Để cất giấu và bảo vệ những kho báu, tài sản quý giá của mình, nhiều quan tham, phú hộ ngày xưa thường thuê pháp sư về yểm bùa thần để giữ của. Họ rất cẩn thận chọn một mảnh đất tốt để chôn giấu của cải cùng một hồn ma của “trinh nữ” để làm bùa chú, kèm theo lời nguyền bất khả xâm phạm…

Thứ nhất, gia chủ phải tìm kiếm để chọn được một pháp sư (thầy phù thủy) cao tay. Người này phải am tường về thiên văn, địa lý, pháp thuật, kinh dịch, thậm chí phải giỏi cả nghề thuốc. Đặc biệt thầy phù thủy phải là người mà gia chủ có thể tin cậy để giao phó số tài sản lớn kể trên. Để tìm được nơi chôn cất của cải, gia chủ sẽ phải nhờ thầy pháp chọn được một mảnh đất tốt hợp phong thủy với mình. Mảnh đất này phải hợp với tuổi của gia chủ và phải có vận chuẩn trong một thời gian nhất định.

Khi đem chôn của người ta hay chọn ban đêm, vừa để tránh được sự tò mò của người khác mà lại có bóng trăng soi để làm dấu rất đặc trưng. Lý do quan trọng khác là để thuận lợi hơn cho con cháu đời sau biết cách tìm nơi cất giữ của cải. Đời trước giấu của vào thời điểm nào trong năm thì đời sau đi lấy về cũng phải lấy chính xác thời điểm đó. Chôn ngày 14 thì phải lấy đúng ngày 14, nếu lệch đi 1 ngày, một giờ thì bóng cây, bóng núi đã bị dịch chuyển sang một địa điểm khác.

Kho báu
Nơi cất giữ kho báu phải có địa thế đẹp

Khi đã chọn được địa điểm và phương thức đánh dấu, việc xây dựng hầm mộ bắt đầu được tiến hành. Không phải ở đâu thần cũng được chôn cùng với của, có khi ở cách đó một đoạn nhưng vẫn nằm trong phạm vi cai quản của thần. Theo quan niệm, khi động thổ, gia chủ và thầy pháp đều phải làm một cái lễ để xin phép Thổ Địa cho phép thần có quyền ngăn cản những ai có ý định xâm phạm tới mảnh đất đó trong thời gian thi hành nhiệm vụ. Không có quy tắc nào chung trong việc xây dựng hầm mộ. Cách thức sẽ tùy thuộc vào nguồn gốc, truyền thống cũng như trình độ của thầy phù thủy. Sự đa dạng này cũng là một cách để ngăn chặn việc hóa giải lời nguyền của những kẻ bên ngoài.

Thủ đoạn tàn độc: chôn sống trinh nữ

Người được lựa chọn để làm thần giữ của là những cô gái trẻ, độ tuổi từ 13 đến 18, cũng có khi từ 9 đến 19 tuổi nhưng không được vượt quá 20. Đặc biệt, những cô gái này đều phải là trinh nữ để đảm bảo độ tinh khiết của thần. Họ thường mua các cô gái từ nhỏ rồi nuôi đến lớn, hoặc họ sẽ lập ra màn kịch cưới vợ lẽ, nhưng thực ra là để làm thần giữ của. Những cô gái xinh đẹp thì càng tốt, bởi theo quan niệm khi bị chết oan nỗi uất ức càng lớn thì sẽ càng thiêng.

Loading...

Cô gái được chăm sóc đặc biệt ở một chỗ riêng, tuyệt đối không tiếp xúc với đàn ông. Trước khi đưa đi yểm bùa, cô gái sẽ được tắm rửa sạch sẽ, sức dầu thơm, ăn đồ chay tịnh. Sau đó được đưa lên kiệu và khiêng đến căn hầm đã xây dựng sẵn. Để tránh việc cô gái phản kháng, họ cho uống thuốc loại thuốc gây tê khiến không thể cử động được, không nói được, mặc dù vẫn mở mắt, tỉnh táo. Cô gái sẽ được đặt nằm trong quan tài. Thầy phù thủy sẽ làm lễ, rồi nhét miếng sâm vào miệng. Phù thủy sẽ sử dụng phép thuật để đảm bảo cô gái sống được đúng 100 ngày mà không phải ăn uống gì.

Cô gái sẽ phải sống trong cảnh chờ chết, rất oan ức, vô cùng tuyệt vọng. Bởi vậy mà sau khi chết thì linh hồn cô gái sẽ trở thành hồn ma vô cùng hung dữ, chất chứa nhiều thù hận nhưng đã bị pháp thuật của thầy phù thủy khống chế nên phải tuân theo mệnh lệnh mà trông giữ của cải cho họ. Lúc này, chỉ những người biết thần chú, thần giữ của cho phép thì mới vào được và lấy của cải đi. Bất kỳ ai cố tình xâm phạm vào kho báu đều sẽ bị thần giữ của hành cho mất mạng hoặc tâm thần, điên loạn. Nếu vì lý do nào đó mà lấy được của cải trong kho, thì thần giữ của cũng sẽ đeo bám, hành hạ cho đến khi phải trả lại mới thôi.

Hài cốt trong kho báu
Trong các kho báu thường thấy có nhiều xương cốt

Thế nên mới có chuyện đời nay nhiều người đào được vàng, thậm chí là cả một hũ vàng, kho báu khi xây nhà nhưng sợ không dám giữ làm của riêng mà phải quyên góp làm từ thiện hoặc giao nộp cho nhà nước… Và cũng có nhiều câu chuyện thực tế được đồn thổi về những kẻ tham lam đã chiếm dụng làm của riêng và phải trả giá đắt như kiểu bị khùng khùng dở dở, hoặc bị chết yểu do tai nạn, do bị cảm,…hoặc không thể có con, hoặc con cái phải gánh họa…tất cả đều được cho là bị thần giữ của trừng phạt.

Hiện nay vẫn còn rất nhiều ngôi mộ cổ giấu của được cho là bị yểm bùa, nhất là những ngôi mộ cổ đã được khai quật của các bậc đế vương, quan lớn,…đều phát hiện thấy rất nhiều xương cốt – thiên hạ đồn rằng đó là xác của thần giữ của, tuy nhiên nhiều người cũng cho rằng đó là hài cốt của những người hầu hoặc của chính những người xây dựng ngôi mộ bị giết hại và chôn theo để giữ bí mật.

Dù sao thì đây cũng là một tục lệ cũ, một hủ tục tâm linh mà khoa học vẫn chưa nghiên cứu và chứng minh, nhưng theo một số người sống ở gần những ngôi mộ cổ hoặc hàng xóm của những gia đình đào được vàng cho biết rằng họ không mấy tin vào những câu chuyện thần bí đó, tất cả những chuyện ma quỷ, thần thánh là do các cụ xưa kia kể lại để… dọa trẻ con.

Loading...