Bức tranh vũ trụ luôn đầy màu sắc đẹp hay xấu đều do cách nhìn nhận cũng như đánh giá của mỗi người. Nó rực rỡ hay u buồn đều hệ tại bởi tâm tình của bản thân chúng ta đặt vào đó. Đường đời của con người thường là một lối đi riêng và không hề giống nhau, những hạnh phúc có được trong cuộc sống này chắc chắn đều là thành quả của việc bước qua khó khăn của bản thân ta.

Con người chỉ biết tiêu hao năng lượng cho những thú vui nhất thời

Con người đôi lúc chỉ biết đến những thú vui nhất thời để sau đó phải chịu khổ đau. Chúng ta ăn uống đơn thuần chỉ vì khoái khẩu mà chẳng biết dè chừng hậu quả của nó đối với sức khỏe. Mỗi người cũng dành quá nhiều thời gian cho  những muộn phiền hay tiếc nuối cũng như lo lắng mắc mớ trong tâm vì những gì không đáng có. Đó là cách bản thân chúng ta tìm kiếm những giải pháp hạnh phúc tạm bợ hay những thú vui ngắn ngủi như liều thuốc giảm đau trong chốc lát ở đời này.

Hãy biết thức tỉnh trước những niềm vui nhất thời

Cuộc đời vốn dĩ chỉ là tạm bợ. Một chút lắng đọng tâm hồn và suy tư thì bản thân ta sẽ thấy rõ điều ấy. Danh vọng có đó rồi sẽ nhanh chóng mất đi, giàu sang phú quý mấy ai có được trăm năm vòngxoắy cuộc đời luônthay đổi. Dù kiếp này hay kiếp sau nữa thì chắc chắn những vinh quang thế gian vẫn sẽ là hư ảo mây bay. Một khi đã giác ngộ được thì bản thân sẽ thảnh thơi đi giữa biển đời sinh tử cũng như ra vào tự tại ba cõi và tiếp tục công cuộc độ sanh. Được như thế mới không uổng phí kiếp người.

Hạnh phúc hay buồn phiền là ở mỗi con người

Cuộc sống sẽ buồn biết mấy nếu bất cứ ai cũng lo tích góp của cải hay kiếm cái lợi cho bản thân nhằm tạo nên những kẻ mạnh luôn chiến đấu không ngừng. Nhưng chắc chắn nó sẽ hạnh phúc nếu mỗi người đều biết giúp đỡ và trao ban cho người khác để tạo nên niềm vui mỗi ngày. Bởi sự hiện hữu của con người trên trần gian chỉ một lần là hết. Đời người chỉ như bóng câu vụt qua cửa sổ hay cánh hoa sáng nở chiều tàn một cơn gió thoảng là xong, chính chỗ xưa mình ở nay cũng chẳng biết đến mình. Vì thế, lựa chọn cảm giác hạnh phúc hay buồn sầu đều do quyết định của bản thân mỗi người. Thiết nghĩ triết lý kẻ mạnh thực sự chính là biết giúp đỡ người khác trên chính đôi vai mình là một kim chỉ nam để ta lựa chọn.

Lựa chọn sống thế nào đều là do chúng ta

Quyền sống sao cho có ích là quyền mà bản thân mỗi người đều có. Không chỉ đơn thuần là sống có ích, chúng ta phải còn cần phải sống hết mình luôn vui vẻ và hạnh phúc. Quan trọng hơn sự vô thường luôn khiến mọi thứ không ngừng biến đổi. Nghèo rồi có lúc sẽ giàu. Không có điều gì có thể nói trước được cả. Cũng giống như ngày hôm nay bạn cảm thấy vui nhưng mai có thể bạn lại buồn. Cuộc sống không vì thế mà dừng lại nó vẫn tiếp diễn từng ngày. Không có gì có thể tồn tại vĩnh viễn. Suy nghĩ cũng như kiến thức của chúng ta sẽ chẳng bao giờ dậm chân tại chỗ. Nó vẫn tiến bước không bao giờ ngừng nghỉ.

Loading...

Hãy biết tỉnh thức từ những trải nghiệm cuộc sống

Con người một khi đã trải nghiệm nhiều sẽ giúp cho chúng ta cảm nhận được những gì đang xảy ra trong tâm thức và hoàn cảnh hiện tại. Khi có nguồn năng lượng của sự tỉnh thức thì chắc chắn mọi suy tư hay lời nói và hành động của chúng ta sẽ dần trở nên linh động và chân thiện. Bản thân ta sẽ nghĩ, nói, làm những gì thực sự đem đến niềm an vui, hạnh phúc cho chính mình và tha nhân mà tránh đem lại khổ đau cũng như sự bất an.

Hạnh phúc luôn là một cảm giác trong lành, sảng khoái và tươi mới. Đó là khi mỗi người chúng ta cảm nhận được sự rộng mở khoáng đạt trong tâm mình chứ không dính mắc vào vọng tưởng và những biến động không ngừng của cuộc sống. Thay vào đó mỗi người luôn nâng niu và tận hưởng khoảng khắc ấy. Chúng ta đừng cố gắng lấp đầy tâm mình với những thứ vô nghĩa không cần thiết mà để nó có thể tự nhiên an trú trong hiện tại. Bằng việc áp dụng phương pháp sống tỉnh thức bản thân mỗi người có thể nới rộng thêm những niệm khởi của mình một cách dễ dàng hơn. Không những thế, chúng ta nhận có thể biết rõ những xúc tình phiền não khi chúng vừa mới hiện khởi để từ đó ta có thể nhanh chóng đối trị thay vì liên tục đè nén hay trốn chạy chúng cho đến khi những xúc tình tiêu cực ấy trở thành vết thương hằn sâu trong thâm tâm ta.

Loading...