Theo bạn hạnh phúc là gì? Chắc chắn mỗi người sẽ có những câu trả lời khác nhau tùy vào điều mà họ nghĩ, họ muốn, ao ước có được. Chính vì vậy mà cũng có nhiều định nghĩa khác nhau về hai chữ hạnh phúc này. Và có một khía cạnh, chính là sống đơn giản sẽ có được hạnh phúc. Hạnh phúc đó là cái bền lâu, tồn tại mãi trong tâm hồn mỗi người. Thật khó để nói một người phải sống đơn giản trong xã hội hiện nay, nhưng kỳ thực nếu làm được điều đó thì là điều đáng quý vô vàn.

Sống đơn giản, chính là cách duy nhất mà bạn có thể tìm thấy niềm vui mà không cần phải tốn nhiều thời gian hay những yếu tố khác, nhưng đổi lại, nó lại cần ở bạn, sự kiên trì, hiểu biết và quyết tâm thực hiện. Vì đó chính là công cuộc thay đổi cách sống, thay đổi những thói quen hằng ngày của bạn và nó đương nhiên là một quá trình khó khăn.

Dĩ nhiên chuyện này không đồng nghĩa với việc bắt mỗi người từ bỏ những thói quen, những nhu cầu thiết yếu của mình. Vì kỳ thực con người đôi khi không phân biệt được đâu là nhu cầu thiết yếu và tối thiểu với mình. Cộng với đó là vì mỗi người đôi khi thường theo ý người khác chứ không phải nghe chính mình, thỏa mãn sự hài lòng của người khác trong khi không biết mình thực sự cần nó hay không. Tốt hơn hết, phàm là việc gì trong cuộc sống, hãy tự chủ trước, vì tới lúc nghe người khác mà sự không thành, đau khổ rắc rối mình là người gánh chịu chứ đâu phải họ. Mỗi người trong đời sống cần biết điểm dừng của những ham muốn, đừng quá tham lam, đừng quá kỳ vọng vào một kết quả mĩ mãn, điều này chỉ làm ta thêm bận lòng khi có biến cố xảy ra.

Việc này cũng giống như một bài toán, bài toán về sự đơn giản có điều kiện, đó là lúc bạn buông tay, rũ bỏ một lý tưởng, mục đích đang theo đuổi mà bạn lại có được sự vui vẻ, thanh thản, dễ chịu, không tiếc nuối, trách mình, hối hận….thì việc nó là nên làm và làm sẽ đúng. Ví dụ như trong cuộc sống của bạn, có những khoản chi tiêu có thể cắt giảm, mà không hề ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn, thậm chí còn mang đến sự dễ chịu cho bạn.

Nhưng lạ thay con người trên thế gian này, muốn sống đơn giản nhưng vì những người xung quanh không sống đơn giản nên họ cũng không thể làm như vậy. Một món đồ có thể còn rất mới và có khả năng sử dụng nhưng bạn sẵn sàng vứt bỏ nó chỉ vì những người khác đã thay mới món đồ của họ. Vì sao chúng ta lại phải sống theo người khác mà không là chính mình? Lối sống theo phong trào này là điều không ai khen ngợi bạn. Vì sao bạn cứ phải chịu sự chi phối của người khác, trong lúc bạn khổ đau hay hạnh phúc ai là người chịu trách nhiệm ngoài bạn đâu.

Loading...

Sống đơn giản cũng đồng nghĩa với việc bạn đang dành khoảng thời gian rảnh rỗi của mình để gây dựng niềm hạnh phúc của mình trọn vẹn hơn. Trong khi những con người khác họ mải mê xô bồ với những mục tiêu tham vọng lớn lao, thì bạn an nhiên, thanh thản với những gì mình có, mình đạt được, đó chẳng phải là giây phút hạnh phúc ít người có được hay sao?

Một lối sống đơn giản thì con người ta cũng dễ có sự đồng cảm và sẵn sàng giúp đỡ những người xung quanh, cảm thông cho cảnh ngộ của họ. Không mưu toan tính toán thiệt hơn với những người xung quanh mình.

Có thể nói nếu để cắt nghĩa giúp bạn sống đơn giản là như thế nào không phải việc khó, đó là lối suy nghĩ, tâm hồn, hành vi, tư tưởng đơn giản. Nhưng để nói một người có thể tập được lối sống đơn giản này hay không, thì đó lại là một chuyện khác. Vì thật sự nó rất khó, cần rất nhiều yếu tố ở bạn để có được điều đó. Nhưng một điều chắc chắn, hạnh phúc là có thật, và nó có đến từ lối sống đơn giản này.

Loading...