Bài giảng với chủ đề “Con nhà người ta” do sư thầy Thích Tâm Tiến chia sẻ với các bạn trẻ, các bạn sinh viên trong khóa tu mùa hè 2016 tại chùa Hoằng Pháp. Đây là chủ đề thuyết pháp rất hay mà các sư thầy đã xây dựng nhằm định hướng tư tưởng cho giới trẻ cần phải vượt qua những áp lực trong cuộc sống để trở thành người lương thiện, làm những việc có ích cho những người xung quanh.

Thực tế hiện nay trong nhiều gia đình, nhiều bậc cha mẹ thường xuyên so sánh con mình với con nhà người khác. Tại sao con nhà người ta lại giỏi thế, ngoan thế trong khi con nhà mình thì chẳng giỏi, chẳng ngoan?

Xét ở góc độ của người làm cha làm mẹ, ai cũng muốn đầu tư cho con cái ăn học tử tế, cốt mong con mình có được trí tuệ, có công ăn việc làm ổn định… đó là cơ sở để bản thân được hạnh phúc, có một gia đình hạnh phúc. Nên các bậc phụ huynh thường kỳ vọng ở con cái rất nhiều, khi con mình sai thường nhắc nhở, đem so sánh con với các bạn (bạn hàng xóm, bạn cùng học,…) để con mình tự cảm thấy xấu hổ mà thay đổi bản thân trở nên tốt hơn.

Xét ở góc độ của người làm con, cha mẹ đã không quản ngại khó khăn vất vả để cho mình một điều kiện tốt nhất thì các bạn cần phải hiểu được điều đó, đừng làm những điều khiến cha mẹ phải buồn phiền, không vui. Nếu muốn cha mẹ các bạn không đem ra so sánh với “con nhà người ta” thì các bạn cần phải nỗ lực, cố gắng hơn – không phải để bằng hay hơn so với bạn bè mà chủ yếu để bản thân các bạn không phí phạm thời gian, không đánh mất niềm tin ở những người xung quanh.

Bài thuyết pháp vô cùng ý nghĩa này rất phù hợp với các bạn trẻ, những ai còn cha mẹ xin đừng làm cha mẹ buồn!

Loading...
Loading...