Cứ mỗi độ Xuân về, vào đầu tháng Giêng âm lịch hàng năm, nhân dân và đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh đổ về di tích cấp quốc gia Chùa Ông – Thất Phủ cổ miếu (Xã Hiệp Hòa, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) để tham dự lễ hội.

Lễ hội Chùa Ông lần thứ III – 2015 diễn ra từ ngày 01 – 03/3/2015 (nhằm ngày 11 đến 13 tháng Giêng năm Ất Mùi) đã thành công tốt đẹp. Lễ hội đã đạt được mục đích, yêu cầu của Ban tổ chức đề ra là tạo không gian văn hóa – lễ hội tôn nghiêm, vui tươi và an toàn, đảm bảo an ninh trật tự cho nhân dân và du khách đến dự lễ.
Lễ hội năm nay được tổ chức kết hợp với kỷ niệm 331 hình thành và phát triển di tích Chùa Ông (Thất phủ Cổ miếu) nên có nhiều hoạt động đa dạng, phong phú, nhiều ý nghĩa. Lễ hội năm nay gồm hai phần: Phần lễ và phần hội.

Phần lễ: Diễn ra long trọng, đúng nghi lễ.

Lễ nghinh thần: Diễn ra vào sáng ngày 28/02/2015 nhằm ngày mùng 10 tháng Giêng năm Ất Mùi. Ban Tổ chức lễ hội đã tổ chức lễ rước linh vị của Thượng Đẳng thần Nguyễn Hữu Cảnh (di tích Đền thờ Nguyễn Hữu Cảnh), Đức ông Trần Thượng Xuyên (đình Tân Lân), Thần Thành hoàng bổn cảnh (đình Bình Quan), Đức ông Quảng Trạch Vương (Chùa Phụng Sơn), các vị Tổ sư (Miếu Tổ Sư) về di tích Chùa Ông dự lễ hội.  Đặc biệt, lễ rước Đức ông Trần Thượng Xuyên bằng thuyền trên sông Đồng Nai trở thành điểm nhấn, tạo không khí lễ hội vui tươi, phấn khởi trong dịp đầu năm mới. Phần lễ thu hút đông đảo nhân dân và du khách hai bên bờ sông Đồng Nai dự khan và chiêm bái. Lễ Nghinh thần nhằm tôn vinh những bậc tiền bối có công trong quá trình khai khẩn vùng đất phương Nam nói chung, Biên Hòa – Đồng Nai nói riêng và bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của vùng đất Biên Hòa – Đồng Nai.

Lễ khai mạc được diễn ra long trọng vào tối ngày 28/02/2015 đặc biệt có chương trình Sân khấu hóa “Thất Phủ cổ miếu – Linh thiêng và huyền diệu” do Đoàn Nghệ thuật Cải lương tỉnh Đồng Nai dàn dựng và biểu diễn đã thu hút đông đảo du khách và nhân dân dự khán.

Lễ vía Đức Ông: Diễn ra vào các ngày 01/03/2015. Lễ vía Đức Ông có sự tham gia của các hội quán đến từ thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai như Hội quán Quảng Đông, Hội quán Phúc Kiến, Hội quán Triều Châu, Hội quán Sùng Chính, đình Tân Lân…  Lễ vía Quan Thánh Đế Quân là một lễ hội mang đậm tính văn hóa và nhân văn sâu sắc trong giao lưu văn hóa giữa hai dân tộc Việt – Hoa và tạo bản sắc văn hóa Nam bộ phong phú và đa dạng.

Loading...

Lễ cầu an: Diễn ra vào ngày 03/03/2015, với ý nghĩa cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, năm mới được an khang thịnh vượng. Ban Tổ chức đã thả 331 đèn hoa đăng lớn tượng trưng cho 331 năm hình thành và phát triển di tích Chùa Ông và hàng trăm chiếc đèn hoa đăng nhỏ, thả bong bóng tạo nên nét đặc sắc, rực rở cho lễ hội. Các nghi thức trong lễ thả đèn hoa đăng, bong bóng đã diễn ra theo đúng quy định và an ninh, trật tự.

Phần hội: Nhiều hoạt động phong phú, đa dạng.

Chương trình văn nghệ diễn ra trong 03 đêm (28,01,02/02/2015) với các tiết mục biểu diễn phong phú và đặc sắc do Đoàn Nghệ thuật Cải lương Đồng Nai, Đoàn ca múa Tiếng Hoa ở Tp.Hồ Chí Minh trình diễn vào đêm khai mạc và các tiết mục do Đoàn tuồng Thu Ba, Câu lạc bộ Đờn ca Tài tử Minh Đức… trình bày.

Chương trình biểu diễn múa Lân – Sư – Rồng: Diễn ra sôi động, nhiều màu sắc với sự tham gia biểu diễn của các đội lân – sư – rồng (Tam Hòa Đường, Vi Anh Đường, Hòa Anh Đường, Thạch Sơn Liên Thắng Đường, Việt Khánh Đường và Bàu Sen Đường). Chương trình trình biểu diễn múa lân – sư – rồng góp phần tạo nên không khí vui tươi, phấn khởi, tưng bừng cho lễ hội và thu hút đông đảo, làm hài lòng, thích thú nhân dân và du khách tham dự lễ hội.

Chương trình biểu diễn viết thư pháp: Gian thư pháp hoạt động xuyên suốt từ 28/02 đến 03/03/2015 với sự tham gia của Câu lạc bộ thư pháp tiếng Việt thuộc Chi hội Di sản văn hóa Ban Quản lý Di tích và Danh thắng Đồng Nai tạo nên một không gian thư pháp đặc sắc nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống và thu hút sự quan tâm, chiêm ngưỡng của các tầng lớp nhân dân.

Lễ hội Chùa Ông năm nay, lần đầu tiên Ban Tổ chức lễ hội đã phát động và quyên góp ủng hộ người nghèo. Qua ba ngày lễ hội, Ban Tổ chức đã nhận được số tiền gần 38 triệu đồng. Đây là việc làm ý nghĩa, mang nét văn hóa truyền thống tốt đẹp ngàn đời của dân tộc Việt “Lá lành đùm lá rách”. Số tiền này, Ban Tổ chức sẽ bàn giao cho UBMTTQ Tp.Biên Hòa và xã Hiệp Hòa vào ngày tổng kết Lễ hội để chuyển cho người nghèo.

Ngoài ra, Ban Tổ chức lễ hội còn đón đông đảo du khách đến với lễ hội và một số điểm di tích khác trên địa bản tỉnh Đồng Nai. Trong những ngày diễn ra, lễ hội thu hút đông đảo nhân dân và du khách và ngoài tỉnh đến tham quan, dự lễ hội.

Với những kết quả đạt được qua ba lần tổ chức đặc biệt trong lần này, hy vọng trong thời gian sắp tới, lễ hội chùa Ông tiếp tục được duy trì và phát triển để tạo điểm nhấn thu hút khách du lịch và qua đó giới thiệu, quảng bá hình ảnh của vùng đất con người Biên Hòa – Đồng Nai đến với đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh nhằm khơi dây và từng bước đưa du lịch Đồng Nai ngày càng phát triển, đưa du khách đến vời Đồng Nai ngày càng nhiều hơn.

Loading...