Nhắc đến bùa ngải Bahnar là nhắc đến những thuật thư ếm rùng rợn, cùng đó là các loại ngải ma ngải quỷ khiến người ta khi mắc phải thì lời nói trở nên độc địa, truyền bệnh tật gây đau đớn cho cộng đồng. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu về loại bùa ngải này nhé!

Thế giới tâm linh của người Bahnar rất bí ẩn và kỳ lạ

Thế giới tâm linh của người Bahnar bí ẩn và kỳ lạ lắm. Người Bahnar cổ xưa nắm giữ nhiều thứ ngải huyền bí như tơbơm, gơm hay deng… Nếu như tơbơm là thứ ngải được người ta thư ếm vào cây cối hay thú vật thì Bahnar là loại bùa ngải tai quái. Bước chân vào thế giới bùa ngải của tộc người sống ven dòng Đắk Bla mà theo tiếng thổ ngữ có nghĩa dòng sông ăn thịt người này, chúng ta sẽ thấy nhiều sự lạ đặc biệt là ánh mắt thất thần, lời kể vẫn còn ám ảnh sự sợ hãi của những người già Bahnar nơi núi cao rừng thẳm.

Bùa ngải Bahnar

Ngải Bahnar có hình dáng của một loại dây leo, được phân thành nhiều loại mỗi loại có công năng truyền bệnh khác nhau. Ngải Bahnar có lá ôm sát đất gây chứng bệnh khòm lưng. Ngoài ra còn có ngải tơbơm sô với nhiều đoạn u nần truyền bệnh u mụt. Ngải Bahnar với nhiều lỗ thủng tiết ra thứ nhựa có màu đỏ quạch như máu người gây bệnh chảy máu cam. Ghê gớm nhất là ngải này gây chứng bệnh phù mình, sưng lá lách với ai chẳng may đụng phải.  Ngải Bahnar là thứ cây ngải quái ác khiến người có nó có năng lực độc địa khen ai là người đó gặp tai ương thảm khốc.

Những thuật bùa ngải huyền hoặc của người Bahnar

Trong quá trình tìm hiểu chúng ta có thấy được những người già bản xứ tiết lộ một dạng bùa ngải khác đó là những kẻ dùng tà thuật để cầu khấn những hung thần bắt hồn ai đó mà mình thù ghét. Ghê sợ hơn có kẻ còn dùng tà thuật, hại người bằng cách dùng phép yểm hồn và muốn yểm hồn người mình thù ghét, kẻ có ngải lấy tóc ở phần xoáy tóc người mình muốn hại cho vào hòm nhỏ đem chôn rồi đọc lời khấn. Ai bị như vậy sớm muộn gì cũng chết. Trong thân xác của người Bahnar có nhiều linh hồn, có hồn chính hồn phụ và hồn chính cư ngụ ở chỗ xoáy tóc. Khi bị kẻ có ngải dùng tà thuật bắt hồn chính đem giam cầm thì người bị hại khó thoát khỏi bi kịch tàn khốc.

Loading...

Để cứu chữa cho người bị yểm bùa Bahnar

Chữa cho người bị đau bệnh do ngải Bahnar phù thủy chặt một miếng cây được xác định là cây ngải người bệnh lỡ va chạm rồi cà lên chỗ đau. Vừa cà, phù thủy vừa đọc lời khấn chỉ mình mới hiểu. Tùy tình trạng và nguyên nhân gây bệnh được các phù thủy xác định mà quá trình làm phép thuật giải trừ của các phù thủy có khác nhưng điểm chung là khi làng có người bị đau bệnh, bao giờ dân làng cũng thực hiện lệnh giới nghiêm rồi cho đóng cửa làng, trước cửa làng cắm cành lá thông điệp báo cho mọi người và nhất là người ở làng khác biết ở làng mình có người bị thư ếm kiêng cữ không vào được. Có khi để trừ tà ma thì dân làng còn làm các bù nhìn hung dữ để trước cổng làng để dù họa các hung thần. Nếu bơjâu làm phép rồi mà người bệnh không hết bệnh thì có khi phải đốt bỏ làng đi nơi khác.

Tìm đến xứ sở của người Bahnar để vén bức màn bí ẩn về bùa ngải của tộc người này ta mới biết qua bao dâu bể và những chuyện bắt hồn, yểm hồn giờ đây chỉ còn trong tâm khảm của người già. Lớp trẻ Bahnar bây giờ xem đó là sản phẩm của một thời mông muội nên chẳng sợ gì. Và bây giờ, khi đau bệnh thì người Bahnar chẳng còn ai tin bị thư ếm nữa nên chẳng ai phó thác số phận, sinh mạng của mình hay người thân cho các bơjâu mà đã biết vào trạm xá hay bệnh viện để chữa trị. Thế nên như đã nói chuyện bùa ngải, thư ếm nay chỉ còn là bóng hình của một thời quá vãng mà thôi.

Loading...