Nói chuyện là một nghệ thuật, dù là lời hay ý đẹp cũng phải đắn đo. Nói điều không tốt khiến đôi bên nghe xong đều mất hứng thì đương nhiên là không nên nói. Trong cuộc sống hằng ngày, để có thể hiểu nhau, thông cảm cho nhau, thương yêu và đùm bọc, giúp đỡ nhau nhiều hơn, con người dùng lời nói như một phương tiện để trao đổi thông tin và cùng sống vui vẻ hòa hợp. Đồng thời lời nói cũng có thể xoa dịu nỗi đau trong lòng, làm vơi đi những tâm trạng buồn chán; một lời nói nhã nhặn, hay những lời khuyên chân thành, đúng lúc có thể sẽ thay đổi được suy nghĩ tiêu cực của đối phương và từ đó dần dần sẽ làm thay đổi những hành vi, những việc làm bất thiện. Chúng ta đã quá quen thuộc với hai từ khẩu nghiệp, cái miệng nói ra được lời hay ý đẹp, nhưng cũng có thể buông ra những câu nói như lưỡi dao sắc bén hại mình, hại người và để lại những hậu quả về sau. Nên mỗi chúng ta, tu được cái miệng chính là phúc đức lớn trong đời.

Những điều nên tránh nói để Tu cái miệng

Tránh nói những lời oán trách

Khi không hài lòng, cảm thấy bất mãn, hay khi thất bại, người ta thường quay sang oán trách, oán trời trách đất, hay oán trách số phận, bạn bè, trách chính người thân…Thường xuyên nói lời trách móc dễ làm người khác gây điều thị phi. Không ai khác, phần thiệt thòi vẫn quy về chủ nhân của những lời oán thán ấy, rồi tự mình lại làm khổ mình.

Tránh nói những lời chán nản, lời làm nhụt chí

Có người bình thường thích nói những lời chán nản làm người khác nhụt chí, thật ra cuộc sống rất cần nhiều hơn lời động viên từ người khác, có lúc không có ai khích lệ thì bản thân cũng phải tự khích lệ chính mình. Nên hãy tránh nói những lời chán nản khiến cả mình và người khác đều nhụt chí.
Tránh nói những lời tổn thương người khác

Loading...

Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau. Một lời nói đơn giản thế thôi nhưng cũng sắc tựa ngàn lưỡi dao. Nói năng lỗ mãng không biết bao dung thì rất dễ làm tổn thương mọi người. Nhưng tổn thương người khác chỉ là nhất thời, cái ảnh hưởng sâu sắc hơn chính là giá trị bản thân bị hạ thấp, thậm chí bị xem thường.

Hạn chế nói những điều bí mật, riêng tư

Cuộc đời lắm bí mật, bản thân mỗi người hay gia đình đến xã hội, cũng như quốc gia. Vì thế ta nên hình thành cho mình thói quen giữ bí mật riêng và không phát ngôn một cách tùy tiện. Bởi chính khi lộ bí mật thì sẽ gây hậu quả nghiêm trọng. Chuyện riêng hay đời tư của mỗi người cũng được coi là bí mật riêng, ai ai cũng cần tôn trọng.

Tránh nói những lời khoe khoang

Tự mình khoe khoang, thổi phồng chính mình, người khác nghe xong nhất định không đồng tình. Vậy nên khoe khoang chính bản thân sẽ chẳng được lợi ích gì mà trái lại còn làm mình bị tổn thương.

Khẩu nghiệp là nghiệp do lời nói gây ra

Khẩu nghiệp là nghiệp do lời nói gây ra, tác động lợi hoặc hại, tốt hay xấu có thể xảy ra rất nhanh, và còn để lại hậu quả cho sau này hoặc cho kiếp sau nữa. Khẩu nghiệp cũng có thể là nghiệp lành nếu điều nói ra gây ra những hậu quả tốt lành do làm lợi cho người khác hoặc cộng đồng. Khẩu nghiệp là nghiệp ác nếu lời nói chính là nguyên nhân gây ra những hậu quả xấu làm hại người khác hoặc làm hại cho cộng đồng. Khẩu nghiệp là một trong những nghiệp nặng nề nhất mà một người đã tạo ra. Chính vết thương bạn gây ra trên thân thể người khác chắc sẽ lành, còn vết thương gây ra do lời nói thì chẳng biết khi nào mới lành lặn được. Hãy cẩn trọng với những gì mình nói, đừng gây ra thị phi vì vô ý thức, hay vì một ai đó đã gây ra lỗi lầm trong quá khứ mà dùng lời lẽ nặng nề để hành hạ họ.

Tu cái miệng là tu hơn nửa đời người 

Trong chính cuộc sống ngày nay con người thường đối đãi với nhau, cái miệng phải luôn mỉm cười, nhạy lời xin lỗi và trọng lời cảm ơn. Phải tương kính, dùng ái ngữ, không tiếc lời khen, tán dương, cũng như truyền rao những người tốt, việc lành, hay những điều hay, lẽ phải để nhân thêm những điều tốt đẹp nhằm tô thắm cuộc đời. Phải rất dè dặt tiếng chê, không nói dối, mà phải nói những lời chân thật, không dối gạt, ta sẽ nhận được nhiều uy thế, tiếng tăm. Thôi nói lời thêu dệt, mà nói những lời trung thực, sẽ được nhiều người kính mến. Hãy ngừng nói lời thô ác, mà nói những lời hòa nhã, thương yêu, sẽ có cuộc sống cao sang.

Lời ăn tiếng nói hàng ngày mà chúng ta sử dụng nó vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng mạnh mẽ đến cuộc sống và tâm tư nguyện vọng mà chúng ta dành cho mọi người. Không có một giới hạn nào về ngôn ngữ, mọi người được tự do ngôn luận nhưng việc sử dụng ngôn ngữ nào cho hợp lý là những điều mang lại ý nghĩa to lớn cho chính cuộc sống của mỗi người, giá trị của lời nói để lại cho người nghe cảm giác rất lâu dài, nếu những ngôn ngữ đó dễ dàng cũng như hiểu thấu tâm tư  nguyện vọng của đối phương, thì chính lúc đó bản thân ta đang dành những tình cảm chân thành nhất cho mọi người.

Loading...