Con người nếu không trưởng thành thì thật kinh khủng, nó không khác nào cây không ra trái. Trưởng thành – đó chắc hẳn là hành trình của lý trí, bởi vì chỉ có lý trí mới có thể nhận biết sự tiến bộ – tiến lên từng bước của mình.

Trưởng thành là gì?

Trưởng thành… Đó là sự trưởng dưỡng tâm hồn để thành tựu mục tiêu hạnh phúc đích thực chứ không phải là ba thứ cảm xúc sốc nổi thoáng qua.

Trưởng thành và non nớt

Đôi lúc ta tiếp nhận nhiều kinh nghiệm mới mẻ thì tư duy sẽ càng trưởng thành nhanh hơn. Người thực sự chín chắn và hạnh phúc không trú ẩn trong tháp ngà và nhìn thế giới qua lăng kính cửa sổ màu hồng. Họ lớn lên thay vì già đi đơn thuần về mặt sinh lý thì sẽ lấy trải nghiệm làm thước đo cuộc đời. Con người cần một độ chín chắn nhất định để chấp nhận hoàn toàn thực tế và biết đối mặt với hệ quả từ sự chín chắn hơn là hệ quả của sự non nớt. Đã bao giờ bạn thắc mắc sự chín chắn đáng ngưỡng mộ từ người bạn đồng lứa đến từ đâu? Làm thế nào bạn biết mình trưởng thành hay non nớt?

Trưởng thành là tốt hơn

Chúng ta hay nhìn vào những khó khăn và áp lực của cuộc sống trưởng thành để nuối tiếc tuổi thiếu niên sôi nổi và vô lo, nhưng hãy hiểu xem 60 năm cuộc đời của chúng ta chỉ tốt đẹp trong 18 năm đầu thôi sao? Chắc rằng sẽ không phải vậy. Những nỗi đau và khó khăn bạn gặp khi bước vào ngưỡng cửa trưởng thành đôi khi là thử thách để giúp bạn trang bị cho mình vốn sống cũng như kỹ năng để điều khiển cho cuộc sốngngày càng tốt đẹp hơn. Trưởng thành đôi khi thật mệt mỏi, nhưng hãy tin rằng mọi thứ tốt đẹp đang chờ mình ở phía trước.

Không vấp ngã thì không thể trưởng thành

Có thể chúng hòa quyện vào nhau. Và những khó khăn xảy ra khi ta lớn lên, và mang đến cho ta sự khôn ngoan. Bằng cách nào thì đơn giản cũng cần lưu ý rằng con người ai trưởng thành cũng có những vết thương lòng. Những điều mà gần như hủy hoại bạn thì lại tạo nên bạn của ngày hôm nay. Nếu bạn đã có những giờ phút dưới địa ngục, thì bạn cũng sẽ thấy ánh sáng phía cuối đường hầm. Mỗi lần vấp ngã có thể dạy cho bạn một bài học cuộc sống, rằng không phải mối quan hệ nào cũng an toàn, và không phải ai cũng thật lòng và dần ta trưởng thành hơn.

Loading...

Trưởng thành là làm chủ cuộc đời

Bước sang tuổi trưởng thành, giờ đây bạn đã có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn và bất cứ khi nào tùy thích. Những gì ngày trước bạn khó có thể làm thì bây giờ bạn hoàn toàn làm được, chỉ có muốn hay không, và dám chịu trách nhiệm cho việc mình làm hay không thôi.

Bạn đã thực sự trưởng thành hay chưa?

Có nhiều lúc chúng ta tự hỏi như thế nào mới gọi là trưởng thành? Làm sao để nhanh chóng trưởng thành. Theo đuổi những lí thuyết suông cao siêu trong sách vở là một ý kiến tồi vì bởi lẽ đó là điều của người khác chứ không phải của bạn. Và chúng ta đang sống cho chính cuộc đời của chúng ta. Chẳng có người thầy nào tốt hơn để chỉ cho ta cách trưởng thành bằng chính cuộc sống này. Mỗi khi vấp ngã hãy tự nhủ bản thân biết cách đứng lên và rút ra kinh nghiệm cho chính mình. Bạn cũng có thể tăng tốc sự trưởng thành của mình bằng cách chủ động tiếp nhận cũng như tìm đến những trải nghiệm mới. Mỗi ngày hãy để bản thân đối mặt với một thử thách khác nhau, từng chút một, sau một năm bạn sẽ cao cường đến mức nào? Hãy để những trải nghiệm tuyệt vời đến cuộc sống của mình ngay từ hôm nay. Đừng chờ đến khi thả một nắm đất xuống mộ người thân mới nghĩ đến chuyện đi cắm trại với gia đình. Một cuộc sống chất lượng là một cuộc sống đầy những trải nghiệm chất lượng.

Cách để trưởng thành

Một phần của trở nên trưởng thành chính là khả năng đánh giá được những điểm mạnh của bản thân, những điểm bạn cần cải thiện và đặt ra mục tiêu cho tương lai. Hãy nghĩ về tương lai để xác định liệu bạn có lựa chọn đúng cho cuộc đời mình hay chưa. Một khi đã lập được những mục tiêu cụ thể, rõ ràng và khả thi, hãy hành động để gặt hái được thành công. Để thực sự trưởng thành, bạn cần hiểu người nghe và biết được lúc nào có thể đùa giỡn và thời điểm nào là quan trọng và cần phải nghiêm túc. Cấp độ chín chắn luôn khác nhau, nhờ đó bản thân có thể điều chỉnh hành động của mình để thích hợp với hoàn cảnh là một điều tốt cho bạn.

Loading...