám thị thôi miên cũng là quá trình xử lý tín hiệu cảm giác tức là khi chúng ta tiếp nhận cảm giác và chúng ta có được không gian cực lớn để cảm nhận tưởng tượng rồi truyền đạt thông tin. Những thông tin do cơ thể tiếp nhận được  trước tiên được đưa đến khu vực cảm giác sơ cấp của đại não rồi sau đó lại được truyền đến khu vực lý giải cao cấp hơn. Chẳng hạn bóng cây cổ thụ đập vào mắt sau đó chuyển hóa thành hình ảnh rồi đưa đến tầng thị giác sơ cấp. Ở tầng thị giác sơ cấp thì đại não nhận ra hình bóng cùa một cây cổ thụ sau đó hình ảnh này được đưa đến khu vực cao cấp hơn để phân biệt màu sắc rồi lại truyền đến khu vực cao cấp hơn nữa để đánh giá thuộc tính và đặc điểm của cây cổ thụ này. Trong trị liệu thôi miên nhà thôi miên thông qua lời nói, nét mặt, hành động, hoàn cảnh để có thể truyền đạt và nhấn mạnh tác dụng của ám thị để giúp đỡ người được thôi miên. Trong rất nhiều kênh truyền đạt thông tin thì ngôn ngữ là kênh quan trọng nhất. Cũng có nghĩa là trong quá trình thực hiện thồi miên ám thị ngôn ngữ rất quan trọng. Hầu như trong tất cả các phương pháp trị liệu ám thị tâm lý đều nhờ đến ngôn ngữ. Chính vì nghe được ám thị ngôn ngữ của nhà thôi miên nên người chịu thôi miên sẽ dần dần đi vào trạng thái thôi miên từ đó đặt nền móng vững chắc trong quá trình chữa trị để đi đến thành công. Trong thực tế ngoại trừ sử dụng một loại ám thị nào đó thì các nhà thôi miên cũng kết hợp ngôn ngữ với các phương pháp khác để truyền đạt ám thị tâm lý. Điều này bao gồm hoàn cảnh xung quanh nét mặt cùng với động tác của nhà thôi miên.

Trong thôi miên có 6 loại ám thị

Ám thị thả lỏng

Loading...

Ám thị thả lỏng là phương pháp dùng lời nói để tập trung chú ý, điều tiết hơi thở khiến thân xác đạt được trạng thái thả lỏng và từ đó điều tiết tính hưng phấn của hệ thống thần kinh trung ương. Ám thị thả lỏng giúp bạn thư giãn, dẫn dắt bạn vào trạng thái tiếp nhận và tập trung sự chú ý. Ám thị này đặt nền móng cho ám thị kế tiếp. Thả lỏng là phương pháp giải tỏa áp lực rất tốt phần nào giúp cơ thể và tâm lý lấy lại cân bằng tạm thời. Ám thị thả lỏng cũng là một yếu tố ám thị cân thiết trong trị liệu thôi miên. Khi bắt đầu thả lỏng tiếp theo từng hơi thở thì bạn sẽ phát hiện mình thả lỏng càng lúc càng sâu và có phản ứng tốt hơn đối với ám thị tích cực. Khi cảm thấy thân xác bạn được thả lỏng chính bạn sẽ phát hiện tinh thần mình cũng được thư giãn. Ở trạng thái này toàn thân bạn được thoải mái và càng lúc càng bớt chú ý đến hoàn cảnh bên ngoài.

Ám thị sâu

Ám thị sâu đưa vào trạng thái thả lỏng sâu hơn. Bạn có thể xem ám thị sâu như là một chiếc thang máy và khi ấn vào nút đi xuống nó sẽ xuống tầng dưới. Bạn tưởng tượng đang bước xuống cầu thang mỗi một bậc cấp bạn cảm thấy toàn thân thoải mái và càng lúc càng thoải mái giống như bay xuống vậy nghĩa là bạn sẽ càng thư giãn hơn. Bạn có thể ngồi trên ghế thư giãn tưởng tượng mình đang hòa nhập với chiếc ghế và không thể rời khỏi chiếc ghế để đứng lên hoặc đi xung quanh, bạn ngồi yên lặng trên chiếc ghế giống như một pho tượng. Bạn sẽ phát hiện lúc này mình dính liền với chiếc ghế cho dù bạn cố gắng thoát ra khỏi chiếc ghế nhưng không làm được.

 Ám thị trực tiếp 

Ám thị trực tiếp được hiểu là tưởng tượng hoặc liên tưởng không cần trung gian khiến cho người được ám thị hiểu rõ nội dung ám thị. Lời hướng dẫn ám thị trực tiếp thường rất đơn giản, ngắn gọn trái ngược với lời hướng dẫn gián tiếp trong dẫn dụ gián tiếp cần phải có tưởng tượng. Khi được ám thị trực tiếp người chịu thôi miên có phản ứng với lời nói chứ không phải với tưởng tượng. Ám thị có thể là một từ hoặc vài câu nói nó có thể lập tức khơi dậy phản ứng hoặc trực tiếp đi vào giai đoạn tiếp theo.

 Ám thị tưởng tượng 

Ám thị tưởng tượng có thể tăng cường những ám thị khác. Nó nảy sinh những ảo tưởng định hình có mục đích chẳng hạn như thả lỏng hay làm mới lại chính mình.

