Khi xác định được mục tiêu và có chiến lược để đạt được mục tiêu đó, bản thân chúng ta cần phải có nguyên tắc nền tảng, làm kim chỉ nam cho mọi hành động trên con đường mình đã chọn. Những nguyên tắc nền tảng này thường gọi là “hệ giá trị” hay “triết lý sống”. Hệ giá trị này cũng giống như “ông chủ” của đời ta, là cái mà ta tin và trung thành.

“Con người mà không có lẽ sống và giá trị nền tảng thì cũng giống như con thuyền mà không có bánh lái”

Hệ giá trị bản thân chính là sự thể hiện niềm tin của chính mình, khi bản thân nhìn nhận “cái này là đúng, cái này là sai”, “tốt hay xấu”, “thiện hay ác”, “quan trọng hay tầm thường”. Cái mình quan niệm ấy, ăn sâu vào bản thân được gọi là hệ giá trị.

Điều quan trọng bạn phải có niềm tin và sự kiên định vào những gì mình đã chọn, có đủ sự trung thành với những giá trị mà mình tin và theo đuổi. Nếu mình phản bội lại với những hệ giá trị của chính mình thì cuộc đời và sự nghiệp sẽ có rất nhiều rủi ro.

Hệ giá trị bản thân của mỗi con người được chia làm hai loại. Đó là, hệ giá trị mục tiêu và hệ giá trị phương tiện.

Loading...

Theo đó, hệ giá trị mục tiêu bao gồm 4 tiêu chí:

– Sức khỏe: Về mặt thể chất trở nên khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng sống. Về mặt tinh thần tôi đúc hạnh phúc, suy nghĩ tích cực và rèn luyện bộ não.

– Gia đình: Xây dựng gia đình riêng và gia đình chung hạnh phúc.

– Sự nghiệp: Học điều hữu ích trọn đời và xây dựng sự nghiệp đầy đam mê và kiêu hãnh.

– Bạn bè: Làm bạn với chính bản thân mình. Bỏ rơi những mối quan hệ không lành mạnh và xây dựng một mạng lưới bạn bè đầy tình yêu thương.

Về mặt hệ giá trị phương tiện, để đạt được mục tiêu bạn cần có đủ 3 công cụ:

– Năng lực làm việc: Là khả năng đáp ứng các yêu cầu hoặc tiến hành thành công một công việc.

– Năng lực làm người: Phải có đạo đức, biết phân biệt thiện – ác, đúng – sai, có lòng trắc ẩn.

– Năng lực làm công dân: Sống vì người khác và cống hiến tài năng của bản thân cho xã hội.

Nếu bạn có được trọn vẹn 4 hệ giá trị mục tiêu như trên bằng cách sử dụng 3 công cụ của hệ giá trị phương tiện thì cuộc đời bạn sẽ đạt được hạnh phúc.

Loading...