Chùa Quảng Hương Già Lam Tên thường gọi là Chùa Già Lam hay tu viện Già Lam

Chùa tọa lạc tại số 498/11 đường Lê Quang Định, phường 1, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông.

Tu viện do Hòa thượng Thích Trí Thủ sáng lập vào năm 1960, là nơi tu học của các học tăng cấp đại học. Chùa Quảng Hương Già Lam ban đầu có tên là Giải Hạnh Già Lam, đến năm 1964 được đổi tên là Quảng Hương Già Lam. Quảng Hương là tên một học tăng đã vị pháp thiêu thân vào năm 1963 ở Sài Gòn. Công chúng nay vẫn thường gọi là chùa Già Lam.

Hòa thượng Thích Trí Thủ sinh quán ở Quảng Trị, xuất gia thọ giáo với Thiền sư Viên Thành tại chùa Tra Am (Huế). Ngài là giảng sư danh tiếng của Phật giáo miền Trung và miền Nam và là người lãnh đạo Phật giáo Việt Nam trong nhiều năm, là người tiên phong trong việc vận động thống nhất Phật giáo cả nước. Qua Đại hội thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam ngày 07 – 11 – 1981 tại Hà Nội, ngài được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương, nhiệm kỳ I. Ngài viên tịch ngày 02 – 4 – 1984.

Chùa Quảng Hương Già Lam được xây dựng với mục đích làm nơi dạy học cho các tăng. Lúc đầu chùa có tên là Giải Hạnh Già Lam. Năm 1964, đổi tên là chùa Quàng Hương Già Lam, gọi tất là Già Lam. Quảng Hương là tên một học tăng đã tự thiêu để bảo vệ đạo pháp ngày 5/10/1963 trước công trường chợ Bến Thành.

Loading...

Dãy nhà trung tâm của chùa Quảng Hương Già Lam được khởi công xây dựng mới vào ngày 20/10/1964 và khánh thành vào ngày 17/03/1965. Khu nhà gồm hai tầng. Tầng trên là Chính điện, tầng dưới là phòng Kinh sách. Lễ an vị tượng Phật được tổ chức vào ngày 15/2 năm Ất Tỵ, tức ngày khánh thành khu trung tâm.

Năm 1966, chùa Quảng Hương Già Lam được trùng tu và mở rộng, xây thêm các dãy nhà hai bên và phía sau khu trung tâm để làm nơi sinh hoạt cho chư tăng và trai đường. Nhà kho được xây dựng năm 1962, nhà bếp được xây dựng năm 1965 và nhà thờ cốt nhà được xây năm 1972.

Phía trước Chính điện chùa Quảng Hương Già Lam có 1 hồ sen nhỏ, trong có thiết trí 1 pho tượng Quan Thế Âm thờ lộ thiên. Phía sau Chính điện có bảo tháp cổ Hoà thượng Thích Trí Thủ, được khởi công xây dựng năm 1984 và hoàn thành vào năm 1986. Tháp đài cao 7 tầng, khoảng 10m. Hiện chùa là chi nhánh của Phật học viện trung phần.

Chùa Quảng Hương Già Lam được trùng tu mở rộng liên tục. Chánh điện được trùng tu 1981, điện Phật được bài trí đơn giản, tôn nghiêm.

Chư vị trụ trì tiền nhiệm là: HT Thích Trí Thủ, TT Thích Huyền Giác. Trụ trì hiện nay là Thượng tọa Thích Đức Chơn.

Chùa Quảng Hương Già Lam có phòng phát hành kinh sách, có Gia đình Phật tử sinh hoạt vào chiều chủ nhật hàng tuần.

Lễ giỗ Hòa thượng Thích Trí Thủ được chùa Quảng Hương Già Lam tổ chức vào ngày 01 tháng 3 âm lịch hàng năm.

Loading...