Bạn quan niệm như thế nào là bình yên? đó là lúc bạn không phải vất vả lo toan cuộc sống hằng ngày? là lúc bạn được tự do? lúc có niềm vui? Bình yên với mỗi người là một góc nhìn khác nhau tùy vào cảm nhận và chính thực tại cuộc sống của họ. Cái bình yên muốn nói đến ở đây chính là tâm hồn được bình yên, đó chính là trạng thái tốt nhất mà chúng ta có thể đạt được để có động lực làm những việc khác. Vậy bình yên này được đánh đổi bằng gì? Liệu tiền có mua được nó không?

Bình yên là một dạng trạng thái, chính vì vậy mà chúng ta không thể nắm, sờ, hay nếm nó bằng những giác quan thông thường mà phải cảm nhận bằng trái tim và lý trí. Chính vì vậy có thể khẳng định rằng bình yên là vô giá và không thước đo nào có thể tính giá trị của nó.

Một người có được bình yên chính là có được hạnh phúc, vì thế đừng nên mất công chạy đua tìm kiếm những hạnh phúc hão huyền, ảo tưởng mà hãy biết hướng đến sự bình yên ngay trong chính tâm hồn của mình. Không phải một người cứ giàu sang phú quý thì họ sẽ bình yên và chắc gì một kẻ rách rưới đã khổ đau. Họ có được sự bình yên mà những người giàu có về tiền bạc đôi khi không thể biết được, không thể có nổi.

Một người không hối hận vì quá khứ đã qua, không mất phương hướng ở hiện tại và không lo lắng vì tương lai, chính là sự bình yên lớn nhất, nhưng mà sự bình yên này đâu phải ai cũng có được, đâu phải cầu là thấy, mua là được.

Suy cho cùng thì nếu như bạn biết dừng lại đúng lúc, biết nắm, buông, bỏ, đúng thời điểm thì chắc chắn sẽ không vương vào những khổ đau của cuộc đời mình. Vì một con người như vậy sẽ luôn có được sự bình yên, thanh thản, vì họ không ham mê tranh giành, cướp giật, không đố kỵ hay thù hằn một ai, không baatsa mãn với một việc gì trong cuộc sống, thì sự tĩnh lặng trong tâm hồn họ là rất lớn.

Loading...

Thế nên ta mới nói nhiều người nhìn ngoài giàu sang nhung lụa nhưng lòng lúc nào cũng dậy sóng bất an. Như vậy họ còn khổ đau hơn kẻ ăn mày rách rưới nhưng tâm thanh thản. Cho nên làm người đừng chỉ biết lao theo cái xô bồ, ham muốn. Hãy giữ cho mình những phút dây tĩnh lặng trong tâm hồn để có được phút bình yên vô giá. Vì đó là cái không thể mua bằng tiền, hay một điều nào khác, bởi tự mỗi người đến một lúc nào đó khi đã nếm trải, khi tâm hồn đã quá bộn bề, họ sẽ suy ngẫm đến hai chữ bình yên này.

Loading...