Câu cửa miệng chính là một loại cách nhìn đối với sự vật từ ở trong nội tâm của người ta, được biểu hiện ra bên ngoài trải qua quá trình gia công tâm lý của nội tâm và hình thành một loại mô thức phản ứng ngôn ngữ cố định. Bởi vậy, khi quan sát câu cửa miệng thì có thể nhìn ra nội tâm của một con người.

Sự hình thành của câu cửa miệng không gì khác hơn ngoài hai nguyên nhân: ảnh hưởng của sự kiện trọng đại đối với con người và kết quả hiệu ứng tích lũy. Một người sau nhiều lần gặp phải cùng loại tình hình huống không được như ý, hiệu ứng tích lũy sẽ được thể hiện ra trong câu cửa miệng của người đó.

Câu cửa miệng chính là biểu hiện trong ý thức, có thể giúp đỡ chúng ta có thể nhận thức một người. Bởi vì câu cửa miệng phản ánh một loại tâm trạng của người ta, một loại tâm thái khi nói, và cũng đồng thời gián tiếp phản ánh tính cách của một con người.

Câu cửa miệng thể hiện nội tâm, tính cách con người
Câu cửa miệng thể hiện nội tâm, tính cách con người

1. Chắc chắc với bạn luôn đó/nói thật đó/ thiệt mà/ không gạt bạn đâu/ …

Những người này thường là người hay lo lắng đối phương hiểu sai mình. Tính cách của bạn hơi nóng vội, nội tâm thường mất cân bằng.

Loading...

2. Cần phải/ phải/ nhất định phải/nên/tuyệt đối là/ không phải sao…

Tính cách qua câu cửa miệng của những người dùng từ/cụm từ này thường rất tự tin, có xu hướng sống theo lý trí, hơi xa cách với người khác. Bạn cho rằng bản thân mình hoàn toàn có khả năng có thể thuyết phục đối phương và khiến đối phương tin tưởng.

Một mặt khác, khi dùng quá nhiều những cụm từ này sẽ phản ánh tâm lý “áp đặt” người khác, thường thì những người giữ chức vụ lãnh đạo thường xuyên có câu cửa miệng này.

3. Nghe nói/ nghe người ta nói/ nghe đồn/có người nói…

Sở dĩ dùng những người có câu cửa miệng kiểu này là do người ta hình thành tâm lý muốn chừa cho bản thân một đường lui. Mặc dù bạn có kiến thức rộng nhưng thiếu quyết đoán. Bạn khá thận trọng nên thường xử lý các vấn đề một cách trơn tru.

4. Chắc vậy/đại khái là vậy/có lẽ đúng/…

Người hay nói câu cửa miệng này thì bản năng tự bảo vệ rất mạnh, bạn sẽ không dễ dàng bộc lộ suy nghĩ thật lòng của bản thân. Về mặt đối nhân xử thế, bạn thường khá điềm tĩnh nên có thể xây dựng các mối quan hệ rất là tốt. Với tính cách kiên nhẫn và cầu tiến, bạn sẽ gặt hái được rất nhiều thành công.

5. Nhưng/ nhưng mà…

Tính cách qua câu cửa miệng của người này thường khá ôn hòa và ứng xử khéo léo. Tuy nhiên, cũng có thể bạn là người thường tạo ấn tượng là người thiếu quyết đoán hoặc có thể khá lạnh lùng trong lần gặp đầu tiên.

6. A/ à/ cái này/ ừm…

Người dùng những từ này thường có vốn từ ít và tư duy chậm. Khi nói chuyện, bạn thường muốn tạo thêm thời gian để suy nghĩ và dần dần hình thành thói quen như một câu cửa miệng. Điều này cũng khiến cho thấy tính cách của bạn khá chần chừ và thiếu tự tin về bản thân.

Loading...