Nói đến nước, người ta sẽ nghĩ “Nước trong xanh, hiền hòa, đầy kiên trì cũng như bền bỉ, hay nước mong manh nhưng đầy mạnh mẽ và một lòng hướng về biển khơi…. Nước hội tụ đủ những phẩm chất của một con người có chí hướng, chung thủy và sẽ đi đến mục tiêu cuối cùng bằng sự nỗ lực của mình. Người ta thường nói, sống ở đời có những thứ phải giữ nhưng cũng có những điều cần buông. Và cách nhanh nhất trở thành người khôn ngoan ở cuộc sống nay là biết sống như “nước”. Bởi chính vì nước là vô tư, vô ngã, và không sợ hãi, nó luôn vì vạn vật cũng như nhân loại mà lưu chuyển không phân biệt ngày đêm, giúp cho sinh mệnh được khỏe mạnh, sinh trưởng, vũ trụ vạn vật không có nước cung cấp sẽ không thể tồn tại.

Học được cách sống như nước sẽ khiến bản thân luôn an vui, hạnh phúc

Cuộc sống vốn không phải chỉ một màu hồng và không phải khi nào cũng được như ý muốn. Nhưng lúc ở trong gian nan ấy, hãy để tâm thái của chúng ta sẽ quyết định hướng nào ta đi, đích nào mà ta muốn đến, dù là đường cùng vẫn sẽ có lối cho chúng ta qua. Mỗi lần gặp nghịch cảnh là một lần hiểu thêm nhiều điều trong cuộc sống, là một lần biết dũng cảm vượt qua. Nếu có thể bước ra khỏi đường cùng ấy thì mọi thứ sẽ trở nên sáng rõ. Giống như: “Sơn trùng thủy phục nghi vô lộ. Liễu ám hoa minh hựu nhất thôn”. Nếu bạn chỉ thấy chén nước vơi có nghĩa là bạn đã vứt bỏ niềm vui và đang tự dằn vặt chính mình. Bí quyết để có niềm vui và hạnh phúc nằm là biết nhìn thấy chén nước dù vơi hay đầy ta đều tận hưởng chén nước mà mình đang có.

Hãy học cách sống như nước

Hạ mình ở chỗ thấp

Hãy để mình có thể cùng một chỗ với quảng đại quần chúng, hấp thụ thêm nhiều dinh dưỡng từ nước làm phong phú bản thân. Cổ nhân nói: “Thiện dụng nhân giả vi chi hạ”, tức là khéo dùng người thì cần hạ mình ở dưới người.

Không tự kiêu và cho rằng cá nhân mình mãi trường tồn

Đại đạo rộng lớn như nước. Chẳng có chỗ nào mà nước không chảy đến, vạn vật đều tồn tại sinh trưởng bởi nước. Tuy nhiên không vì vậy mà nước trở nên kiêu căng hay từ chối nhiệm vụ. Nhưng nước vẫn nhẹ nhàng kính mình cho thiên nhiên mà chẳng đòi sự đền đáp.

Không ngần ngại, luôn tiến về phía trước trong vui vẻ

Nước chẳng ngại ngùng thời gian, không kể tối chiều. Nước vẫn chảy và anh dũng tiến về phía trước. Hết chảy qua chỗ trũng, rồi đến hồ sâu. Đến chỗ có núi chặn nước vẫn biết chuyển mình và nhẹ nhàng chảy tiếp. Gặp vật chắn giữa dòng sẽ tự biết tách mình và đảo chiều dòng chảy. Nước chẳng sợ gian nan, hiểm trở. Luôn hăm hở, nhiệt tình tiến lên phía trước.

Loading...

Không tranh giành hay oán giận

Lão Tử đã từng nói: “Nước là nhất, là lợi ích cho muôn vật. Nhưng nước không bao giờ tranh giành”. Đặc tính của nước luôn sống vì muôn vật, chẳng tranh cao hơn thấp, không khoe khoang, tự cao. Bởi chính vì nó không tranh giành nên chẳng có oán, giận, âu lo và muộn phiền.

Mềm mại và uyển chuyển

Thiên hạ này chẳng có gì mềm như nước, mà chưa có gì sức công phá lại nguy hiểm hơn nước. Chính vì mềm nên nó mới thể hiện được sức mạnh của thiên nhiên. Trong cuốn sách “Bão phác tử” từng nói: kim loại vì cứng mà nhanh hao mòn rồi gẫy. Nước do mềm mại nên trường tồn theo thời gian.

Giàu lòng nhân ái, vị tha

Nước được xưng là có lòng bao dung vĩ đại, bất luận là ân oán, đúng sai, vô luận là giọt nước ở sông lớn hay nhỏ, cũng có thể giống như Lâm Tắc Từ (tướng nhà Thanh) hay nói: “Hải nạp bách xuyên, hữu dung nãi đại, bích lập thiên nhận, vô dục tắc cương“ (ý nói biển lớn dung nạp trăm nghìn dòng sông, tấm lòng bao dung mới trở nên vĩ đại, vách núi luôn sừng sững, không mang dục vọng thì có thể giữ mình cương trực). Nó không cố chấp, không cao ngạo tự cao tự đại. Nước có thể lật thuyền mà cũng có thể nâng thuyền, nước có trăm điều thiện mà không một điều dối lừa, nước thật quá hữu dụng!

Chiến thuật nước trong đời sống tâm linh

Đừng vội đối phó, hãy biết làm cho tâm hồn mình bình thản, an nhiên như không có gì xảy ra. Hãy cứ ung dung như Nước trước sự trấn áp. Và vì không có phản chấn nên sẽ không có tổn thương. Điều gì nó tự động đến thì nó sẽ tự động đi, như cơn lốc qua vậy thôi. Để lòng mình hướng lên và hướng ra, để cảm nhận một cái gì khác cao hơn, đẹp hơn. Đó là sự chuyển hóa tình dục sang tình cảm (yêu thương), từ việc muốn chiếm hữu sang việc biết cho đi (phục vụ). Khi hướng đến người khác bằng cái nhìn yêu quý hay chân thật thì ta đã chuyển tâm thế hướng đến đích điểm cao hơn, đưa đến sự vượt thoát trên chính mình để có những hành động thích ứng.

Loading...