Chùa Phước Lâm tọa lạc tại thôn 2, phường Cẩm Hà, thị xã Hội An, tỉnh Quảng Nam – Đà Năng. Chùa thuộc hệ phái Bắc Tông.

Lịch sử chùa Phước Lâm

Chùa Phước Lâm do Thiền sư Ân Triêm khai sơn vào giữa thể kỷ XVIII.

Các Thiền sư kế tiếp trụ tri là Bình Man, Toàn Nhân, Huệ Quang, Vĩnh Gia, Phổ Minh, Trí Phước, Trí Giác đều tổ chức trùng tu chùa, đúc chuông, tạc tượng… Nổi tiếng là Hòa thượng Vĩnh Gia (1840 – 1918), đã từng làm trụ trì chùa Linh Ứng (Ngũ Hành Sơn, Đà Năng) năm 1884, làm giáo thọ trong đại giới đàn chùa Chúc Thánh năm 1893 và khai đại giới đàn chùa Phước Lâm năm 1910. Nhiều pho tượng cổ ở chùa cũng được tạc trong thời Hòa thượng trụ trì.

Kiến trúc chùa Phước Lâm

Chùa Phước Lâm được xây theo phong cách Á Đông cổ, theo hình chữ “Môn” gồm các hạng mục: tam quan, sân, chính điện, nhà đại đường, nhà thờ tổ.

Chính điện xây 3 gian, 2 chái, hai bên là 2 lầu chuông hình tháp. Trong nhà đại đường còn lưu giữ nhiều cổ vật quý như bộ bình bát của sư tổ Minh Lượng, những bản kinh Phật khắc gỗ.

Loading...

Chùa Phước Lâm là một di tích tôn giáo góp phần làm phong phú loại hình kiến trúc Phật giáo và quá trình truyền bá ảnh hưởng của đạo Phật ở Hội An.

Ngày nay, chùa Phước Lâm là một di tích tôn giáo thú vị tại phố cổ. Ngoài kiến trúc độc đáo, chùa còn là nơi lưu giữ nhiều cổ vật quý như: bộ bình bát của sư tổ Minh Lượng, những bản kinh Phật khắc gỗ.

Loading...