Hầu như tất cả mọi người đều muốn có được sự thanh tịnh tâm hồn trong đời sống của chính mình. Ai cũng mong ước có được hạnh phúc để quên đi những khó khăn, vất vả hay những lo âu của họ. Để tận hưởng mọi giây phút an lạc trong nội tâm và giải thoát khỏi những âu lo phiền muộn.

Tại sao ta cần thân tâm an lạc?

Đây là một câu hỏi lớn nhất mà con người đã hỏi hết đời này qua đời khác, biết bao thế hệ con người trên thế gian này đã không trả lời được. Chính vì vậy mà con người không làm sao tìm được hạnh phúc và sự thanh thản trong một thế giới chứa đầy những điều tốt đẹp. Ngược lại, họ luôn chìm đắm trong sợ hãi, trong buồn đau, và trong tuyệt vọng cho đến hết cuộc đời.

Sống như thế nào để có thân tâm thường an lạc hay có được sự bình an trong tâm hồn?

Khi tâm bất an thì thân cũng không vui. Chúng ta phải tập điều hòa cho chính thân tâm mình. Bản chất con người luôn có lòng tham không đáy. Lúc có tuổi trẻ và sức khỏe thì mong kiếm tìm thật nhiều tiền. Cho con cái tiền bạc ăn chơi thành ra con cái trở nên hư hỏng. Lúc tuổi già mang bệnh tật triền miên thì lại dùng tiền đã tích lũy được để đi chữa bệnh. Bản thân lúc nào ta cũng đầy căng thẳng. Chúng ta phải tập quân bình trong đời sống không để lệch quá về vấn đề tiền bạc mà khiến mình trở nên mệt mỏi và ăn uống bất thường sẽ càng hại cho sức khỏe và dễ mất hạnh phúc.

Làm thế nào để tâm tĩnh thân an?

Tách mình khỏi thế giới hỗn loạn để tĩnh tâm lại
Trước hết, hãy để bản thân thoát khỏi hoàn cảnh hỗn loạn và tĩnh tâm lại. Bởi suy cho cùng khi đã quá lo lắng thì chắc chắn sẽ than phiền, chán ngán trước những khó khăn phiền toái kể trên, bạn cũng chẳng được gì, thậm chí có khi còn bị rối thêm. Hãy biết cố gắng dậy sớm hơn mọi người trong gia đình, tìm một nơi yên tĩnh để ngồi thiền. Đây là một việc làm rất đỗi bình thường, khi con người biết cảnh tỉnh trong chính giây phút hiện tại, chúng ta sẽchấp nhận và an trú những gì mình đang có ở hiện tại. Ta biết như vậy là ta đang thiền tập trong đi đứng nằm ngồi, nhờ vậy giúp mình kiểm soát ý nghĩ, lời nói cho đến hành động một cách dễ dàng. Được hòa mình vào vòi nước tươi mát, gội đầu, kỳ cọ, cảm nhận được dòng nước trong sạch trong trạng thái an lạc, thoải mái, nhẹ nhàng mà vẫn không đánh mất chính mình.

Giảm lượng thời gian mà bạn đọc các tin tức trên báo chí và xem tin tức trên tivi

Loading...

Đôi khi chúng ta đã làm phiền tâm trí mình khi dành hầu như mọi thời gian bên các phương tiện công nghệ hiện đại như tivi, điện thoại rồi lại đến máy tính wifi mà quên đi cách tận hưởng tất cả thời gian rảnh mà mình có. Bạn hãy ngừng xem tivi, điện thoại cũng như mạng xã hội trong một tuần để xem kết quả thế nào. Bởi những thông tin mà chúng ta tiếp cận hàng ngày đã gây thêm phiền não cho chúng ta và khi ta kiểm soát được thời gian cho những thứ đó là lúc bản thân tìm lại được sự yên lành tĩnh lặng cho chính tâm hồn mình.

Chấp nhận những cái gì mà chúng ta không thể thay đổi được

Mỗi ngày chúng ta phải đối diện với biết bao những điều không vừa ý, những bực bội và những tình huống khó để vượt quá tầm kiểm soát của bản thân chúng ta. Nếu mỗi người thay đổi được những điều đó thì quá tốt nhưng không phải lúc nào cũng có thể làm được. Chúng ta phải học cách làm quen với những việc này và chấp nhận chúng một cách vui vẻ.

Giữ cân bằng trước những khó khăn thách thức

Để cân bằng được bản thân mình, cần phải nhìn vào mình để tự đánh giá cũng như nhận tình thực trạng của chính mình. Đôi lúc mọi việc chỉ cần bình tĩnh lại, lùi một bước và ngẫm nghĩ một chút thôi, bạn sẽ thấy xung quanh mình mọi thứ không đến mức tệ lắm đâu. Hơn thế nữa, biết đâu bạn còn cảm nhận được cảnh biển lặng và bầu trời trong ngay trước mắt. Khi bạn nhận thức được mình đang bị mất cân bằng cần chỉnh sửa lại, thì lúc đó bạn đã chiến thắng một nửa rồi.
Con người luôn chạy đua với tiền bạc danh vọng, làm cuộc sống đầy căng thẳng, tiếc nuối quá khứ vàng son danh vọng và mong trẻ mãi không già…Lúc ta còn trẻ thì mong cho lớn lên nhanh. Khi về già thì mong được trở lại tuổi thanh xuân. Sống như thế sẽ đánh mất giá trị của cuộc sống vì lúc nào cũng nghĩ về quá khứ và lo lắng cho tương lai. Chúng ta nên hiểu, thương cho mình và hài lòng với những gì mình có. Muốn có tâm an lạc mỗi người hãy sống cho “hiện tại và bây giờ”, cố gắng tu sửa thân bằng cách sống cuộc sống lành mạnh, ăn uống đều độ, giảm căng thẳng trong công việc, giữ gìn sức khỏe tốt, giảm tham sân si cho tâm được an lạc.

Loading...