Người xưa vô cùng coi trọng chữ tín. Họ giảng rằng, lời nói là phải có sự tin tưởng hoàn toàn. Lúc bản thân đã chủ định giữ chữ tín với ai, mà không thể làm được thì họ cảm thấy những năm tháng cuộc đời về sau là không còn giá trị và ý nghĩa gì nữa.

Khái niệm

Giữ chữ tín là coi trọng lòng tin của mọi người đối với mình, biết trọng lời hứa và biết tin tưởng. Ngày nay lời hứa không đáng giá một đồng. Ngay cả hợp đồng lập ra cũng có thể là giả, hay các công văn giả, văn bằng giả, giấy chứng nhận giả … ở khắp nơi đều có. Người xưa khi nói thường hay dùng từ “tín nghĩa”, lời một khi đã nói ra thì cả đời nhất định phải làm được. Ngày nay, chữ “tín nghĩa” thường được ghi thành “tín dự”,  chỉ khác nhau một chữ, nhưng ý nghĩa thì đã sai khác ngàn dặm. Đa số từ ấy ngày nay chỉ để thỏa mãn ham muốn cá nhân của mình chứ không hề nói tới đạo nghĩa. Đừng vì tùy hứng mà lỡ thất tín với người khác. Chúng ta cần phải noi gương người xưa, coi trọng chữ tín, như thế mới có thể khiến cho xã hội này trở nên tốt đẹp hơn.

Một lần mất tín vạn lần mất tin

Chúng ta đã gặp không ít người trong lúc trò chuyện cứ cường điệu mọi thứ, nói những điều không thành có như một điều hiển nhiên để có thể gây ấn tượng hoặc chứng tỏ bản thân mình với người khác. Hay một sự thật là những người này không biết được rằng những điều họ vừa nói chẳng để lại một ấn tượng tốt nào, nhưng chỉ làm người nghe cảm thấy chán, và thậm chí tự hạ thấp mình trước mắt người nghe, tệ hơn nữa họ có thể trở nên vô hình cùng với lời nói có cánh của mình trước người đối diện. Không một ai có thể bắt bản thân bạn phải hứa hay làm bất cứ điều gì mà chính bạn không hề  muốn, do đó hãy thực hiện đúng những điều mình đã nói không chỉ tạo dựng được lòng tin mà còn giúp bản thân mình thấy hài lòng hơn về cuộc sống, cũng như thăng tiến nhiều trên con đường sự nghiệp và được mọi người quý mến.

Sự chân thật là nền tảng của giữ chữ tín

Đừng bao giờ đánh giá thấp sức mạnh của sự thành thật, nó như là một bước ngoặc để giúp bạn có được những thứ mình cần và nó cũng là nguyên nhân giúp bạn cảm thấy thoải mái, thanh thản hơn so với việc làm tổn hại đến sự trung thực của chính mình. Tinh thần bạn sẽ ra sao nếu nói một việc gì đó mà không đúng sự thật? Bạn có mệt mỏi khi bản thân lúc nào cũng phập phồng lo sợ sự thật sẽ bị phơi bày? Tâm an thì tinh thần mới vui được, hãy nói những gì mình có, bản chất của ngôn từ chính từ tâm trí của mỗi con người và truyền tải từ người này đến người khác, thông qua hình dung, tưởng tượng mà những lời nói đó sẽ thay đổi ít nhiều. Tuy nhiên những lời nói dối không mang giá trị cũng có thể làm tổn hại đến chữ tín của bạn, cũng như làm người khác thất vọng về những điều bản thân bạn nói ra. Đừng để đến lúc niềm tin của người khác về bạn không còn, thì mọi chuyện chẳng còn thể cứu vãn được vì tất cả các mối quan hệ điều dựa trên niềm tin, sự tôn trọng.

“Nhân, nghĩa, lễ, trí, tín” thực ra luôn có đối ứng rất mật thiết với thân thể người

Cuộc đời nếu sống không “tín” thì chắc chắn không có “nghĩa”, chưa nói đến lòng biết ơn? Khi ấy, họ sẽ có những đề phòng lẫn nhau, và dẫn đến việc coi nhau như kẻ địch, quan hệ giữa người với người sẽ trở nên căng thẳng. Cho nên nói: “Tín như cầu nối giữa con người với nhau, là nền tảng, cũng như cơ sở để con người sống chân thành hơn.” Từ đó có thể nhìn rộng ra hơn, nếu một quốc gia mà ở đó dâm loạn khắp nơi, loạn luân, không tin tưởng nhau, hay vô ơn vô nghĩa, cũng như đạo đức suy đồi thì chắc chắn thiên tai ắt sẽ không ngừng xảy đến, trăm dân lầm than. Do đó quốc gia cũng khó có thể giữ vững. Vì vậy, đề cao những giá trị về chữ tín giống như là hình thức để bảo vệ trực tiếp cho chính sinh mạng mỗi con người hay một quốc gia!

Loading...

Thực hiện đúng lời hứa giữ chữ tín

Hãy thiết lập cho bản thân một tiêu chuẩn và xem đó là điều mình phải thực hiện. Và nó có vai trò rất quan trọng không những trong việc tạo dựng nên chữ tín mà còn mang cho bạn một cuộc sống thanh thản vì khi bạn khi không giữ đúng như lời hứa, chắc chắn bạn đã vô tình làm tổn thương đến người khác, cũng như làm cho người khác tức giận? cảm giác bị phản bội? như bạn đã cảm nhận ở trên. Những điều này sẽ đổ xuống đầu bạn vào một ngày nào đó và chắc chắn chính bạn sẽ khó để có thể đi hết con đường đời của bản thân một cách bình an và suôn sẻ nếu liên tục thất hứa.

Loading...