Các nhà khoa học tìm cách lý giải hiện tượng nhiều người có thể kể lại. Hiện tượng này thu hút mối quan tâm của nhiều nhà khoa học, nghiên cứu được tiến hành để tìm hiểu mức độ xác thực của các trường hợp kỳ bí. Song, vẫn còn nhiều trường hợp như là một thách thức với khoa học hiện nay, cũng như để lại câu hỏi khiến các chuyên gia khó để hiểu được: liệu luân hồi thực sự tồn tại trên thế giới hay không?

Kiếp luân hồi dưới góc nhìn khoa học.

Đôi lúc chúng ta có cảm giác như có một người, hay một địa điểm, sự kiện hoặc một cảnh tượng nào đó đang diễn ra như một sự lặp lại từ quá khứ và chúng ta có cảm giác rất quen thuộc hình như đã trải qua. Những vấn đề lạ lùng này được các nhà nghiên cứu cho rằng là một biểu hiện của hiện tượng “déjà vu “. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp mà số lượng các sự kiện, giống nhau lặp đi lặp lại cũng như tăng lên gấp nhiều lần, tới mức độ có nhiều người khẳng định và nhớ chính xác tới từng chi tiết về một người, sự kiện hoặc những địa điểm mà họ chưa hề biết đến trước đó, hay nói được thông thạo những thứ ngôn ngữ mà họ chưa từng học qua. Không ít nhà khoa học đã bác bỏ hoàn toàn sự hiện hữu của luân hồi. Nhưng lịch sử từng ghi nhận rất nhiều trường hợp con người tự dưng nhớ lại được những ký ức kiếp trước của mình và chính họ lại không thể bác bỏ được nó. Vì thế sự thực về kiếp luân hồi vẫn là một sự nghi ngờ của các nhà khoa học về độ chính xác. Đã có rất nhiều nhà khoa học bỏ đi thời gian cả đời chỉ để nghiên cứu về vấn đề này. Như Tiến sĩ Stevenson. Ông qua đời năm 2007, và cả cuộc đời của ông đã dành nhiều sức lực, cũng như tâm trí  tìm hiểu ký ức về kiếp luân hồi ở trẻ em. Chính trong sự nghiệp nghiên cứu kiếp luân hồi của mình, Stevenson đã nghiên cứu hơn 2.500 trường hợp trẻ em đã kể các câu chuyện về kiếp trước. Trong 2.500 trường hợp tiến sĩ Stevenson đã khẳng định lên tới 1.200 ca thực sự chứng thực, xác minh tính chất câu chuyện hoàn toàn khách quan. Mặc dù thế, những nghiên cứu của ông còn chưa thể xác minh tính chân thực của kiếp luân hồi. Và cho dù như thế nào thì những vấn đề trên vẫn là một đề tài được nhiều nhà khoa học nhọc công tìm kiếm câu trả lời.

Bản chất kiếp luôn hồi

Kiếp luân hồi thực chất không phải là sự hồi tưởng tìm lại tiền kiếp hay ký ức về tiền kiếp của một người và kiếp luân hồi cũng không nhất thiết là như một niềm tin, hay khái niệm xuất phát bởi các tôn giáo. Cho dù khái niệm này có liên quan nhiều tới tín ngưỡng, hoặc bởi người tin có luân hồi có thể không theo tôn giác tín ngưỡng nhưng người tìm đến tín ngưỡng thì tin chắc chắn vào kiếp luân hồi và cho rằng kiếp luân hồi như một sự đầu thai hay tái sinh của linh hồn trong một thân thể mới sau cái chết. Những người tin ở kiếp luân hồi sẽ luôn coi thể xác cũng như linh hồn là hai cá thể riêng biệt và một người chỉ có một linh hồn và nhiều thân xác khác nhau thay đổi qua các kiếp. Sau một kiếp người thì thân xác sẽ chết đi, còn linh hồn luôn bất diệt. Cũng như vậy sau cái chết, linh hồn người đó rời khỏi thân thể và tiếp tục với một thân xác khác tại một kiếp khác của bánh xe luân hồi.

Khoa học chứng minh vết bới là bằng chứng của hiện tượng luân hồi

Trong một nghiên cứu mang tên “Vết bớt tương ứng với vết thương từ kiếp trước”,  Stevenson đã dùng việc nhận diện dung mạo để có thể tìm hiểu rõ hơn sự tương đồng ở người tham gia nghiên cứu hay người được cho là hóa thân từ kiếp trước của họ đồng thời nghiên cứu về các vết bớt. Các dị tật bẩm sinh gần như hiếm xuất hiện. Trong nhiều trường hợp cuộc sống của người đã mất được những đứa trẻ thuật lại không hề sai lệch, gần như luôn có sự tương đồng giữa vết bớt hoặc dị tật trên đứa trẻ và vết thương trên người quá cố.

Bí ẩn chưa có lời giải về kiếp luân hồi

Khó để giải thích nổi tại sao những người ở “kiếp sau” lại có cách cư xử thói quen và biết cả những bí mật của những người “kiếp trước”. Tuy rằng một số người cho là những sự kiện nhớ lại kiếp sống đời trước đã được ghi chép và thử nghiệm một cách khoa học, khoa học chưa chính thức chấp nhận đầu thai như là một hiện tượng đã được chứng minh. Sau khi chết con người có thể sống lại ở  một kiếp khác hay không? Đây là một câu hỏi vẫn chưa có lời giải và được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, trong lúc chờ đợi những nhà khoa học đưa ra  kết luận cuối cùng, thì những hiện tượng “đầu thai” vẫn sẽ tiếp tục xuất hiện làm mọi người kinh ngạc và đặt câu hỏi “Có kiếp sau hay không.

Loading...
Loading...