Ám thị gián tiếp

Ám thị gián tiếp có hai hình thức. Trước tiên tập trung ở một trạng thái tình cảm đang mong muốn chẳng hạn như vui mừng. Trò chuyện với người chịu thôi miên về quá khứ của họ và tìm ra những chuyện gợi lại niềm vui cho họ. Tiếp theo, trong quá trình dẫn dắt giúp người bệnh trải nghiệm lại chuyện đó với tâm trạng tình cảm tích cực kèm theo. Sau đó có thể thực hiện ám thị đơn giản để đánh thức họ chẳng hạn bệnh nhân có thể nhớ về khoảng thời gian vui vẻ lúc còn nhỏ, khi đi du lịch với cha mẹ và anh ta cảm thấy thoải mái, nhẹ nhàng, vui sướng. Lời nói ám thị có thể liên quan đến tình cảm tích cực, từ ngữ ám thị là du lịch. Bắt đầu từ đó, người bệnh chỉ nghĩ đến từ du lịch và trải nghiệm trạng thái tình cảm mà anh ta mong muốn. Ám thị gián tiếp rất cá tính hóa. Mỗi lần đối thoại và mỗi một phép so sánh đều cần phải thích hợp với từng vấn đề và từng bệnh nhân. Chẳng hạn nếu một người suốt đời làm thợ mộc đến trị liệu thôi miên để giảm đau cánh tay thì lời nói ám thị phải gần gũi với nghề nghiệp và sinh hoạt của người đó.

Ám thị sau khi thôi miên

Ám thị sau khi thôi miên là ám thị dùng để đánh thức người sau khi thôi miên để ý thức của họ dần dần được tỉnh táo như ban đầu.

Lợi ích của nhận thức ám thị và thôi miên

Nâng cao khả năng ảnh hưởng và làm tăng tỷ lệ hành động.

Ám thị và nhận thức liên quan tới ý tuởng điều khiển trí óc. Điều này có nghĩa là một cá nhân hay một nhóm nguời nào đó có thể bị điều khiển mà họ không hề hay biết. Thông điệp được tiếp nhận dưới nguỡng tuyệt đối. Ám thị xảy ra khi thông điệp hoặc ý nghĩ ở dưới ngưỡng tuyệt đối  hay ngưỡng kích thích của nhận thức, ảnh hưởng đến suy nghĩ, cảm xúc và hành động. Một tin nhắn một ý tưởng hay sự kích thích nào khác đều nằm dưới ngưỡng tuyệt đối và trong tiềm thức khi nó  chỉ ở mức độ cảm giác mà không có quá trình nhận thức. Khi những kích thích từ môi trường được cảm nhận và ghi dấu, thì phần đại diện của não bộ sẽ bắt đầu hoạt động khiến cho những thứ có liên quan đến nó như hệ thống, mục tiêu, hành vi có xu hướng tăng dần, thâm nhập dễ dàng vào trí nhớ.

Ám thị có thể khôi phục trí nhớ

Ám thị không có gì là ma quái hay phép thuật ghê gớm mà đó là những thủ thuật, những lời nói hay hành động để người khác làm theo ý của mìnhÁm thị này có thể dùng cho những người bị bệnh tâm thần, hoang tưởng để bản thân họ quên tất cả những ám ảnh không tốt đến trí não. Những người mất trí nhớ trong một vụ tai nạn có thể khôi phục lại khi áp dụng loại ám thị này.

Ám thị khơi dậy tiềm năng con người

Ám thị dùng trong tâm lý trị liệu có thể giúp cho con người khơi dậy sức mạnh tiềm tàng, như hằng ngày chúng ta thường xuyên nói về sự yêu đời, phát âm ra những điều tốt đẹp từ cuộc sống thì chúng ta sẽ nghĩ cuộc sống này thật ý nghĩa và nhìn cuộc đời màu hồng. Ngược lại người nào đó luôn mặc cảm rằng mình không có năng lực trong công việc, họ bất tài thì dần dần họ mất đi niềm tin và bị trầm cảm.  Trước đây nhiều người cứ nghĩ phải có phép thuật mới có thể bước qua được mảnh sành hay đống lửa. Nhưng hiện thực thì đó là điều bình thường và ai cũng có thể bước qua nếu biết đi đúng cách, đúng kỹ thuật.

Lợi ích của thôi miên

Bệnh nhân đau mãn tính được ám thị và cơn đau giảm hay biến mất. Sự phân ly nhân cách dưới thôi miên như thế là một phương thức đánh lạc hướng các trung khu cảm nhận và giải đoán nỗi đau trong não cho nên có tác dụng giảm đau tốt. Thôi miên rất có ích trong giảm đau khi sinh nở và khi chữa răng. Dù không thành công trong nghiện rượu và ma túy nhưng  thi thoảng thôi miên giúp cai nghiện thuốc lá. Thôi miên có thể có tiềm năng ứng dụng mạnh mẽ tuy nhiên lợi ích thực sự phụ thuộc vào từng cá thể. Với những ai nhạy cảm và tin tưởng vào thôi miên, nó có thể mang lại nhiều lợi ích. Còn với đa số mọi người chưa từng biết đến thôi miên thì dường như nó chỉ là câu chuyện lúc trà dư tửu hậu mà thôi.

Thật ra nhận thức, ám thị, thôi miên đều dựa trên những khái niệm cơ bản về cách não bộ con người hoạt động và cách chúng ta phát hiện ra thông tin, học và tiếp thu kiến thức mới…Một nhà tâm lý học giỏi chính là người hiểu cặn kẽ đến từng chân tơ kẽ tóc các khái niệm này vì tuy tư duy não bộ của mỗi con người khác nhau nhưng đều có cùng cách vận hành ví dụ như cách các nơ ron giao tiếp và truyền thông tin, những cái đó đều không thay đổi. Nhưng từ cái gốc ấy thì bạn có thể suy ra hàng trăm hay hàng vạn trường hợp khác.

Loading...