Trùng tang hay còn gọi là trùng tang liên táng là một hiện tượng huyền bí chưa tìm được lời giải đáp nhưng nó tồn tại trong cuộc sống. Đó là hiện tượng một gia đình có người qua đời nhưng có thể không biết mình đã chết nên quay lại kéo những người thân của mình đi theo. Hiện tượng này thường xảy ra trong chính cuộc sống của chúng ta, vấn đề này một nỗi ám ảnh kinh hoàng cho gia đình, dòng họ nào mắc phải, có thể khiến một gia đình đông đúc chỉ sau vài năm phải tuyệt tự.

Trùng tang liên táng là gì?

Theo như dân gian truyền thì nó như một hiện tượng gia đình có người khuất vào thời điểm xấu, nên rất khó để siêu thoát và nghĩ là mình vẫn còn được sống nên vẫn ở gần những người thân của mình. Trong khoảng thời gian chưa mãn tang, họ hoàn toàn có thể kéo theo những người thân trong gia đình, dòng họ của mình chết theo và chỉ dừng lại ở các con số 3, 5, 7, 9. Chính vì thế nó như một nỗi ám ảnh cho những gia đình hay dòng họ nào không may gặp phải.

Các trường hợp được coi là trùng tang liên táng

Trùng tang ngày:  nghĩa là trong vòng 3 ngày sau khi người đó mất, trong gia đình hay dòng họ sẽ có người phải chết theo. Đây được coi là tường hợp trùng tang nặng nhất, làm cho thành viên trong gia đình trở nên bấn loạn, trở tay không kịp. Trùng tuần đầu: tức là gia đình sẽ có người qua đời theo sau đó cho đến hết tuần đầu,  trường hợp trùng tang này khá là nặng và cũng có thể kéo dài đến cúng 49 ngày của người đó. Trùng tang năm: có nghĩa là gia đình sẽ có người khuất đến hết sau 3 năm và có khi hơn tùy thuộc vào chính khoảng thời gian bốc mộ. Trường hợp này có thể nhẹ hơn, bởi gia đình có nhiều thời gian để hóa giải.

“Giải mã” và hoá giải

Gia đình nào có người chết trùng nhau thì phải gửi chính người đó lên chùa ngay tức thì, tuy nhiên, không phải hết thảy các chùa đều giữ được vong chết trùng. Điều đó phụ thuộc vào sự linh thiêng của chùa và độ cao tay của chính vị sư trụ trì. Hay trường hợp trùng nhẹ hơn thì gia đình có thể gửi lên một ngôi chùa nào đó gần nhà nhất, và nhờ vào các nhà sư sẽ hàng ngày đọc kinh niệm phật cho vong hồn sớm được siêu thoát. Trường hợp trùng tang liên táng nặng chẳng hạn, thì bắt buộc gia đình phải gửi vào chùa Hàm Long – ngôi chùa mà được coi là trung tâm chính “nhốt trùng” lớn nhất cả nước thuộc xã Nam Sơn, huyện Quế Võ – tỉnh Bắc Ninh. Ở tại ngôi chùa cổ hàng trăm năm này đã có các vị sư tăng cao tay tìm ra được những phương pháp Trấn Trùng rất huyền bí mà mang lại hiệu quả rất tốt nên khắp nơi trong nam ngoài bắc có trùng tang đều đem về đó để nhốt trùng.

Cách tính trùng tang phổ biến 

Dựa vào tuổi của người mất và ngày, tháng, giờ mất của họ để tính xem: người đó có được “Nhập mộ” hay gặp phải “Thiên di”,cũng như một người đã qua đời“ra đi” và được “nằm xuống” một cách vĩnh viễn , chẳng một chút vương vấn trần tục. Như một sự an lành, yên nghỉ. Chỉ cần một “Nhập mộ” của tuổi hoặc tháng, ngày, giờ là được coi là tốt, không nhất thiết phải làm lễ trấn trùng tang.  “Thiên di”: như một dấu hiệu ra đi do “trời định”, người mất lúc đó được trời đưa đi. Sự ra đi này nằm ngoài mong muốn của người mất, nhưng cũng điều hợp với ý trời. “Trùng tang”: là dấu hiệu chết đi do không hợp số phận, hay không dứt khoát và có rất nhiều ảnh hưởng tới người ở lại. Theo quan niệm ngày xưa, khi không may gặp phải trùng tang mà không có “Nhập mộ” nào thì nhanh chóng phải mời người có kinh nghiệm làm lễ “trấn trùng tang”.
Những ví dụ về trùng tang rất đau thương trong thực tế đã quá nhiều và cho dù rất khó để giải thích dưới con mắt của các nhà khoa học thì nó giống như là một sự thực rất hiển nhiên. Hiểu biết về nó và tìm cách để phòng tránh những cái chết không đáng có là một việc rất hữu ích khi học hỏi cũng như nghiên cứu các hiện tượng huyền bí. Trùng tang là một hiện tượng có thật trong chính đời sống hiện đại hôm nay của mỗi chúng ta mà chưa hề có lý giải nào phù hợp về mặt khoa học cả. Không có nhiều tư liệu viết cũng như nghiên cứu về hiện tương này, nhưng trong dân gian vẫn truyền tụng với nhau những trường hợp người chết phạm vào trùng tang hết sức đau thương.

Loading...
Loading...