Từ xưa đến nay văn hóa tín ngưỡng đi cùng với sự thịnh suy và phát triển của một dân tộc hay một quốc gia. Văn hóa tín ngưỡng giúp con người hướng thiện, làm điều tốt, duy trì đạo đức và tin vào giá trị nhân quả, thiện ác hữu báo.Với sự trôi chảy của thời gian những nét văn hóa xưa đã dần mai một. Ngày nay, thuận theo sự phát triển của kinh tế con người ngày càng truy cầu tiền tài, dục vọng và biến những điều đó thành ham muốn, cầu mong điều này điều kia. Tục lệ nhập đồng cũng được dịp phát triển theo những truy cầu đó của con người.

Nhập đồng là gì?

Nhập đồng là một hiện tượng được rất nhiều người tin theo. Người ta quan niệm rằng, các vị thánh từ các miền khác nhau của vũ trụ bay về nhập hồn vào thân xác các bà, ông đồng trong trạng thái tâm linh thăng hoa, ngây ngất nhằm phán truyền và diệt trừ tà ma, chữa bệnh, ban phúc, ban lộc cho các con nhang, đệ tử.

Nhập đồng là một hiện tượng tâm lí sinh học

Ban đầu các ông đồng, bà đồng không phải là những người tự nguyện đến với tín ngưỡng này nhưng chủ yếu là họ bị đẩy tới việc phải nhập đồng. Người ta hay dùng cụm từ có căn số để chỉ những người có duyên với nhà thánh. Mà căn số thì lại là một sự bí hiểm. Vì nó là sự kết hợp giữa các yếu tố tâm sinh lý của bản thân con người đó với các yếu tố xã hội. Hầu như những người mắc những căn bệnh có nguồn gốc tâm sinh lý, họ được cho là những người nhẹ vía nên dễ bị những dồn nén về mặt xã hội. Những người như vậy thường tìm đến nhập đồng để chữa căn bệnh này và thực tế lại chứng minh là khi nhập đồng có thể chữa khỏi. Từ đó dẫn đến một luận điểm là không thể cấm được hoạt động nhập đồng.

Giải mã hiện tượng nhập đồng

Các nhà nghiên cứu cho rằng, nhập đồng là hình thức mà các thầy đồng trong trạng thái ngây ngất để có thể thông quan với thần linh. Nhưng theo như Đức Phật thì không có chuyện thánh nhập vào xác người phàm vì thân con người rất ô uế, dù là nam hay nữ. Phải khẳng định rằng những người ở cõi trên sẽ không bao giờ muốn nhập vào người ở cõi thấp hơn mình. Cũng giống như việc con người không muốn nhập vào xác của súc sinh. Vậy thì ai nhập? Đó chỉ là một vong rất tầm thường hoặc là những phụ thể các loại bám lên thân người và tự xưng mình là thần thánh mà thôi. Và vì những vong hay phụ thể này có thể biết được chuyện này chuyện kia nên con người nhầm tưởng là thần thánh. Sau một thời gian vong hết phước do hưởng sự cúng tế, lễ lạy của nhiều người nên bị đọa và không còn ai nhập vào xác người nữa. Tuy nhiên, nạn nhân vì không muốn mất quyền lợi nên tiếp tục giả vờ như vẫn còn bị nhập và tiếp tục nhảy múa rồi phán đủ mọi chuyện theo ý mình. Còn nếu là phụ thể vẫn còn bám lên thân người kia chưa chụi ra thì những lời phán đó chính là do chúng khống chế thân người mà làm nên như vậy. Do vậy, hiện tượng nhập đồng không giống như con người nghĩ và thật nguy hại, nó có thể khiến tất cả những người tin theo đều là nạn nhân.

Phải chăng con người dù thuộc tôn giáo nào đều có nhu cầu nối kết với những thế lực siêu nhiên?

Con người tìm mọi cách liên hệ với siêu nhiên là để giúp họ có được sự cân bằng. Mà muốn thông quan thì phải dùng phương tiện, phương sách, nghi lễ, những vật dụng, đồ cúng. Có thể thấy hình thái nảy sinh trong xã hội có sự phân hóa khi mà mỗi con người đã hiểu rằng không phải ai cũng tiếp cận được với thần linh, mà phải thông qua những người có khả năng mới được.

Loading...

Hiện tượng đồng nhập thật sự ất ít. Cũng như các đồng bóng hiện nay mặc dù đã lên đồng nhưng nhập đồng thực sự gần như không có. Họ chỉ diễn đồng thôi. Theo như một số nhà nghiên cứu thì phần hồn cũng không thể tồn tại mãi mãi bởi chúng là các hạt điện sinh học. Tùy thuộc mức độ năng lượng sinh học của mỗi vong hồn có tần số bước sóng sinh học khác nhau và do đó trở thành các vong khác nhau. Các loại tần số này là vô số và tốc độ được xếp từ thấp đến cao . Cũng chính vì thế mà các siêu linh này không còn khái niệm về thời gian và không gian. Có thể thấy Siêu linh chắc chắn có mặt ở khắp mọi nơi ở mọi không gian không tính thời gian.

Loading...