Một gia đình đã nhiều đời làm nghề chế tác đá quý có 2 người con trai, khi 2 anh em này lớn lên, ông bố đã gọi 2 con lại và nói: “Các con đều đã đến tuổi trưởng thành rồi, nên ra ngoài làm gì đó. Trong những dãy núi đằng kia có những viên ngọc được mệnh danh là “tuyệt thế mỹ ngọc”. Các con hãy đi tìm chúng, không tìm được thì đừng có về nhà”.

Nghe lời cha, hai anh em ngày hôm sau đã đi vào núi để tìm ngọc quý và hẹn ước sau 2 năm nữa sẽ gặp nhau ở chân núi.

Người anh là một người rất coi trọng thực tế, đôi khi tìm ra những viên ngọc không được lành lặn, hoặc những viên ngọc có màu sắc bình thường, thậm chí là những viên đá có chút đặc biệt, anh đều nhặt và cất vào trong túi. Sau 2 năm, đúng thời gian và địa điểm mà 2 anh em đã hẹn nhau từ trước, người anh khoe túi ngọc với rất nhiều các loại ngọc. Trong khi người em gặp anh trai mình với 2 bàn tay trắng.

Khi người anh thắc mắc, người em nói: “Mặc dù anh tìm được rất nhiều viên ngọc đa dạng và đẹp mắt, nhưng không phải là tuyệt thế mỹ ngọc. Em nghĩ những thứ này chẳng làm cho bố hài lòng được. Em không về nhà đâu, vì em vẫn chưa tìm được viên ngọc mà bố yêu cầu, em sẽ tiếp tục đi tìm”.

Người anh mang số ngọc đã tìm được về, bố anh nói: “Con có thể mở một tiệm bán ngọc, chỉ cần gia công qua một chút chúng đều sẽ trở thành những đồ quý hiếm, những thứ đó cũng đủ để cho con trở nên giàu có”.

Loading...

Chỉ sau vài năm, tiệm bán ngọc của người anh đã trở nên rất phát đạt và người anh trở thành một nghệ nhân nổi tiếng ở kinh thành. Khi hoàng đế mới lên ngôi, đã cho người đến gặp người anh để khắc ngọc tỷ. Người anh đã chọn ra một viên ngọc đẹp nhất trong số những viên ngọc mà anh tìm được khi trước để gia công. Đức vua vô cùng hài lòng vì mặc dù viên ngọc nhìn không có gì đặc biệt nhưng nhờ tài trạm khắc điêu luyện của người anh mà ngọc tỷ trở nên vô cùng lạ mắt. Từ đó ngọc tỷ trở thành vật tượng trưng cho quyền lực tối thượng của nhà vua và được lưu truyền qua các triều đại. Cũng bởi lý do này mà người anh ngày càng giàu có.

Mấy năm sau vẫn không thấy em mình quay về, người anh về đã kể cho bố nghe sự tình của người em. Ông bố sau khi nghe xong đã nói: “Em của con sẽ không quay lại nữa đâu, nếu may mắn thì nó tỉnh ngộ ra, hiểu được rằng sự hoàn mỹ không bao giờ tồn tại. Còn nếu như nó không thể tỉnh ngộ, thì có thể sẽ phải trả giá bằng cả cuộc đời này”.

Rất nhiều năm sau đó, ông bố tuổi cao sức yếu, trong khi nằm trên giường, người anh đã đến bên bố và nói sẽ cho người đi tìm người em về. Nhưng ông bố không đồng ý và nói rằng: “Không phải đi tìm, nếu như trải qua thời gian lâu như thế, mà em con vẫn không thể tỉnh ngộ, vậy thì về nhà cũng có làm được gì không? Trên thế gian này không có viên ngọc nào hoàn mỹ, cũng không có người nào hoàn hảo, không có điều gì là tuyệt đối, người nào mà lãng phí một đời đi theo đuổi những thứ này thì quá là ngốc nghếch”.

Người cầu toàn
Chờ đợi người đàn ông hoàn hảo

Cuộc sống chính là như thế, đối đãi với người khác, theo đuổi sự vật hay sự việc nào đó, chúng ta đều không thể làm một cách hoàn mỹ. Cuộc sống vốn là không hoàn mỹ, vậy tại sao chúng ta phải mệt mỏi chạy theo những thứ không có thực để làm gì?

Cuộc sống này ai cũng sẽ gặp phải những khó khăn trắc trở, và bạn cũng không phải là ngoại lệ.

Tụ họp rồi lại ly tan, không ai có thể mãi mãi ở bên bạn.
Hi vọng càng nhiều thì, thất vọng cũng càng nhiều.
Mong muốn được nhiều, thì gánh nặng sẽ càng nhiều.
Có những sự tình không thể cưỡng cầu, vậy thì cũng đừng cố níu kéo.
Có những sự tình chúng ta không thể làm khác được, vậy thì hãy mỉm cười mà bỏ qua.

Trong cuộc sống nếu như chúng ta học được cách chấp nhận thực tế, và hài lòng, vui vẻ với những gì mình đang có thì bạn đích thực là một người may mắn. Tất cả buồn vui, bất hạnh và bệnh tật đều hoàn toàn phụ thuộc vào tinh thần của chúng ta. Hãy thay đổi để có cách nhìn tích cực hơn, không oán trách và giữ vững trái tim lương thiện thì cuộc sống chắc chắn sẽ luôn mỉm cười với chúng ta.

Loading...