Chùa Giác Hải được thành lập từ cuối thế kỷ XIX, tọa lạc tại số 345/45 đường Hùng Vương, phường 12, quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh. Chùa thuộc hệ phái Bắc Tông.

Lịch sử Chùa Giác Hải

Chùa được dựng vào khoảng cuối thế kỷ XIX. Năm 1887, bà Trần Thị Liễu cất ngôi chùa nhỏ có tên Giác Sơn và cúng cho Hòa thượng Hoằng Ân. Hòa thượng Hoằng Ân cử đệ tử là ngài Từ Phong về trụ trì chùa, đổi tên chùa là Giác Hải.

Hòa thượng Từ Phong là một giảng sư danh tiếng của Phật giáo ở miền Nam, tổng số tự viện các nơỉ cúng cho ngài khoảng 20 ngôi.

Chùa Giác Hải đã trùng tu nhiều lần, gần đây vào các năm 1991,1995, 1997.

Kiến trúc Chùa Giác Hải

về mặt kiến trúc, là chùa Giác Hải được xây như một ngôi nhà thờ Thiên Chúa giáo. Chùa được khánh thành vào năm Canh Dần (1820). Tòa chùa có 5 lớp nhà: Chính điện, Giảng đường, Đông đường, Đông lang và Tây lang.

Loading...

Bên trong Chính điện là một căn nhà hình chữ nhật cố trần khá cao, nền nhà lát gạch. Chân tường có kè đá xanh cao 3 lớp, mặt trước chùa có một cửa ra vào và 2 cửa sổ. Trên cửa ra vào ở chính giữa có gắn 3 chữa Hán “Giác Hải Tự”. Ở hai bên, phía trên cửa sổ có đắp nổi hình 2 con rồng uốn khúc quay mặt vào nhau, trên đỉnh tường có tô nổi hình chữ “Vạn”, dưới chữ “Vạn” có 8 hàng chữ Hán chép sơ lược sự tích Đức Phật Thích Ca và ghi năm xây cất ngôi chùa là năm Canh Dần (1920).

Hai bên tường, mỗi bên có 8 cửa sổ, phía trên có của gương hình tròn. Trong phòng có 10 cột xi măng tròn có vẽ rồng uốn quanh, màu vàng son rực rỡ chia Chính điện thành 3 gian theo chiều dọc. Cuối gian giữa kê bàn thờ Phật. Ở đây không có một tấm bao lạm, một bức hoành phi hay một câu đối nào. Chính điện được bài trí tôn nghiêm. Chùa Giác Hải còn giữ những pho tượng gỗ cổ như bộ tượng Ngũ Hiền (tượng Đức Phật Thích Ca và bốn vị Bồ Tát Quan Thế Âm, Đại Thế Chí, Văn Thù, Phổ Hiền), tượng Cừu Long…

Chùa Giác Hải hiện có 4 bào tháp: Hai tháp đằng sau là của Hòa thượng Từ Phong và Hòa thượng Chơn Mĩ, hai tháp đằng trước là của Hòa thượng Hoàng Huệ và Hòa thượng Chính Thụ. Hai Hòa thượng này không trụ trì tại chùa Giác Hải nhưng vì là đệ tử của tổ Từ Phong nên đã đưa về nhập tháp ờ đây.

Có thể nói, chùa Giác Hải là một ngôi chùa cổ đã được tạo lập từ cuối thế kỷ thứ XIX nhưng kiến trúc lại thuộc đầu thế kỷ XX và có một kiểu dáng khác hẳn với các ngôi chùa khác trong thành phổ.

Loading...