Ở Trung Quốc nhiều gia đình hoặc các nhà hàng và cả văn phòng thương gia có lập bàn thờ Quan Công. Quan Công là nhân vật quan trọng trong “Tam Quốc diễn nghĩa” tiểu thuyết cổ điển Trung Quốc. Quan Công tượng trưng cho sáu chữ “Trung, nghĩa, tín, Trí, nhân, dũng”, mà 6 chữ này chính là đạo lý cần thiết cho các thương gia làm ăn phát tài. Trung, có nghĩa là trung thành; Nghĩa, chính là nghĩa khí; Tín, là tín dụng; Trí, có nghĩa là Trí tuệ; Nhân, chính là nhân nghĩa; Dũng, là dũng cảm. Chính trên mình Quan Vân Trường tức Quan Công tập chung phẩm chất của 6 chữ này, cho nên Quan Công thường đánh đâu thắng đó, và được người muôn vàn đời sau kính ngưỡng, kính trọng. Và coi là Thần Tài. Còn ở Việt Nam chính sự ảnh hưởng mạnh mẽ của Nho giáo nên hầu hết vào thời Nguyễn, nhiều ngôi đình thờ Quan Công cũng được nhiều vua nhà Nguyễn ban sắc phong để nhân dân thờ cúng. Hiện nay còn lưu giữ hơn 20 sắc phong của những vị vua nhà Nguyễn : Thiệu Trị, Tự Đức, Đồng Khánh, Duy Tân, Khải Định… đã ra lệnh phong thần cho Quan Công.

Ý nghĩa thờ tượng Quan Công

Ý nghĩa thờ tượng Quan Công được rất nhiều quan tâm và tìm hiểu. Hình ảnh Quan công xuất hiện với một khí khái rất mãnh liệt và gương mặt cương quyết có phần dữ dằn, mặt đỏ dâu dài, trên tay luôn cầm long đao trong tư thế sẵn sàng. Nhiều quan niệm cho rằng Tượng Quan Công có gương mặt càng dữ thì sẽ đem lại hiệu quả bảo vệ càng mạnh.

Những  hướng nhà xấu ảnh hưởng tới gia chủ thì nên dùng tượng Quan Công trấn giữ ở cửa, quay mặt ra hướng chính của cánh cửa lớn. Tuy nhiên với những hướng nhà bị sao xấu chiếu tới thì cũng nên dùng tượng quan công để chế hóa.

– Với những người làm chức lớn hay có tầm quan trọng trong kinh doanh, chính trị hoặc một số tổ chức sẽ hay gặp phải những người đố kị chơi xấu hoặc thường xuyên dùng âm mưu thủ đoạn để hãm hại. Do đó người ta tin rằng các nhà lãnh tụ và doanh nhân khi đạt Quan Công sau lưng, chính nơi làm việc thì sẽ luôn nhận đươc sự hỗ trợ mạnh mẽ để chống lại những thế lực khác nhau đang làm ảnh hưởng đến họ.

– Để Trấn hạch nên đặt ở chính giữa hướng nhìn thẳng ra cửa ra vào hoặc những vị trí Sát tinh chiếu ví dụ: hoạ hại, lục sát, ngũ quỷ, tuyệt mệnh…Ở trong trường hợp nhà hướng Chính Bắc, Tây Bắc, Chính Tây có thể bày ở trung tâm của căn nhà hoặc căn phòng.

Loading...

– Người Trung quốc thường thờ Quan Công để cầu tài với mong muốn ngài sẽ mang lại cho gia đình nhiều tài lộc, công việc làm ăn kinh doanh thuận lợi, dẹp trừ tiểu nhân.

Cách thức thờ tượng Quan Công

Còn về việc tượng Quan Công thì người ta thờ ông và kính trọng chính vì sự trung nghĩa của ông ấy. Vì vậy mới tôn là … Trung Nghĩa Thiên Thu Đế Quân.

Vì thế, nên nếu thành kính mà thờ thì trong ngôi nhà cũng tăng thêm chánh khí, làm cho tà ma, ngoại đạo ít nhiều cũng phải kiêng dè một chút! Linh bao nhiêu là tùy vào tâm thành và sự tôn kính của ta.

Quan Vũ là người luôn tôn trọng nhân cách của một người quân tử theo truyền thống nho giáo, nếu thờ ông ta thì nhất định phải chọn chỗ thanh tịnh, sạch sẽ và phải trang nghiêm. Lấy một cái trang thờ rồi đặt tượng Quan Công đứng bên trong, phải thường xuyên đốt nhang là đủ. Nhưng trước khi thiết lập trang thờ hay những lúc đốt nhang, phải mặc áo quần dài và nhất là thân thể phải được sạch sẽ.

Ngoài ra, Tượng Quan Công được đặt trấn trạch thờ cúng một cách khá đơn giản. Phải đặt Tượng Quan Công ở một bục gỗ đẹp sang trọng, hoặc là trên mặt bàn, mặt tượng Quan Công nên hướng ra phía cửa phòng, hướng ra bên ngoài, không được đặt tượng Quan Công gần  những khu nhà vệ sinh, chỗ để giày dép,  hay nơi tối tăm ẩm thấp,….

Biểu tượng Quan Công

Biểu tượng Quan Công dù ở tư thế nào thì đều mang đến năng lượng rất mạnh. Đặt Quan Công trên cao để canh giữ cửa trước. Người ta nói vẻ mặt của Quan Công càng hung dữ bao nhiêu thì hiệu quả bảo vệ cũng càng mạnh. Và đừng quên vũ khí của ông chính là cây đại đao và thanh gươm. Nhớ đặt chúng đúng vị trí bên hình ảnh của ông. Một trong những lợi ích khi để Quan Công trong nhà chính là có được sự bình an cũng như hòa thuận giữa các thành viên trong gia đình, người cha sẽ được bảo vệ , cũng như đem đến tài lộc cho con người. Nhiều người tin các nhà lãnh tụ và doanh nhân nếu đặt Quan Công sau lưng, tại nơi làm việc thì chính họ luôn nhận đươc sự hỗ trợ mạnh mẽ. Tốt nhất, nên đặt tượng Quan Công ở góc Tây Bắc của ngôi nhà hoặc văn phòng, mặt hướng ra cửa để canh chừng những ai ra vào nhà hoặc chỗ làm, chứ không cần phải thờ cúng Quan Công, chỉ có biểu tượng hình ảnh là đủ.

Loading...