Chủ đề “Tâm sự với người làm cha mẹ” của Thích Tâm Nguyên tại chùa Hoằng Pháp sẽ là những gì bạn không nên bỏ qua, vì ai cũng sẽ làm cha, làm mẹ. Vai trò vĩ đại chính là người cha, người mẹ, nhưng làm cha mẹ như thế nào để con cái có được phúc đức, có được tấm lòng kính trọng?

Khi sinh con ra, là đồng nghĩa với việc bạn được làm cha mẹ, có những người đã sẵn sàng, chuẩn bị tâm lý cho hành trình đó, cũng có những người chào đón đứa con trong sự ngỡ ngàng, ngạc nhiên, vui sướng….nhưng cho dù thế nào thì tính từ lúc đó họ có thêm một vai trò vĩ đại mới, là nuôi nấng một sinh linh lớn lên về cả thể xác lẫn nhân cách.

Nhưng câu hỏi là, để làm cha mẹ chúng ta nên và không nên làm gì? Chẳng ai dạy ta tỉ mỉ về điều này. Có một số điều ta sẽ biết khi hỏi han người bên cạnh, nhưng đó chủ yếu là chăm con như thế nào. Nhưng nuôi dạy con nên người ra sao thì thật sự cần đến sự đầu tư từ chính cha mẹ, cần đến thái độ nghiêm túc của những người mang danh cha mẹ.

Theo Đức Phật, làm cha mẹ là cả một quá trình dài từ khi mang thai đến khi con lớn lên thành người, cần phải chú ý kiêng kỵ điều gì, nên ăn gì uống gì để con chào đời khỏe mạnh. Rồi khi con lớn lên, chập chững những ngày đầu tiên, cần theo sát con từng bước.

Và khi con cái đã đủ lớn, thì việc dạy dỗ con và đưa con vào đời lại là cha mẹ chứ không phải ai khác, chính học ở cha mẹ sẽ là môi trường đầu tiên hình thành nên mọi thứ ở con trẻ. Vậy nên mới nói gia đình chính là trường học đầu tiên của con. Cha mẹ cần biết lúc nào nên nghiêm khắc, lúc nào cần ân cần với trẻ, tránh chiều quá đâm hư, cũng tránh quá nghiêm để con phải lo sợ. Những điều này nói ra thì ngắn nhưng để thực hiện thì mỗi một người làm cha mẹ thật sự cần dốc hết sức mình vì con.

Loading...

Hãy để con lớn lên, tự lập, trưởng thành trong một môi trường tốt đẹp, và cho dù xung quanh vấy bẩn cũng không khiến con đi theo nghiêp ác. Chính vì vậy cha mẹ còn cần phải luôn hướng thiện cho con trẻ. Có như vậy mới làm tròn vai trò của mình.

Loading...