Chủ đề “Đền ơn cha mẹ theo tinh thần Phật học” được Thích Thiện Thuận thuyết pháp tại Viện Chuyên Tu vô cùng sâu sắc, đáng suy ngẫm cho mỗi bậc làm con. Ơn cha mẹ là ân huệ to lớn nhất mỗi người nhận được trong cuộc đời mình, và nghĩa vụ đền ơn báo hiếu là việc làm mỗi người làm con cần biết được.

Tâm hiếu, hạnh hiếu là hai khái niệm được đạo phật coi trọng, cũng là con đường tu của mỗi người dù bạn có là phật tử hay không. Trong cuộc đời mỗi con người thì công ơn cha mẹ là cái ơn mang cả đời, ơn nặng nhất, bao la nhất không điều gì đong đếm được. Cha mẹ cho bạn hình hài, định hướng nhân cách cho bạn, bằng tình yêu thương vô bờ bến. Nhưng tự hỏi bạn đã đền ơn cha mẹ được bao nhiêu? Bạn có biết được mình cần làm gì để đền ơn cha mẹ?

Trước hết để đền ơn cha mẹ trước hết hãy để họ thấy những gì họ ban cho bạn không phải là vô nghĩa, đó là việc bạn dùng chính mình sống một cuộc đời thật ý nghĩa, đừng tạo nghiệp ác để rồi khiến cha mẹ đau lòng. Như vậy là bất hiếu, thay vì bạn làm cha mẹ cười lại khiến họ rơi nước mắt đau khổ. Rồi sau đó mới đến việc bạn đền ơn cha mẹ bằng sự yêu thương, quan tâm của chính mình với cha mẹ. Nhưng cũng cần hiểu rằng bạn phải đền ơn như thế nào, cha mẹ bạn có phải cần vật chất, nhiều của cải của bạn là đã đền ơn. Hơn thế họ cần sự quan tâm của chính con cái mình.

Đền ơn cha mẹ là cả một quá trình, xuất phát từ chính sự chân thành và lòng yêu thương của bạn. Chứ không phải là sự ép buộc, không phải làm như nghĩa vụ vô hồn. Mỗi người hãy tự nhận thức và nghiêm túc với nghĩa vụ làm con của mình với cha mẹ, vì với đấng sinh thành mà bạn không làm tròn đạo nghĩa thì bạn có thể làm gì với cuộc đời.

Loading...