Bài thuyết pháp với chủ đề “Làm thế nào để báo hiếu mẹ cha” do sư thầy Đại Đức Thích Tâm Nguyên giảng tại chùa Hoằng Pháp cực kỳ hay và ý nghĩa. Báo hiếu cha mẹ là nghĩa vụ của mỗi người con nhưng làm thế nào để tròn chữ hiếu đó thì lại là dấu hỏi lớn.

Đạo làm con, đạo hiếu được xem là đạo vốn có từ muôn đời, ai cũng biết điều này nhưng chắc gì họ đã làm tròn được chữ hiếu. Ân cha mẹ là cái theo con suốt đời không dứt, báo hiếu mẹ cha là việc cho dù là phật tử hay không thì mỗi người đều phải thực hiện.

Ai sinh ra trên cuộc đời này cũng có cha có mẹ nhưng cuộc sống muôn hình muôn vẻ mỗi người một hoàn cảnh khác nhau nên mới có trường hợp nhiều người tồn tại trên đời nhưng không biết cha mẹ mình là ai, có trường hợp cha mẹ không hợp nhau sống ly thân hoặc ly dị khiến cho hạnh phúc không trọn vẹn, có trường hợp thì cha mẹ sức khỏe không tốt hoặc mắc bệnh nan y,… Do đó nếu ai đó trong chúng ta có một gia đình đầy đủ cả cha lẫn mẹ và cha mẹ đều khỏe mạnh thì đó là một điều không thể hạnh phúc hơn.

Bậc làm Cha mẹ có thể hi sinh vì con cái và không bao giờ mong con cái phải báo đáp, báo hiếu gì cả bởi chỉ cần con cái trở thành những người tốt, có ích cho xã hội thì đã là một sự thành công, một niềm hạnh phúc vô bờ bến rồi. Có câu: Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ, vì vậy là một người con thì chúng ta đừng làm cha mẹ phải buồn bã, lo âu mà hãy làm cha mẹ luôn được vui vẻ, an lòng.

Khi còn tuổi đi học thì hãy lo học thật tốt, trước là học lễ sau là học văn để hiểu được như thế nào thì được gọi là người tốt, để hiểu được cách đối nhân xử thế không chỉ với ông bà cha mẹ, những người trong gia đình mà còn cả bạn bè, những người ngoài xã hội.

Loading...

Khi đi làm dù bận bịu đến đâu, công việc khó khăn vất vả thế nào cũng nên dành thời gian quan tâm đến gia đình, ông bà bố mẹ,… Nếu làm ăn ở xa không thể thường xuyên về thăm thì có thể gọi điện thoại thăm hỏi. Mọi lý do ngụy biện cho việc “tôi không có thời gian” đều là vớ vẩn vì chỉ cần bạn muốn thì chắc chắn bạn sẽ làm được việc đó.

Khi cha mẹ khỏe mạnh hay đau yếu, việc chăm sóc phụng dưỡng là nghĩa vụ của con cái, nhưng kỳ thực có nhiều người thực hiện nó đúng như bản chất của hai từ nghĩa vụ, có nghĩa là như bị ép buộc, như một việc làm cho có cho xong. Ấy vậy nên mới có những bậc làm cha mẹ, cho dù sống nhà cao cửa rộng, cơm canh đầy đủ nhưng vẫn luôn muộn phiền. Trái lại có những cha mẹ lại chỉ ăn uống thanh đạm nhưng họ luôn nở nụ cười, luôn thấy an nhiên. Câu trả lời nằm ở chính người làm con, là bạn đã làm đúng những gì mà cha mẹ mình thực sự cần.

Cha mẹ hi sinh cả cuộc đời cho con cái, của cải bao nhiêu cho đầy, công lao bao nhiêu cho đủ, nên cha mẹ đâu cần bạn mang của cải phụng dưỡng mà không có tấm lòng, của ít nhưng tấm lòng con cái lúc bào cũng vơi đầy là điều làm cha mẹ hạnh phúc nhất.

Những ai còn cha mẹ hãy tâm hiếu, hạnh hiếu cho đúng Phật dạy để gia đình được ấm nó, an bình. Những ai không còn cha mẹ cạnh bên, hãy cũng nỗ lực tu hành, tạo nhiều công đức, hướng thiện để cha mẹ được thanh thản nơi cực lạc.

Loading...