Bình tĩnh, sáng suốt và vị tha chính là những nét đẹp của Phật giáo, mà chính Đức Phật cũng như chư vị Tổ sư của chúng ta đã tỏa sáng trong mọi việc làm trên bước đường cứu độ toàn thể chúng sanh, xiển dương Phật pháp. Ngày nay, nếu mỗi người chúng ta tiếp thu được những nét đẹp tuyệt vời của đạo Phật và cha ông thì chắc chắn Phật giáo sẽ là ngọn đuốc soi đường cho toàn nhân loại thoát khỏi những xung đột hay hận thù, chiến tranh cũng như khổ đau và xây dựng được ngôi nhà chung an vui hòa bình trên chính trái đất này.

Định nghĩa về cái đẹp

Cái đẹp luôn là phạm trù cơ bản nhất bởi vì chính nó sẽ tạo ra những nội dung, giá trị thẩm mỹ khác như cái bi hay trác tuyệt những giá trị này thực sự là sự chuyển hóa từ cái đẹp theo một luận lý nhất định. Để xác lập đúng nghĩa về cái đẹp thì cơ bản nhất so với các phạm trù khác. Ở tính tương đối ổn cố, chắc chắn chúng ta phải sử dụng hai phương pháp sinh thành chủng loại cũng như nhìn tiến trình vận động của nó xuyên suốt quá trình sống của loài người.

Vẻ đẹp của nghi lễ Phật giáo

Với bản sắc văn hóa dân tộc thì nghi lễ Phật giáo Việt Nam với truyền thống lâu dài đó, trải qua biết bao thế kỷ nghi lễ Phật giáo luôn có công năng tốt đẹp. Sự thực hiện nghi lễ là thể hiện những nội dung và ý nghĩa của từng buổi lễ. Các tôn giáo chắc chắn đều có những nghi lễ riêng biệt, như tán, tụng, xướng, vịnh, cúng bái hay cầu nguyện. Tất cả những nội dung ấy được thể hiện khi thì đơn giản, lúc lại khúc chiết bình dị, được lồng trong một bối cảnh trang nghiêm với những phụ họa lễ nhạc như chuông hay mõ để có thể tạo nên một sự thiêng liêng, thi vị.

Vẻ đẹp của người Phật Tử

Người muốn tu, chắc chắn ở hoàn cảnh nào cũng được, nếu thực sự hiểu được cách tu theo lời Phật dạy, nghĩa là biết áp dụng tứ vô lượng tâm là từ bi khoan dung rộng lượng trong đối xử cũng như biết tự kềm chế thú vui vật chất, mạnh dạn hy sinh lợi ích cá nhân hay đơn giản biết xả bỏ ích kỷ hay những nhỏ nhen của bản thân. Người tu tại gia phải tự độ và còn có thể cho những người thân trong gia đình và làm tấm gương cho tất cả con cháu noi theo. Sống hãy biết đủ, không nên đòi hỏi quá nhiều hay đừng quá bận rộn vào cuộc vui vô nghĩa, người tu tại gia chắc chắn sẽ có rất nhiều thời gian cho việc nghiên tầm kinh điển cũng như tu học để khai sáng trí tuệ, trưởng dưỡng từ bi. Nét đẹp của những người Phật tử chính là cuộc sống chân thật hồn nhiên, một nhân cách trong sạch và luôn có một tâm Bồ Tát tại gia vô chấp không phân biệt, vượt qua được hình tướng xuất gia, nhưng  chắc hẳn vẫn có thể thành tựu đạo nghiệp.

Vẻ đẹp của Đức Phật

Đức Phật là một con người toàn diện, không chỉ đơn giản về mặt trí tuệ và đức hạnh mà còn về hình thể. Có thể hình dung được đức Phật chính là một đấng nam nhi cao ráo đẹp đẽ và oai nghiêm hãy biết thay đổi thái độ, đón tiếp Ngài nồng hậu vì chính khi Ngài lên tiếng thì mọi người đều bị chinh phục hoàn toàn. Theo các kinh điển chắc chắn hình tướng đẹp đẽ của Ngài đã có đóng góp rất nhiều trên bước đường hoằng hóa vẻ đẹp theo quan điểm tướng pháp Á Đông không phải chỉ là quan niệm về cái đẹp thẩm mỹ nhưng chính là cái đẹp của đức hạnh biểu hiện qua hình thể. Đời sống đầy đủ hay hạnh phúc của một người có thực sự được biểu hiện qua hình tướng đắc cách hay không và những điều này lại có nguồn gốc sâu xa liên quan đến phúc đức của ông bà cha mẹ hay của chính bản thân mình trong quá khứ. Điều này được đúc kết dựa theo chính kinh nghiệm và quan sát thực tế mà rút ra được những quy luật về phương pháp.

Loading...

Nét đẹp của niệm Phật

Những oai lực nhiệm mầu cũng như phước đức của phép niệm Phật nói luôn thuộc về mặt kinh điển và tín niệm. Còn theo như phương diện lý giải khoa học thì chắc chắn khi chúng ta chí tâm và thành khấn niệm Phật thì ta sẽ phát huy hết năng lực của trí tuệ, tâm đại bi cũng như sự dũng mãnh của chính mình. Đạt tới trạng thái này rồi thì chắc chắn sẽ ung dung tự tại, không còn lo sợ gì nữa. Bởi khi niệm phật chính là lúc tâm tịnh, trí minh, chúng ta có thể nhìn thấu chính tâm hồn mình, chuyển hóa bản thân để tiến đến với những giá trị cao đẹp hơn. Hành trang duy nhất của ngươì Phật tử chính là mang theo là giáo lý của Đức Phật và phương tiện tiến tu là thiền định hoặc tụng kinh cũng như niệm Phật.

Đạo Phật rất huyền vi và bản thân chúng ta có thể thấy rõ những nét đẹp trong chính đời sống của Đức Phật đã toát lên một cách kỳ vĩ cái nét trầm mặc từ khi Ngài còn là Sa môn phải dấn thân tìm đạo và cũng nhờ sự nhập định dưới cội bồ đề mà chính Ngài thành tựu quả vị vô thượng đẳng giác.

Loading...