Những người tin vào những câu chuyện mộng mị, rùng rợn của ma gà cho rằng, nó được sử dụng như một loại bùa ngải có tác dụng đem lại may mắn cho gia chủ hoặc trù yểm lên kẻ thù. Những người bị yểm lời nguyền sẽ gặp phải xui xẻo, tai ương bệnh tật và bị mọi người xung quanh xa lánh, ghét bỏ. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu về bùa phép đầy bí ẩn này nhé!

Chân dung ma gà

Không biết ma này bắt nguồn từ đâu nhưng người ta thường bảo nó vận vào người, đặc biệt là người Tày sinh sống ở các tỉnh Tây Nguyên. Nghiệt nỗi ma gà chỉ ám vào các cô gái đẹp được xem là bị trời đày, là những bông hoa khuyết của núi rừng. Ma gà cũng có truyền thống. Nhà nào đã bị ma gà ám thì sẽ như một lời nguyền truyền kiếp, thế hệ sau sẽ có thêm một ma gà nữa. Tập tục này khiến đồng bào vùng cao điêu đứng và khốn khổ biết bao năm qua. Mà ác nỗi chẳng ai biết hình thù cái con ma gà kia ra sao.

Cách luyện bùa ngải ma gà

Ma gà như một thứ bùa phép đầy bí ẩn. Nó giúp người nuôi nó trông nhà cũng như giữ của. Người nào vào ăn cắp là nó đi theo ăn hết ruột gan hoặc làm cho kẻ đó lên cơn điên loạn. Thường thì ma gà được nuôi trong chum, ở những xó nhà ít bị nhìn thấy. Nhà nào nuôi ma gà phải lập riêng một ban thờ ở nơi khuất lấp và ít người đi lại. Thường thấy nhất là ban thờ ma gà ở một góc tối nào đó trong căn nhà.

Cúng ma gà
Hình ảnh minh họa về bùa ngải ma gà

Vào những ngày lễ tết thì gia chủ phải làm lễ cúng ban thờ ma gà trước sau đó mới được làm lễ cúng ở bàn thờ tổ tiên. Hoặc gia đình có những công việc lớn như dựng vợ gả chồng cho con cháu hay tổ chức cúng lễ gì thì cũng phải làm lễ báo trước sự việc với ma gà mà gia chủ đang nuôi.  Mỗi tháng, vào một ngày nhất định thì người nuôi phải tắm rửa sạch sẽ và khấn vái làm lễ cho ma ăn. Thức ăn thường là một con gà sống. Nếu cứ đến ngày đó, mà ma không được ăn gì thì nó sẽ nhập vào một người nào đó đòi hỏi hoặc bắt gia chủ phải thế mạng.

Sự thật về bùa ngải ma gà

Hiện nay, người dân vẫn thường truyền tai nhau nhiều câu chuyện rùng rợn về loài ma gà vô hình và nó lại mang đến nhiều nỗi ám ảnh và khiếp sợ cho không ít người. Trong quan niệm của người xưa ma gà là một cái gì đó vô hình, có thể chỉ là ánh mắt, câu nói, sợi lông gà, thức ăn…, bất cứ thứ gì mà người ta chợt nghĩ ra trong đầu. Thực chất đã có quá nhiều những câu chuyện hư hư, thực thực như thế ở cái nơi thâm sơn cùng cốc này. Bất cứ nhà ai có người hoặc vật nuôi bị bệnh đau ốm, điều đầu tiên người ta nghĩ tới là bị ma gà ám hay bị yểm bùa. Thay vì tìm thầy thuốc chữa trị thì người dân thường nhờ đến thầy mo hay thầy cúng để giải trừ.

Loading...

Bùa ngải ma gà trở thành nỗi ám ảnh đối với con người

Bên cạnh những nét văn hóa truyền thống lâu đời, rất riêng, rất đặc sắc, được cả thế giới vinh danh, ngưỡng mộ thì các tộc người thiểu số ở Tây Nguyên còn có những hủ tục và niềm tin vào thế giới tâm linh huyền bí khiến chính họ phải khiếp sợ. Nhất là những câu chuyện về bùa ngải ma gà.

Bùa ngải ma gà có thật chuyên hại người, hay chỉ là loài ác ma tồn tại trong tâm khảm những người tin nó, điều này đến nay vẫn là dấu hỏi lớn với không ít người dân. Người nuôi ma gà không cố ý hại người nhưng người nuôi bùa ngải ma gà không hại người thì tự hại đến bản thân mình và cả những người thân. Ở những vùng dân tộc nhiều người dân vẫn tin vào ma quỷ đặc biệt là tin vào sự tồn tại của ma gà và bùa ngải ma gà luôn là nỗi ám ảnh đối với những con người nơi đây.

Loading...