Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình phải mất nhiều thời gian của cuộc đời ở các sân bay đến thế. Tôi vừa thích, vừa ghét việc đó. Tôi thích được ngắm nhiều người nhưng đó cũng là lý do tôi ghét khi phải nhìn mọi người “chào” và “tạm biệt”. Nó làm tôi xúc động đến phát mệt.

Cho nên mỗi khi gặp một thử thách trong cuộc sống, tôi thường ra sân bay thành phố nhìn mọi người nói lời “tạm biệt”. Để thấy rằng mình vẫn hạnh phúc khi không phải nói lời chia tay với những người thân yêu. Nhìn mọi người cố gắng níu kéo nhau, khóc… tôi cảm thấy mình còn có rất nhiều thứ quý giá.

Gia đình, những người yêu nhau cuối cùng phải xa cách, nhìn họ sải rộng cánh tay để đón nhận tình cảm của nhau, cho đến khi chỉ còn những ánh mắt tiếc nuối… đó là những hình ảnh còn mãi trong tâm trí tôi. Và tôi cũng học được nhiều điều từ những giây phút “tạm biệt”.

Có một lần, tôi nghe loáng thoáng nghe tiếng hai cha con đang bên nhau những giây phút cuối cùng. Họ ôm nhau và người cha nói: “Ba yêu con. Ba chúc con đủ”. Rồi cô con gái đáp: “Ba ạ, con cũng yêu ba lắm. Và con cũng chúc ba đủ”. Rồi cô con gái đi. Tôi thấy người cha cứ đứng nhìn theo, thấy ông ấy muốn khóc và cần khóc. Tôi lại gần nhưng không muốn xen vào giây phút riêng tư của ông nên tôi không nói gì. Bỗng ông quay sang chào tôi, rồi nói:
– Đã bao giờ anh nói tạm biệt với một người và biết rằng mãi mãi không gặp nữa chưa?
– Xin lỗi ông cho tôi hỏi, có phải ông vừa vĩnh biệt với con gái? Tại sao vậy?
– “Tôi già rồi mà con tôi sống cách tôi đến nửa vòng trái đất”, người cha nói, “thực tế, tôi biết, lần sau khi nó quay về đây có thể tôi đã mất”.
– Khi tạm biệt con gái, tôi đã nghe ông nói: “Ba chúc con đủ”. Tôi có thể hỏi điều đó có nghĩa là gì không?”
Người cha già mỉm cười:
– Đó là lời chúc “gia truyền” của gia đình tôi, đã qua nhiều thế hệ rồi.

Nói đoạn ông dừng lại, ngước lên cao như thể cố nhớ lại từng chi tiết và ông cười tươi hơn.
– Khi tôi nói: “Ba chúc con đủ”, tôi muốn chúc con gái tôi có cuộc sống đủ những điều tốt đẹp và duy trì được nó.
Rồi ông lẩm nhẩm đọc: “Ba chúc con đủ ánh mặt trời để giữ cho tâm hồn con trong sáng. Ba chúc con đủ những cơn mưa để biết yêu quý ánh nắng ban mai. Ba chúc con đủ hạnh phúc để giữ cho tinh thần con luôn ‘sống’. Ba chúc con đủ những nỗi đau để biết yêu quý cả những niềm vui nhỏ nhất. Ba chúc con đủ những gì con muốn để con có thể hài lòng. Ba chúc con đủ mất mát để con yêu quý những gì con có. Và ba chúc con đủ lời ‘chào’ để có thể vượt qua được câu nói ‘tạm biệt'”.

Loading...

Cuối cùng ông khóc và quay lưng bước đi. Tôi nói với theo: “Thưa ông, tôi chúc ông đủ”.

Và các bạn của tôi, tôi cũng chúc các bạn như vậy!

Loading...