Thuật thôi miên là kĩ thuật dẫn dắt người ta đi vào trạng thái nửa ngủ nửa thức. Dưới hình thức ngủ này, các cảm tri về ngoại cảnh của con người bị giảm đến mức tối thiểu và tư duy cũng bị ngưng trệ việc tác động của đại não lên tứ chi giảm xuống rất nhiều. Đây chính là trạng thái của cơ thể quá độ giữa lúc con người tỉnh táo và ngủ. Thôi miên trên thực tế thì hoàn toàn khác xa so với những gì ta tưởng tượng. Đối tượng được thôi miên họ không phải là nô lệ của kẻ thôi miên mà trái lại, ý chí của họ hoàn toàn độc lập. Và họ thực sự không chìm vào trạng thái mơ màng. Thôi miên chính là lúc sự tập trung của họ được đẩy lên cao nhất. Trải qua nhiều thế kỷ, hiểu biết của con người về thôi miên đã đạt được rất nhiều tiến bộ, nhưng đây thực sự vẫn là một trong những bí ẩn lớn nhất của nhân loại.

Thôi miên không giống với ngủ và thức

Tuy thôi miên có thể giúp chúng ta đi vào giấc ngủ nhưng thuật thôi miên là chỉ trạng thái thôi miên. Nghĩa thôi miên rất rộng và rất sâu sắc vì trong trạng thái thôi miên, đối tượng có nhiều hành vi vượt ra ngoài giới hạn bình thường. Vấn đề này đang được các nhà khoa học quan tâm và nghiên cứu. Thôi miên không giống với ngủ vì trạng thái thôi miên có tác dụng của đại não bị ức chế nhưng không hoàn toàn, ít nhất nó vẫn tiếp nhận những tín hiệu và con người vẫn cảm thấy hứng thú với những ám thị và đáp lại bằng những hành động vượt ngoài hành vi thường nhật. Thôi miên chỉ là trạng thái ngủ cục bộ của đại não. Thật sự đại não không ngủ hoàn toàn. Sự tồn tại của ý thức khi ngủ và khi bị thôi miên khác nhau rất xa, khi ngủ ý thức bị thất tán hay phản ứng đau chỉ là phản ứng bản năng.

Tính điều khiển của thôi miên 

Thôi miên được xem là một môn nghệ thuật kì lạ mà tại đó thì bản thân người bị thôi miên chắc chắn sẽ ở trong trạng thái dễ bị điều khiển. Trên thực tế, có một số người được coi là dễ bị điều khiển hơn số còn lại. Một điều có thể làm nhiều người ngạc nhiên đó chính là ta hoàn toàn không cần một nhà thôi miên để có thể rơi vào trạng thái kì lạ này. Bởi nhiều người còn có khả năng tự thôi miên chính bản thân mình do đạt được sự tập trung và thư giãn ở mức cao hơn người thường. Đây được gọi là hiện tượng điều kiển tự động hay về cơ bản chính là tự thôi miên.

Trạng thái thôi miên cạn

Mỗi người tùy theo quan niệm của mình về sự vật hiện tượng mà dẫn đến những hành động khác nhau. Trạng thái thôi miên cạn có một đặc trưng rất thú vị là do bị ám thị mà sản sinh ra những quán niệm hành động khác nhau. Thuật thôi miên và loại vận động này có mối liên quan mật thiết. Thôi miên cạn là những hiện tượng phổ biến trong cuộc sống, và nó được nhìn nhận chủ yếu qua hai đặc trưng là quán niệm cuộc sống và thân thể vận động.

Mất trí nhớ khi thôi miên

Nhiều người cho rằng sau khi bản thân bị thôi miên thì họ sẽ quên hết những điều đã làm hay hành động xảy ra trong thời gian này. Nhưng sự thật là điều này chỉ xảy ra khi đối tượng bị thôi miên muốn quên quãng thời gian này đi mà thôi. Những kí ức trong lúc bị thôi miên hoàn toàn có thể gợi lại bằng các tín hiệu đúng khi người bị thôi miên bằng vô thức đã chặn chúng lại. Thôi miên đôi khi cũng thường được sử dụng giống như một nỗ lực nhằm lấy lại tất cả những kí ức bị dồn nén. Tuy vậy đã có rất ít hay chưa có bằng chứng xác thực nào chứng minh được rằng, bất cứ kí ức về việc bị bắt cóc bởi người ngoài hành tinh hay bị lạm dụng được phục hồi bằng thôi miên là thật. Bởi nhiều người cho rằng đây đơn giản chỉ là những điều mà đối tượng đó tự thuyết phục bản thân tin mà thôi.

Loading...

Thuật thôi miên đã được biết đến từ rất lâu nó luôn là một chủ đề được nhắc đến và xuất hiện nhiều trên phim ảnh. Thế nhưng hầu hết bản thân chúng ta chỉ biết đến thôi miên qua các thông tin chương trình giải trí đưa ra mà không thực sự nắm được bản chất đúng. Tuy nhiên thông thường thì nhận thức của người bị thôi miên sẽ hướng vào bên trong mà không phải là thế giới bên ngoài. Chính vì vậy mà cơ thể sẽ lắng nghe một cách vô thức trong khi tâm trí của chúng ta có thể lang thang ở bất cứ đâu.

Loading...